Thảo luận về ngày hội truyền thống văn hoá học 2007

Chuyên mục này dành cho các thông báo, thông tin, thảo luận, phóng sự ảnh... về Ngày hội truyền thống văn hoá học hàng năm

Re: Ngày hội văn hoá học 2007

Gửi bàigửi bởi binhan » Thứ 7 27/10/07 7:21

Hôm trước, thấy bạn lighthouse tranh luận, mình nhận xét vui vui cho nó qua, nhưng hôm nay, xét thấy chuyện tranh luận có vẻ nghiêm trọng. Mình nhận xét nghiêm túc hơn như sau:

Bạn lighthouse là phụ nữ mà bản lĩnh quá (mình đoán vậy vì chỉ phụ nữ mới tính toán hơn thiệt những chuyện nhỏ và đấu tranh cho nó dai dẳng đến thế). Bạn đang đi ngược dòng nếu bạn có cơ sở lý luận chắc chắn thì bạn mới có thể thành công. Rất khâm phục bạn.

lighthouse đã viết:Tôi cũng biết góp ý sẽ bị nhiều người phản bác vì chắc ai cũng nghĩ tôi sợ phải đóng thêm 100,000 vnđ và vì ai cũng đang với tinh thần hào hứng...Nhưng hãy nghĩ xa hơn, sâu hơn...đừng mang cái tinh thần tự nguyện vì cộng đồng ra...thường thì chỉ khi "đuối lẽ" người ta mới làm như thế, DLMH à.

Tất cả chúng ta đều đang sống theo thông lệ, một xã hội với những mối dây ràng buộc thành văn (luật) và bất thành văn. Thời kỳ đầu của xã hội loài người chưa có luật (mà thời kỳ này rất dài), sau đó do xã hội phát triển, quy mô quá lớn, những thông lệ không còn đủ sức điều chỉnh và duy trì xã hội nữa nên mới hình thành luật. Như vậy Bộ môn VHH đang trên đường hình thành luật đấy chứ, chỉ có còn đang ở mức manh nha. Và việc tổ chức lễ hội vẫn theo thông lệ, trong trường hợp này thông lệ là đúng, vì nó chủ yếu là của người học và khởi nguồn cũng do ngưới học đề xướng, Bộ môn ban đầu chỉ là ăn theo, dần dần thấy có lợi và hưởng ứng nên trở thành truyền thống. Đây là truyền thống tốt đẹp cần duy trì và mình nghĩ là không nên hành chính hoá, lễ hội chỉ thành công khi nó là của nhân dân.

lighthouse đã viết:Vấn đề nằm ở chỗ qui định số tiền cho NCS (không được đăng cai) và HVCH K.7 muốn tham gia phải đóng là 200,000vnđ và không có chỗ nào nói hay mở ngoặc là đóng bao nhiêu cũng đươc. Tôi đóng 100,000 hay 50,000 có ai thu không...hay chỉ đúng 200,000vnđ hoặc hơn. Không phải nằm ở chỗ tất cả đều tự nguyên...Tôi vẫn biết tham gia tất cả những hoạt động lễ hội đều cần sự tự nguyện và hy sinh...vì cái chung đấy chứ.

Chỗ này lại là thuộc quyền hạn của ban tổ chức. Đã tổ chức bất kỳ hoạt động nào dù lớn như nhà nước hay nhỏ như trò chơi trẻ em đều phải quy định luật rõ ràng. Một số Ban tổ chức đã có sẵn kinh phí hoặc có mạnh thuờng quân thì mới cho phép thành viên tham gia đóng tuỳ tâm. Bình thường họ yêu cầu đóng theo quy định (nếu chỉ duy nhất 1 lần thì đóng hơn cũng không được). Đây là lễ hội truyền thống mỗi năm một lần, có thể Ban tổ chức không cứng nhắc, thu hơn hoặc miễn giảm cho các thành viên. Tuy nhiên, khi bạn đóng hơn thì cứ ký sổ hoặc nói miệng và đưa cũng xong; nhưng nếu đưa ít hơn thì có lẽ phải trình bày lý do bằng văn bản để Ban tổ chức lưu làm chứng từ kẻo khổ thân thủ quỹ bị nghi oan là biển thủ.

lighthouse đã viết:Gửi HienDam: Không đáng nhận phản hồi nhưng thấy hơi tội nên khuyên HienDam nên đi học thêm (nếu là sv thì thôi, nếu là HVCH hay NCS thì phải xem xét nghiêm túc lời khuyên này) vì không hiểu gì cả. Ngoài ra còn vi phạm nguyên tắc tranh luận.

Chỗ này bạn cần phải điều chỉnh ngay thôi kẻo người ta nghĩ bạn khinh người và ứng xử chưa đúng văn hoá tranh luận. Khi bạn HienDam tranh luận với bạn, mà bạn nói bạn ấy không đáng nhận phản hồi, tại sao lại không đáng? Bạn ấy mắc tội gì? Có khiếm khuyết gì? Bạn ấy đang là HVCH hay NCS như bạn đấy (vì nick màu vàng mà) bạn ấy đang đi học mà. Mình thấy bạn ấy kết tội bạn hơi nặng một chút, nhưng có đưa ra bằng chứng và giải thích rõ ràng. Còn bạn, bạn chỉ kết tội bạn ấy vi phạm nguyên tắc mà chẳng đưa ra được bằng chứng cũng như giải thích, vậy thì làm sao bạn ấy cũng như người khác hiểu bạn ấy vi phạm nguyên tắc gì. Cá nhân mình thực sự không hiểu, lighthouse có thể giải thích bạn ấy sai điểm nào không?

Mình tán đồng với lighthouse là Ban tổ chức "Khó có thể rút kinh nghiệm liền được trong lần này" vì đó là chủ trương của Ban tổ chức và nó không có gì sai cả. Có thể nó chưa hoàn toàn đáp ứng với nguyện vọng của mọi người thì Ban tổ chức năm sau sẽ xem xét thêm để xem họ có muốn điều chỉnh hay không (mà có quy định nào đáp ứng nguyện vọng tất cả mọi người nhỉ?!).

Mình đồng ý với bạn meohen là bạn lighthouse nên liên hệ trực tiếp với ban tổ chức để xem xét về mức đóng của bạn ấy.

Lễ hội là niềm vui của mọi người, chúc các bạn vui vẻ và thành công.
RANDOM_AVATAR
binhan
 
Bài viết: 45
Ngày tham gia: Thứ 7 26/05/07 19:58
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Về chữ ký mới của Lighthouse

Gửi bàigửi bởi Admin » Thứ 7 27/10/07 13:13

Ngày hôm nay (27-10-2007), một thành viên Diễn đàn văn hoá học với nick là “Lighthouse” đã bổ sung vào phần được gọi là “Chữ ký cá nhân” trong “Thiết lập cá nhân” của mình các dòng chữ sau:

“Rằng hay thì thật lả hay
Nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào
Giáo dục VN không đào tạo theo nhu cầu người học hay theo yêu cầu của thị trường lao động mà đào tạo theo những gì mình có (cái gì trường có, khoa có, BM có, GV có...).”


Đây là nguyên văn bài post đó (chữ ký này cũng tự động xuất hiện trong các bài khác của cùng tác giả):

[center]Hình ảnh[/center]

Hai dòng trên là chuyện tâm tư cá nhân, Quản trị Diễn đàn không có ý kiến.

Riêng dòng thứ ba, Quản trị Diễn đàn cho rằng nó đã vi phạm nghiêm trọng “Điều khoản đăng ký thành viên”. Trong “Điều khoản đăng ký...” có đoạn: “Bạn cam kết không gửi bất cứ bài viết nào có nội dung lừa đảo, thô tục, thiếu văn hoá ; vu khống, khiêu khích, đe doạ người khác ; liên quan đến các vấn đề tình dục hay bất cứ nội dung nào vi phạm luật pháp của quốc gia mà bạn đang sống, luật pháp của quốc gia nơi đặt máy chủ cho website”.

Điều Lighthouse viết ở đây không mới. Đó là tình trạng có thực ở nhiều cơ sở đào tạo Việt Nam và nó đã được một số người bàn đến. Trong hoàn cảnh đất nước ta đang trong quá trình chuyển sang cơ chế thị trường, không phải ngành nào, nơi nào cũng chuyển nhanh kịp như nhau.

Vì vậy, nếu bàn đến trong các bài viết của mình một cách nghiêm túc, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng với tên thật một cách có trách nhiệm là việc làm xây dựng đáng hoan nghênh.

Còn nếu đưa nội dung đó vào chữ ký như một thứ khẩu hiệu (slogan) lại là một chuyện hoàn toàn khác. Mặc dù việc “không đào tạo theo nhu cầu thị trường mà đào tạo theo những gì mình có” là tình trạng tương đối phổ biến nhưng điều đó không có nghĩa là cơ sở đào tạo nào, trường nào, khoa nào, bộ môn nào, giảng viên nào cũng thế. Do vậy việc Lighthouse đưa nội dung đó vào chữ ký không mang tính xây dựng mà nó có tính vu khống, thoá mạ, bôi xấu một ngành, một giới chức, bôi xấu cơ sở đào tạo nơi Lighthouse đang học, và rộng hơn, bôi xấu chế độ.

Bởi vậy Quản trị Diễn đàn cảnh cáo Lighthouse và yêu cầu bạn trong 48 tiếng đồng hồ phải từ bỏ nội dung thứ ba của chữ ký cá nhân.

[center]***[/center]

Vì đây là trường hợp vi phạm nghiêm trọng đầu tiên nên Quản trị Diễn đàn nhắc nhở công khai để mọi thành viên Diễn đàn cùng rút kinh nghiệm.

Từ nay, với những trường hợp tương tự, Quản trị Diễn đàn sẽ thông báo tới người vi phạm bằng hình thức tin nhắn (P.M.) và sau 48 tiếng đồng hồ sẽ áp dụng một/một số/hoặc tất cả những biện pháp dưới đây:

1- Xoá bỏ những nội dung vi phạm;

2- Khai trừ chủ nhân nick ra khỏi Diễn đàn;

3- Trong trường hợp cần thiết, có thể thông báo về nội dung vi phạm đến cơ quan/đơn vị quản lý chủ nick hoặc truy tố trước pháp luật.

Ghi chú: Trong trường hợp thứ ba, chủ nick không còn là một người ẩn danh. Quản trị Diễn đàn sẽ buộc phải cung cấp cho nhà chức trách những thông tin cá nhân của chủ nick đã được lưu giữ khi đăng ký tham gia (điều này đã được nói trước trong “Điều khoản đăng ký...”).

[right]Quản trị Diễn đàn[/right]
Hình đại diện của thành viên
Admin
Quản trị viên
 
Bài viết: 63
Ngày tham gia: Thứ 7 27/10/07 10:39
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 3 lần

Re: Thảo luận về ngày hội truyền thống văn hoá học 2007

Gửi bàigửi bởi lighthouse » Thứ 7 27/10/07 15:40

Hình như admin không rành về luật lắm? Nhưng thôi....lighthouse từ nay xin "chừa" và nhận "hình thức kỷ luật" là xóa nick khỏi diễn đàn với hy vọng những người có tầm một chút xem xét những ý kiến tôi đã đưa ra về ngày hội truyền thống VHH, cũng như là cái chữ ký "vi phạm qui định của diễn đàn" theo cách phân tích của admin.

Xin gửi lời chào thân ái và quyết thắng đến những người còn biết đấu tranh vì cái quan trọng hơn những cái trước mắt.
lighthouse
Rằng hay thì thật là hay
Nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào.
RANDOM_AVATAR
lighthouse
 
Bài viết: 7
Ngày tham gia: Thứ 5 26/04/07 20:07
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Thảo luận về ngày hội truyền thống văn hoá học 2007

Gửi bàigửi bởi luongdan » Thứ 7 27/10/07 16:27

Xin được post bài viết từ blog của một người bạn vào đây để mọi người đọc chơi nhé!
[center]ẢO VÀ THỰC[/center] (không phải luongdan viết đau nhe)

Nhiều người vẫn hay gọi internet là thế giới ảo (the virtual world). Đâu đó có một bài phân tích về tính cách trong thế giới ảo, thế giới các diễn đàn trực tuyến (online forums), mà trên đó người ta trút bỏ những đè nén và bất lực trong thế giới thực. Trong thế giới ảo, trên các diễn đàn, người ta chửi nhau, khinh nhau, và “vô văn hóa” với nhau hung hăng hơn vì đơn giản là người ta không biết nhau, không nhìn thấy nhau, không mặt đối mặt với nhau. Thế giới ảo của internet là thế giới chứa đựng những cái tôi sẵn sàng va chạm nhau, đè bẹp nhau, những cái tôi dồn nén, những cái tôi trầm cảm, mặc cảm, hay những cái tôi khao khát thể hiện, biểu hiện, đến những cái tôi suy tư, nghiền ngẫm, những cái tôi nhảm nhí, và cả những cái tôi triết lý bác học. Những cái tôi muôn hình vạn trạng, song trong thế giới ảo tất cả cùng chung một đặc điểm: những cái tôi giấu mặt.

Cái tôi trong một cuộc họp ở cơ quan, cái tôi trong một bữa cơm chiều với gia đình, hay bạn bè, cái tôi trên bục giảng, hay cái tôi trên sân khấu đều phải nằm trong một gương mặt nào đó. Cái tôi trong thế giới thực không tách rời cái mặt. Mặt thì không phải chỉ là mắt, mũi, hay môi mép. Mặt là mặt tiền, là thể diện, sĩ diện, là một loại giao diện. Mặt luôn đi theo cái tôi trong thế giới thực khi cái tôi sống và giao tiếp. Thế giới thực đôi khi lại không chấp nhận sự gắn kết giữa cái tôi và cái mặt. Sát thủ phải giấu mặt thì cái tôi sát thủ mới hành nghề được. Cái tôi tham nhũng thì phải giảm thiểu sự phô trương cái mặt tham nhũng, tức chỉ có vài người trong guồng tham nhũng hay hối lộ mới thấy được sự gắn kết giữa cái mặt thực và cái tôi thực này. Ông A tham nhũng, nhưng cái tôi tham nhũng với cái mặt của ông A chỉ hòa hợp thành một khi ông giao tiếp với người trong guồng tham nhũng. Bình thường thì cái mặt đó, nhất là lúc tiếp xúc với công an, phải gắn với một “cái tôi” trong sạch. Vậy, ở một góc độ nào đó, luật pháp là đi truy tìm một kiểu gắn kết nào đó giữa một cái tôi và cái mặt, một kiểu gắn kết mà luật pháp quy định là sai.

Vậy cái nào là cái tôi thật của ông A? Luật pháp thì cho rằng cái tôi thật là cái tôi tham nhũng và tống giam ông vào tù. Ngay lúc bắt, thì cái tôi sạch sẽ thanh cao là giả (hay ảo?). Nhưng bản thân cái thật lại có thời hạn theo hạn tù. Nếu bản án là 20 năm tù có nghĩa là cái tôi thật của ông A chỉ là thật trong 20 năm đó. Cái mà bị cho là giả (hay ảo) 20 năm trước thì (có thể) trở thành thật khi ông ra tù. Còn bản án là chung thân hay tử hình thì “hạ gục nhanh tiêu diệt gọn” mọi khả năng gắn kết khác giữa cái tôi và cái mặt của tử tù, tức xác định luôn là cái thật (tham nhũng, phạm tội) của người này là cái thật vĩnh viễn, cần phải triệt tiêu. Kẻ phải bị tử hình, theo nhận định của pháp luật, là kẻ đã mất đi khả năng biến giả thành thật. Đây cũng chính là một điều mỉa mai trong tồn tại của loài người. Người ta vẫn cố gắng phân biệt thật và giả. Trong cặp đối lập thật/giả, thì thật là giá trị, là đích đạt đến của nhân văn, giả bị lên án, bài trừ. Khi luật pháp ra đời và phát triển theo xã hội hiện đại, thì với cơ chế vận hành của nó, như đã phân tích ở trên, luật pháp lại nhẹ tay hơn với kẻ có khả năng biến giả thành thật. Ở một góc độ nào đó, luật pháp là một trong những cơ chế làm mờ nhạt ranh giới giữa thật và giả.

Như vậy, ngay trong thế giới thực đã có sự nhùng nhằng giữa thật và giả. Nếu định nghĩa thế giới ảo là thế giới che giấu sự gắn kết giữa cái tôi và cái mặt thì giả chính là ảo. Ảo nằm ngay trong thực. Nếu ảo và thực lại hòa quyện nhau theo các thang giá trị thì cái gọi là thế giới ảo, thế giới thực thật sự vô nghĩa. Con người hay nhận thức thế giới quanh mình bằng cách phân biệt dựa trên khái niệm. Phân biệt qua, phân biệt lại, hết khái niệm này, đến khái niệm khác, cuối cùng đa số đều phải chấp nhận không phân biệt được. Internet ra đời, kèm theo nó là thông tin và tri thức, mà thông tin và tri thức thì đã được tính bằng tiền, tiền thực, thì sao gọi là ảo được?

Chắc nhiều người còn nhớ một câu chuyện của đôi bạn chơi trò chơi “ảo” Võ Lâm Truyền Kỳ. Một anh chơi miệt mài mới thu tóm được một thanh gươm, dĩ nhiên là gươm ảo. Anh bạn của anh lại mang thanh gươm đó bán cho người chơi khác, đổi lấy tiền thật. Kếu quả là anh này tiếc thanh gươm mà mình đã bỏ bao công sức, bèn lấy dao thật đâm chết anh bạn của mình. Gươm ảo, tiền thật, dao thật, và chết thật. Thế giới mà ta đã cho là ảo chợt bước ra khỏi cái ảo đó, xâm nhập vào thật, đan xen vào thật, làm xáo trộn cái thật. Thư viện ảo (virtual libraries) phục vụ mục đích đọc thật. Công ty Google ảo nhưng nó giàu thật! Mang một đôi giày đắt tiền thật, nhưng kèm theo tiền thật là bao nhiêu giá trị ảo: sang trọng, đẳng cấp. Cùng đôi giày đấy, nếu để giá 20 usd chẳng thèm ngó, nhưng nếu để 200 usd thì lại nhấc lên xem!

Thế giới phẳng là một loại thế giới ảo, giả, được tạo ra, rồi bổng thành thật, thành reality ở Việt Nam.
RANDOM_AVATAR
luongdan
 
Bài viết: 2
Ngày tham gia: Thứ 4 04/07/07 21:45
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Về phản hồi của admin với chữ ký mới của lighthouse

Gửi bàigửi bởi luongdan » Thứ 7 27/10/07 20:10

Cho dù lighthouse đã tuân thủ yêu cầu của admin (đổi chữ ký) và xin nhận hình thức kỷ luật là xóa tên khỏi diễn đàn, những theo như những gì admin phân tích:
"Còn nếu đưa nội dung đó vào chữ ký như một thứ khẩu hiệu (slogan) lại là một chuyện hoàn toàn khác. Mặc dù việc “không đào tạo theo nhu cầu thị trường mà đào tạo theo những gì mình có” là tình trạng tương đối phổ biến nhưng điều đó không có nghĩa là cơ sở đào tạo nào, trường nào, khoa nào, bộ môn nào, giảng viên nào cũng thế. Do vậy việc Lighthouse đưa nội dung đó vào chữ ký không mang tính xây dựng mà nó có tính vu khống, thoá mạ, bôi xấu một ngành, một giới chức, bôi xấu cơ sở đào tạo nơi Lighthouse đang học, và rộng hơn, bôi xấu chế độ."
...thì, chữ ký mới của lighthouse (đã sửa thành: Nền giáo dục Việt Nam là một nền giáo dục tiên tiến đào tạo theo nhu cầu của người học, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động) cũng cần phải bị kỷ luật vì như vậy cũng có tính vu khống, xuyên tạc sự thật...vi phạm qui định của diễn đàn. :lol:
RANDOM_AVATAR
luongdan
 
Bài viết: 2
Ngày tham gia: Thứ 4 04/07/07 21:45
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Thảo luận về ngày hội truyền thống văn hoá học 2007

Gửi bàigửi bởi bhd » Thứ 7 27/10/07 20:25

Ủng hộ những ý kiến của lighthouse. Sai, thiếu sót thì nên nhận mới phát triển được...
Phản hồi của admin về chữ ký mới của lighthouse chắc là có mưu đồ...đọc những lý lẽ thì rõ. Diễn đàn mà thế còn gì là diễn đàn... :cry:
RANDOM_AVATAR
bhd
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 5 26/04/07 20:01
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Tiếp chủ đề: Thảo luận về Ngày hội VHH 2007

Gửi bàigửi bởi meohen » Chủ nhật 28/10/07 9:32

Ôi diễn đàn đã chuyển đề tài đến đây rồi à? Nội dung cũng thay đổi nữa.

