Bạn đã bao giờ thấy rợn người khi ăn " hột vịt lộn" chưa? Còn tôi, thì đã từng.
Hột vịt lộn, từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là đối với tầng lớp lao động bình dân. Đó là một món ăn rất rẻ, khá ngon và giàu dưỡng chất. Nhưng giá trị của hột vịt lộn không chỉ dừng lại ở đó, quả trứng này có thể tạo ra bầu không khí vui vẻ, gắn kết mọi người lại với nhau trong những buổi hàn huyên ăn uống và đồng thời nó sẽ đem đến cho bạn sự ấm áp và cảm giác thú vị khi ăn dưới mưa.
Nếu như hột vịt lộn được coi là món ăn dân giã và phổ biến của người Việt thì ở phương Tây, hột vịt lộn lại được liệt vào vị trí đứng đầu trong danh sách những món ăn kỳ dị, vượt lên cả sâu bọ, giun và bò cạp... Đến đây, một câu hỏi đặt ra là: "Tại sao người phương Tây có thể yêu thích món phở, bún của Việt Nam nhưng lại không thể tiếp nhận hột vịt lộn?" .Phải chăng, đó là món ăn quá đổi bình thường hay sự quảng bá dành cho nó chưa được quan tâm, chú ý. Nhưng xét cho cùng thì lý do để trả lời câu hỏi này là ở chỗ những giá trị mà hột vịt lộn mang lại cho người Việt lại không phù hợp với nhu cầu của người phương Tây bởi mọi sự yêu thích đều có quyền được chọn lọc khi đi đến tiếp nhận.
Một cái trứng quá đổi bình thường kia lại có đủ sức mạnh và bí ẩn để vượt qua bọn sâu bọ, côn trùng kinh tởm để đứng số một trong danh sách những món ăn kỳ dị thì có lẽ hột vịt lộn hơi bị bất thường. Điều lạ thường này nằm bên trong cái trứng: Khi bạn ăn hột vịt lộn một cách tự nhiên, ngon lành thì cũng chính là lúc bạn đang giết chết "một sinh linh nhỏ bé- chú vịt con".
Và cuối cùng, đối với tôi cái cảm giác sờ sợ vẫn đeo đẳng mỗi khi ăn hột vịt lộn, điều kì lạ là tôi vẫn cứ ăn một cách ngon lành!