Một vài chia sẻ về sách "Văn hoá người Việt vùng Tây Nam Bộ"

Đây là nơi các thành viên Diễn đàn trao đổi các vấn đề về chung về lý luận văn hoá học

Một vài chia sẻ về sách "Văn hoá người Việt vùng Tây Nam Bộ"

Gửi bàigửi bởi LuuTuanAnh » Chủ nhật 15/09/13 22:59

Văn hoá người Việt vùng Tây Nam Bộ là một quyển sách cần thiết để đọc cho những ai đã, đang, sắp và sẽ say mê nghiên cứu văn hoá. Xin đề cử một vài lý do để minh chứng cho sự cần thiết này:

1. Đây là một công trình được duyệt bởi một hội đồng khoa học tài giỏi và đã có chỗ đứng đáng kính trong giới nghiên cứu văn hoá, như: GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm, GS.TS. Ngô Đức Thịnh, GS.TS. Trần Văn Đoàn, PGS.TS. Phan Thị Thu Hiền, PGS.TS. Phan An, PGS.TS. Huỳnh Quốc Thắng, PGS.TS. Trần Văn Ánh.
2. Đây là thành quả tâm huyết của cả một tập thể tác giả có kinh nghiệm và bản lĩnh nghiên cứu văn hoá học nhất định, trong đó, chủ biên là GS.VS.TSKH. Trần Ngọc Thêm. Mười sáu vị tác giả tham gia đóng góp nhiệt tình vào một hay nhiều phần, mục, chương đã làm nên một tác phẩm trọn vẹn, mang tính khoa học cao.
3. Nội dung sách trình bày về văn hoá của người Việt vùng Tây Nam Bộ một cách đầy đủ, trọn vẹn và có hệ thống. Các chương mục không dàn trải mà phân tích có tập trung, tạo cảm giác dễ đọc, dễ cảm nhận cho độc giả. Ngoài phần đầu (danh mục bảng, danh mục hình, lời cảm ơn, dẫn nhập) và phần cuối (kết luận, tài liệu tham khảo, Abstract), sách chia làm năm chương. Chương Một là chương quan trọng với việc trình bày về Cơ sở lý luận và thực tiễn của việc nghiên cứu văn hoá người Việt vùng Tây Nam Bộ. Chương Hai tiếp cận hai trong bốn tiểu hệ của văn hoá của người Việt vùng Tây Nam Bộ là Văn hoá nhận thưc và Văn hoá tổ chức. Hai tiểu hệ còn lại là Văn hoá ứng xử với môi trường tự nhiên và Văn hoá ứng xử với môi trường xã hội của người Việt vùng Tây Nam Bộ được đề cập đến trong hai chương tiếp theo: chương Ba và chương Bốn. Sách dành riêng một chương (chương Năm) để viết về các đặc trưng tính cách của người Việt vùng Tây Nam Bộ, như tính sông nước, tính trọng nghĩa, tính bộc trực, tính mở thoáng…
4. Hai phương pháp chính của nghiên cứu văn hoá học là phương pháp hệ thống – cấu trúcphương pháp so sánh được vận dụng rất hiệu quả và khoa học trong toàn bộ công trình. Ngoài ra, hướng tiếp cận liên ngành cũng được vận dụng linh hoạt trong công trình nhằm làm rõ hơn những luận điểm được đề cập ở các phần, các mục hay các chương.
5. Sự ra đời của công trình này phù hợp với chính sách chung về phát triển đa dạng và đồng đều các vùng của chính phủ Việt Nam trong thời đại phát triển hiện nay. Đồng thời phù hợp với tiêu chí hoạt động và phát triển của Trung tâm Văn hoá học lý luận và ứng dụng, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên đây là một số quan điểm cá nhân xin mạn phép đề xuất ở đây để các anh chị tham khảo, mục đích vẫn là muốn nhấn mạnh Văn hoá người Việt vùng Tây Nam Bộ thật sự cần thiết và có ý nghĩa cho bất cứ ai nghiên cứu văn hoá, văn hoá Việt Nam (văn hoá các tộc người ở Việt Nam, văn hoá vùng ở Việt Nam…) và mở rộng ra nghiên cứu văn hoá Việt Nam (đặc biệt là vùng Tây Nam Bộ) trong phối cảnh so sánh với các vùng, khu vực, quốc gia khác trên thế giới.
Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho chúng ta trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu và học tập.
Xin chúc cả nhà ngủ ngon và có một tuần mới làm việc hiệu quả, vui vẻ, hì hì :D

Tái bút: giá bìa là 250.000 đồng, nhưng nếu chúng ta mua trực tiếp ở văn phòng Trung tâm Văn hoá học lý luận và ứng dụng thì sẽ được giảm giá, còn khoảng 225.000 đồng :)
Hạnh phúc khi tôi được ngắm nhìn ...

Lưu Tuấn Anh
刘俊英
りゅうとしひで (劉俊英)
RANDOM_AVATAR
LuuTuanAnh
 
Bài viết: 154
Ngày tham gia: Thứ 6 04/01/08 17:55
Cảm ơn: 26 lần
Được cám ơn: 11 lần

Re: Một vài chia sẻ về sách "Văn hoá người Việt vùng Tây Nam

Gửi bàigửi bởi trinh khanh giang » Thứ 2 16/09/13 20:27

cảm ơn bạn đã chia sẻ! mình rất thích tìm hiểu văn hóa Tây Nam bộ, mình sẽ cố gắng tìm đọc cuốn này theo lời giới thiệu của bạn!
RANDOM_AVATAR
trinh khanh giang
 
Bài viết: 24
Ngày tham gia: Thứ 6 13/09/13 21:24
Cảm ơn: 1 lần
Được cám ơn: 5 lần

Re: Một vài chia sẻ về sách "Văn hoá người Việt vùng Tây Nam

Gửi bàigửi bởi dangthikieuoanh » Thứ 3 17/09/13 11:32

Thật may mắn khi mình cũng vừa mượn được bạn học cuốn "Văn hoá người Việt vùng Tây Nam Bộ". Theo mình, thì đây là một cuốn sách cần thiết và ý nghĩa không chỉ với những người đang học tập và nghiên cứu về văn hóa mà còn hữu ích cả với những ai có nhu cầu tìm hiểu về miền đất Tây Nam bộ. Mảnh đất miền Tây Nam bộ đối với mình còn nhiều điều chưa biết, nhất là văn hóa Tây Nam bộ đối với bản thân mình còn nhiều ẩn số. Hi vọng cuốn sách sẽ giúp mình sáng tỏ một số vấn đề còn thắc mắc.
RANDOM_AVATAR
dangthikieuoanh
 
Bài viết: 10
Ngày tham gia: Thứ 6 13/09/13 23:19
Đến từ: Hải Phòng
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 1 lần

Re: Một vài chia sẻ về sách "Văn hoá người Việt vùng Tây Nam

Gửi bàigửi bởi hangthu1008 » Thứ 4 18/09/13 6:36

Những cuốn sách giá trị như thế này trước sau gì chúng ta cũng cần đến, chắc chị phải ghé qua làm ngay một cuốn thôi, chứ không lại giống như cuốn "Tìm về bản sắc VHóa VN" của GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm giờ bói không ra. Híc.
欲穷千里目
更上一层楼
RANDOM_AVATAR
hangthu1008
 
Bài viết: 65
Ngày tham gia: Thứ 6 13/09/13 6:06
Cảm ơn: 21 lần
Được cám ơn: 13 lần

Re: Một vài chia sẻ về sách "Văn hoá người Việt vùng Tây Nam

Gửi bàigửi bởi LuuTuanAnh » Thứ 4 18/09/13 12:43

Một vấn đề, nếu chúng ta tiếp cận ở các góc độ khác nhau thì sẽ cho ra kết quả có thể khác nhau. Cùng một quyển sách, có người đọc thấy thoả đáng, có người lại thấy còn thiếu sót, nhưng "thoả đáng" hay "thiếu sót" đó đang đứng từ ta hay chúng ta để nhận xét, và đứng từ đâu, lúc nào để nhìn nhận thì còn phải nghĩ lại. Vả lại nếu "thoả đáng" thì xem như một lần nữa chúng ta được học, còn "thiếu sót" thì đó cũng là cơ hội để chúng ta phấn đấu hơn để bù đắp vào những thiếu sót đó cho những công trình của ta và chúng ta trong tương lai, hì hì.
Theo Tuấn Anh quyển sách Văn hoá người Việt vùng Tây Nam Bộ là hay và cần thiết để xem, hì. Các anh chị nào bận việc thì có thể liên hệ Tuấn Anh, Tuấn Anh đi mua giùm cho, nhưng Tuấn Anh nghĩ, tự tay mình mua một quyển sách (nhất là sách hay) thì vẫn quý hơn, ấm áp hơn, hì.
Chị Hằng ui, hồi trước em cũng có 1 quyển Tìm về bản sắc văn hoá Việt Nam đẹp ơi là đẹp luôn, sau đó bạn em bảo vệ, vì tìm mua không được nên mượn em, vì tình bạn và vì khoa học nên em cho mượn, rùi cuối cùng quyển sách đó ra đi hok trở lại, hik, em tìm mua lại cũng không được, em phải mượn của một người Thầy phô tô lại mà đến bây giờ vẫn còn buồn, vì đọc sách phô tô không đã, hik. Nhưng em sẽ vẫn tìm mua quyển gốc, khi nào có em alô chị hén, hì. Vậy mới thấy văn hoá mượn sách của một số người...., haizzzz, buồn, hì.
Thôi giờ, chị mua quyển Văn hoá người Việt vùng Tây Nam Bộ và cuốn Những vấn đề văn hoá học lý luận và ứng dụng đi, kẻo hết, sách hay đó, hì.
Chúc các anh chị luôn thành công nhiều nhiều ạ, hì :D
Hạnh phúc khi tôi được ngắm nhìn ...

Lưu Tuấn Anh
刘俊英
りゅうとしひで (劉俊英)
RANDOM_AVATAR
LuuTuanAnh
 
Bài viết: 154
Ngày tham gia: Thứ 6 04/01/08 17:55
Cảm ơn: 26 lần
Được cám ơn: 11 lần

Re: Một vài chia sẻ về sách "Văn hoá người Việt vùng Tây Nam

Gửi bàigửi bởi hangthu1008 » Thứ 4 18/09/13 17:58

Cuốn Lý luận và ứng dụng thì chị đang sở hữu một cuốn có chữ kí của tác giả rồi, còn cuốn Tìm về bản sắc thì chị cũng giống Tuấn Anh, đọc cuốn phô tô bé tí mà buồn ơi là buồn. Híc. Có sách gì hay nhớ chia sẻ nhé.
欲穷千里目
更上一层楼
RANDOM_AVATAR
hangthu1008
 
Bài viết: 65
Ngày tham gia: Thứ 6 13/09/13 6:06
Cảm ơn: 21 lần
Được cám ơn: 13 lần

Re: Một vài chia sẻ về sách "Văn hoá người Việt vùng Tây Nam

Gửi bàigửi bởi Lê Thị Hồng Nga » Thứ 7 21/09/13 22:30

Chiều nay lên khoa VHH nghe chị khóa trên báo cáo chuyên đề với đề tài liên quan đến phụ nữ miền Tây Nam bộ_ lĩnh vực mình chưa tìm hiêu qua_ mình cam thấy rất bô ích và sáng ra rất nhiều điều không chi là kiến thức về VH cua miền Tây mà còn lĩnh hội được ít nhiều về kỹ năng viết bài NCKH. Cô Hiền, Cô Duyên và 1 Thầy mà mình chưa biết tên (em xin lỗi Thầy vì em là HV mới, hy vọng sau này sẽ được gặp Thầy sau) phân tích bài cua chị ấy rất kỹ, rất hay, chứng to các Thầy Cô đọc bài rất kỹ.Bọn mình ngồi nghe mà tâm phục khâu phục vì tinh thần làm việc nghiêm túc và kiến thức cua các Thầy Cô.Lúc đó mình quyết định rằng T4 đi học sẽ mua quyên sách “VH người Việt vùng tây Nam Bộ” này về đê “ngâm cứu” dần.cám ơn Tuấn Anh đã giới thiệu công phu vậy nhé
“A single beam cannot support a great house.” Chinese Proverb
Hình đại diện của thành viên
Lê Thị Hồng Nga
 
Bài viết: 82
Ngày tham gia: Thứ 4 18/09/13 15:44
Cảm ơn: 6 lần
Được cám ơn: 10 lần

Nối tiếp và chia sẻ về Văn Hoá người Việt vùng Tây Nam Bộ

Gửi bàigửi bởi Ta Duc Tu » Thứ 2 23/09/13 9:32

Tôi sinh ra lớn lên giữa miền Tây sông nước, cảm thức sông nước mênh mông đã thấm và đã hiểu trong tôi tự thuở nào...
Tôi nghĩ mình đã hiểu khá rõ về nơi mình sống hơn 30 năm... ;)
Nhưng khi tôi đọc quyển Văn hoá người Việt vùng Tây Nam Bộ của thầy Trần Ngọc Thêm thì tôi mới biết mình lầm, mình thực sự chưa biết nhiều, chưa hiểu nhiều và thậm chí hiểu chưa đúng về chính nơi mình sinh sống. :cry: Cuốn sách đã giải mã cho tôi nhiều thắc mắc về các hiện tượng tự nhiên và xã hội trên vùng đất Nam bộ quê tôi. Tôi cũng đã rút ra được những phương pháp, những kiến thức có ích mà nội dung quyển sách này mang lại (Tôi sẽ cố gắng trình bày trong một bài "độc lập" hơn. :lol: ).
Tôi may mắn được tiếp cận nội dung quyển sách này từ trước khi nó được xuất bản, thấy được kỳ công của Thầy Thêm cùng tập thể biên soạn, nhưng khi cầm được nó trên tay tôi mới có cảm giác thực sự hạnh phúc. Tôi hạnh phúc vì mấy lẽ:
- Đã có một công trình nghiên cứu khá trọn vẹn các vấn đề văn hoá của vùng Tây Nam Bộ (công trình tiên phong, một khu vực học đầu tiên được nghiên cứu bài bản, khoa học)
- Một quyển sách đầy đủ tính khoa học từ cơ sở lý luận đến thực tiễn văn hoá của quê hương tôi.
(Tôi tự hào và trang trọng tặng 3 quyển cho những người bạn vong niên của tôi mà tôi biết họ cần để có cái nhìn sâu sắc hơn về văn hoá Tây Nam Bộ)
仕 而 憂 則 學, 學 而 憂 則 仕
學 而 不 思, 則 罔; 思 而 不 學, 則 殆
RANDOM_AVATAR
Ta Duc Tu
 
Bài viết: 42
Ngày tham gia: Thứ 6 13/09/13 10:19
Cảm ơn: 3 lần
Được cám ơn: 4 lần

Re: Một vài chia sẻ về sách "Văn hoá người Việt vùng Tây Nam

Gửi bàigửi bởi Lê Thị Hồng Nga » Thứ 2 23/09/13 12:55

hangthu1008 đã viết:Những cuốn sách giá trị như thế này trước sau gì chúng ta cũng cần đến, chắc chị phải ghé qua làm ngay một cuốn thôi, chứ không lại giống như cuốn "Tìm về bản sắc VHóa VN" của GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm giờ bói không ra. Híc."Tìm về bản sắc VHóa VN" của GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm có trong thư viện truong đó ban Hang ơi, tuy hơi cũ 1 chút. Mình may mắn cũng được 1 người Thầy tặng 1 cuốn nhưng cũng hơi cũ rồi
“A single beam cannot support a great house.” Chinese Proverb
Hình đại diện của thành viên
Lê Thị Hồng Nga
 
Bài viết: 82
Ngày tham gia: Thứ 4 18/09/13 15:44
Cảm ơn: 6 lần
Được cám ơn: 10 lần

Re: Một vài chia sẻ về sách "Văn hoá người Việt vùng Tây Nam

Gửi bàigửi bởi Đào Văn Tuấn » Thứ 3 01/10/13 10:35

Bản thân mình của là người Tây Nam Bộ nhưng khi đọc quyển sách này mới biết ra được nhiều điều. Cần nhiều công trình nghiên cứu như thế này về các vùng miền của Việt Nam để lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
RANDOM_AVATAR
Đào Văn Tuấn
 
Bài viết: 47
Ngày tham gia: Thứ 2 23/09/13 20:48
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 1 lần

Trang kế tiếp

Quay về Lý luận văn hóa học

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron