"Những điều cấm kị" trong văn hoá ăn uống của người Việt Nam

Chuyên mục này dành cho những vấn đề có thể cùng lúc liên quan đến trên một hoặc tất cả các nhóm chủ đề khác như: lý luận văn hoá học, văn hoá Việt Nam, văn hoá thế giới, văn hoá học ứng dụng...

Re: "Những điều cấm kị" trong văn hoá ăn uống của người Việt

Gửi bàigửi bởi trinhhiep » Thứ 6 25/02/11 23:02

Tôi có đôi điều thắc mắc khi đọc những thảo luận trên của các bạn, chúng ta định nghĩa như thế nào, khái niệm như thế nào về "cấm kỵ"? Vì tôi cho rằng, một số trong số những điều mà các bạn đưa ra không thể gọi là cấm kỵ.
Thứ nhất: trong bữa ăn thường là người phụ nữ phải ngồi đầu nồi vì phụ nữ bao giờ cũng phải thể hiện sự đảm đang, chu toàn trong gia đình nhất là người phụ nữ mới về làm dâu thì sẽ đảm trách nhiệm vụ này thay cho mẹ chồng, em chồng hay bất người phụ nữ nào có mặt trong gia đình từ trước đó.
, hay
Thứ tư: khi ngồi vào mâm cơm dù bạn có đói cũng không được ăn trước nếu như chưa đủ các thành viên trong gia đình mà nhất là những người lớn tuổi trong nhà vì như vậy là không tôn trọng bề trên.
Thứ năm: khi lấy cơm không được lấy quá đầy vì như vậy sẽ cho thấy bạn là người tham ăn

Theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ nên gọi đó là phong cách ăn, hay nét văn hóa trong ăn uống. Mỗi dân tộc, mỗi cộng đồng sẽ có những quan niệm chi phối phong cách ăn uống, thậm chí ở, mặc, đi lại.

Những điều tương tự như sau mới gọi là điều cấm kỵ:
tuyệt đối không được cắm đũa của mình lên bát cơm vì chỉ có cúng người đã khuất mới mới làm thế.

Theo tôi là thế, không biết các bạn có cùng suy nghĩ vậy không?
Ta hãy sống với những ngày đáng sống
Không giận mừng, không oán ghét, sầu thương...
Hình đại diện của thành viên
trinhhiep
 
Bài viết: 48
Ngày tham gia: Thứ 3 21/09/10 14:09
Cảm ơn: 1 lần
Được cám ơn: 0 lần

Trang trước

Quay về NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron