chuối dưới góc nhìn văn hoá

Đây là nơi các thành viên Diễn đàn trao đổi các vấn đề về chung về lý luận văn hoá học

Re: chuối dưới góc nhìn văn hoá

Gửi bàigửi bởi havanduc » Thứ 7 27/06/09 14:42

Camnhung76 thân mến.
Đọc bài viết của bạn và những ý kiến thảo luận về chuối, tôi xin được bổ sung thêm hai ý sau đây để bạn tham khảo:
1/ Văn hoá tận dụng chuối trong chữa bệnh:
Chuối được dùng làm thuốc trong cả Đông y và Tây y. Ở các nước phương Tây, bệnh nhân bị tiêu chảy thường được bác sĩ khuyên ăn chuối. Chất pectin trong chuối làm nhẹ bớt chứng tiêu chảy và giảm nguy cơ ung thư ruột. Loại quả này còn giúp thức ăn dễ tiêu, kích thích tái tạo niêm mạc dạ dày, tăng tiết chất nhầy và làm lành các vết loét ở bộ phận này.
Chuối chín chứa nhiều protein, glucid, các loại vitamin (nhất là vitamin C và B6), các chất khoáng, đặc biệt là kali. Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, chuối chín có tác dụng giảm buồn nôn, giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, chống xơ vữa động mạch.
Do có hàm lượng kali cao, chuối có khả năng phòng và chữa bệnh cao huyết áp. Theo một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), để chữa trị bệnh này, bệnh nhân cần ăn 5 quả chuối mỗi ngày (được khoảng 2,3g kali). Còn các nhà nghiên cứu Ấn Độ lại cho rằng, chỉ cần ăn mỗi ngày 2 quả chuối là đủ để huyết áp giảm xuống sau một thời gian ngắn.
Trong quả chuối chín cũng có một chất đặc biệt giúp não sản sinh ra chất hydroxylamin, làm giảm nhẹ tâm trạng lo lắng, buồn phiền. Do đó, những người bị stress, xúc động mạnh hoặc buồn bực quá mức nên ăn 2-3 quả chuối/ngày.
Trong y học cổ truyền, chuối cũng được sử dụng như một vị thuốc quý. Loại quả này vị ngọt, tính bình, có khả năng bổ tỳ vị, nhuận tràng, lợi tiểu, chữa bệnh ngoài da. Theo sách "Bản thảo cầu nguyên", chuối có tác dụng chỉ khát, nhuận phế, giải say rượu, thanh tỳ, hoạt trường...
Sau đây là một số bài thuốc cụ thể:
- Chữa trĩ: Lấy 1-2 quả chuối tiêu bỏ vỏ, thái từng miếng, cho thêm chút đường phèn vào hấp cách thủy cho chín, mỗi ngày ăn 1-2 lần, ăn liên tục vài ngày.
- Trị lang ben, hắc lào: Bổ dọc quả chuối tiêu xanh, xát mạnh mặt cắt lên vùng bệnh. Làm nhiều lần.
-Trị mụn nhọt: Chuối tiêu xanh bỏ vỏ, nghiền nát, đắp vào chỗ bị tổn thương, ngày 2 lần.
- Bồi bổ cho người già, người suy nhược: Chuối tiêu chín 15 quả bóc bỏ vỏ, ngâm với 1 lít rượu gạo trong 15 ngày. Mỗi ngày dùng 30-35 ml.
- Chữa táo bón cho trẻ em: Lấy 1-2 quả chuối tiêu chín nướng trên bếp than cho đến khi vỏ quả ngả màu đen, chín nhũn. Để gần nguội thì cho trẻ ăn.
2/ Đối phó với chuối
- Các nhà khoa học Ấn Độ giải thích, cơn cao huyết áp xuất hiện do tác động của chất gây co mạch máu; và một hợp chất trong chuối (nhất là chuối chín) có tác dụng ức chế enzyme tạo ra chất này. Họ khuyên rằng, những bệnh nhân đang dùng thuốc hạ áp không nên ăn chuối để tránh sự cộng hưởng tác dụng.
- Theo Đông y, do quả chuối có tính hàn nên những người có tỳ vị hư hàn và quá nhiều axit dạ dày không nên dùng. Đặc biệt, người đau dạ dày không nên ăn chuối tiêu xanh và các món ăn (như nộm...) từ chuối tiêu xanh mà phải được nấu chín.
Về tác dụng chữa bệnh của chuối, bạn có thể tìm hiểu thêm ở nhiều tư liệu Y học cổ truyền. Chúc bạn thành công.
RANDOM_AVATAR
havanduc
 
Bài viết: 12
Ngày tham gia: Thứ 2 27/04/09 10:34
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: chuối dưới góc nhìn văn hoá

Gửi bàigửi bởi camnhung76 » Chủ nhật 05/07/09 0:03

Tôi xin Cảm ơn các bạn đã góp ý cho bài viết của tôi. Tôi đồng ý với những gì các bạn đã đóng góp cho bài viết này, nhưng có vài ý nhỏ tôi xin cùng bàn với các bạn
Tôi đồng ý với các bạn là chuối không có tính nhân sinh, giá trị và văn hoá tận dụng chuối nên cho vào 1 phần

Còn chủ thể theo tôi thì phải là con người hay như bạn caoly nói: chủ thể là chuối trong quan hệ với con người. Như bạn tuechi050672 có góp ý là chủ thể phải là chuối tiêu chuối hột…Tôi nghĩ là không đúng. Bởi những gì con người làm ra mới được coi là văn hoá. Nếu không có con người thì lấy đâu ra những loại chuối ăn được quả, những loại chuối dại mới không cần bàn tay của con người, mà ở đây chúng ta bàn chủ yếu là chuối nhà và chuối vườn..

Còn ý kiến của bạn alo_aiday_hh có nói rằng:chuối không phải là văn hoá
thứ 1. tôi chưa khẳng định chuối là văn hoá, tôi chỉ dám nhìn chuối dưới góc nhìn văn hoá mà thôi. Nhân đây tôi cũng xin được bàn với bạn về vấn đề này. Theo tôi chuối cũng có thể được coi là văn hoá. Bởi nó không phải là cây hoàn toàn của tự nhiên mà do con người kết hợp với tự nhiên mà thuần tuý nó, tạo nên ‘chuối’ với 1 số giá trị, văn hoá của chuối mà ngày nay ta vẫn sử dụng đó thôi bạn
RANDOM_AVATAR
camnhung76
 
Bài viết: 3
Ngày tham gia: Thứ 7 25/04/09 11:12
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Trang trước

Quay về Lý luận văn hóa học

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến33 khách