Bạn luongdan than men, bạn nói rất chí lý là “chữ ký mới của lighthouse (đã sửa thành: Nền giáo dục Việt Nam là một nền giáo dục tiên tiến đào tạo theo nhu cầu của người học, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động) cũng cần phải bị kỷ luật vì như vậy cũng có tính vu khống, xuyên tạc sự thật...vi phạm qui định của diễn đàn”.
Ai lại 1 người 1 ngày có tới 2 chứng kiến trái ngược nhau, nhảy từ cực đoan nọ sang cực đoan kia như thế được. Admin đã phân tích rồi, nếu bạn ấy sửa lại như thế thì thành ra phá hoại diễn đàn và trêu tức admin. Bạn thấy có ai vui khi xây nhà mà bị người khác phá, trồng cây mà bị người khác bẻ? Phản ứng như vậy là không đúng cả về lý lẫn về tình.

Bạn bhd ui, "]Phản hồi của admin về chữ ký mới của lighthouse chắc là có mưu đồ...đọc những lý lẽ thì rõ”, tôi đồng ý với nhận định của bạn. Mỗi diễn đàn có 1 đặc trưng riêng và cách quản lý riêng. Những người bỏ tiền và công sức ra để tổ chức và duy trì một sân chơi miễn phí cho mọi người thì cũng có quyền duy trì mục đích của mình theo cách của mình. Các diễn đàn khác cũng tương tự. Admin rất khắt khe, nhắc nhở ngay trên diễn đàn.

Tôi thấy diễn đàn là nơi tự nguyện tham gia. Tôi thấy thích và tham gia. Tham gia một cách vui vẻ với tinh thần xây dựng như là một cách cảm ơn Bộ môn VHH là chủ website và diễn đàn này.

To admin: Tôi rất nghiêm túc chấp hành quy định của diễn đàn. Nếu tôi có sơ xuất, xin nhắc nhở nhẹ nhàng, tôi xin hứa cố gắng sửa sai ngay khi có thể.
Hình đại diện của thành viên
meohen
 
Bài viết: 229
Ngày tham gia: Thứ 3 23/10/07 20:51
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 2 lần

Re: Tiếp chủ đề: Thảo luận về Ngày hội VHH 2007

Gửi bàigửi bởi HienDam » Chủ nhật 28/10/07 11:02

Tôi rất đồng ý với ý kiến của meohen.

Thực ra, việc “lighthouse từ nay xin "chừa" và nhận "hình thức kỷ luật" là xóa nick khỏi diễn đàn” là không thực tâm, không chân thành (chú ý các chữ đặt trong dấu nháy / ngoặc kép). Bởi vì cũng đúng lúc đó thì bạn ấy đã sửa chữ ký cũ (Giáo dục VN không đào tạo theo nhu cầu người học hay theo yêu cầu của thị trường lao động mà đào tạo theo những gì mình có (cái gì trường có, khoa có, BM có, GV có...)” thành chữ ký mới: “Nền giáo dục Việt Nam là một nền giáo dục tiên tiến đào tạo theo nhu cầu của người học, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động”).

Theo tôi, một con người thay đổi chính kiến quá dễ dàng (chuyển từ thái cực này sang thái cực ngược lại = lá mặt lá trái), hay một người quậy phá một cách có ác ý đều đáng phê phán như nhau. Tôi không nghĩ rằng lighthouse ngay từ đầu là một người như thế. Nhưng có lẽ sự cố chấp, thái độ hiếu thắng đã đẩy bạn ấy đến ứng xử thiếu suy nghĩ này. Một người đã học đến NCS, mà lại là NCS văn hoá học nữa, mà ứng xử như thế thì không thể làm được tấm gương cho HVCH và SV học tập.

Bạn bhd viết “Phản hồi của admin về chữ ký mới của lighthouse chắc là có mưu đồ...đọc những lý lẽ thì rõ. Diễn đàn mà thế còn gì là diễn đàn”.

Tôi nghĩ chắc chắn là như vậy rồi (tôi nói “như vậy” có nghĩa là chắc chắn có “ý đồ” – ý đồ” và “mưu đồ” chỉ khác nhau ở cách đánh giá).

Tôi nhận thấy có một số thay đổi rõ ràng và quyết liệt trên diễn đàn ngày hôm qua. Việc tổ chức lại thông tin, mở ra thêm phần “hoạt động văn hoá học” và đưa ngày hội truyền thống về đặt ở đây là đúng, nó không thuộc phạm vi những vấn đề khoa học của “Diễn đàn theo chủ đề”. Song việc tổ chức lại thông tin như thế là công việc bình thường của một admin, không đáng phải để ý. Tôi để ý đến 2 sự kiện:

Thứ nhất, khi lighthouse tuyên bố “từ nay xin "chừa"” và đồng thời quay ngược 180 độ tuyên ngôn (= slogan) về giáo dục của mình, và cả đến khi có bài của bhd, tôi vẫn còn nhìn thấy “tuyên ngôn mới về giáo dục” ở dưới chữ ký của lighthouse. Nhưng nay vào thì đã không còn thấy nữa. Có thể có hai khả năng: hoặc là bạn lighthouse đã tự xoá, hoặc là admin đã xoá. Xét theo “khẩu khí” và cách ứng xử của lighthouse, tôi không tin rằng bạn ấy đã tự xoá. Còn nếu đó là việc làm của admin, tôi rất ủng hộ và hoan nghênh.

Sự kiện thứ hai: Sáng nay có một bạn thân học cùng lớp cao học gọi điện cho tôi than phiền là sớm nay vào diễn đàn muốn post bài mà không hiểu vì sao không post được nữa. Tôi liền ngồi vào máy để kiểm tra: tôi vẫn nhìn thấy chữ “trả lời bài”, bấm vào đó vẫn thấy cửa sổ nhập liệu hiện ra. Tôi liền hỏi người bạn: bạn đang ở mục nào trên diễn đàn? Bạn ấy trả lời là ở mục thảo luận về ngày truyền thống. Tôi lại bảo, vậy bạn thử vào bất kỳ bài nào ở phần diễn đàn theo chủ đề xem sao? Sau một lát bạn ấy báo là ở đó thì vẫn post bài được bình thường. Bấy giờ tôi mới nhìn xuống nick của bạn mình: nick màu xanh dương. Như vậy là đã rõ: admin đã giới hạn việc cấp quyền ở phần “hoạt động văn hoá học”: chỉ có các thành viên đễn đàn nào đăng ký cấp quyền SV, HVCH, NCS... của bộ môn mới được quyền post bài!

Điều này là hoàn toàn hợp lý. Việc của mình, người ngoài biết chi mà bàn? Người của mình, mà không chịu đăng ký cấp quyền, là không muốn chịu trách nhiệm về lời nói của mình, thì cũng không thể có quyền! Tiếc là admin nghĩ ra việc này hơi muộn (có lẽ vì trước đây admin quá tin tưởng vào tinh thần xây dựng của tất cả mọi người?).

Có thể một số bạn ít tham gia các diễn đàn sẽ nghĩ rằng những hành động này của admin là quá cứng, quá mạnh, còn tôi thấy nó hoàn toàn bình thường. Ở các diễn đàn khác, admin có thể làm những việc tương tự hoặc mạnh tay hơn mà không cần tuyên bố (có lẽ vì admin diễn đàn VHH nghĩ rằng anh chị em VHH - rộng hơn là KHXH-NV - mình ít hiểu biết về văn hoá diễn đàn nên lần đầu cần phải giải thích để mọi người cùng rút kinh nghiệm).

Diễn đàn của bất kỳ một tổ chức, một cá nhân nào thành lập lên cũng đều có tôn chỉ, mục đích riêng của nó. Tôn chỉ, mục đích của Diễn đàn văn hoá học đã thể hiện rõ trong Thư ngỏ đặt trên trang web. Các diễn đàn luôn hoan nghênh mọi người vào tham gia, nhưng không có diễn đàn nào chấp nhận kẻ phá bĩnh.

Không thể mượn danh nghĩa diễn đàn mà đi ngược lại số đông. Không thể mượn danh nghĩa tự do mà muốn nói gì thì nói, muốn quậy gì thì quậy. Nước Mỹ cũng không có thứ tự do như thế. Việc ra báo, lên TV chửi tổng thống sở dĩ làm được là vì pháp luật nước Mỹ cho phép. Việc gì không cho phép thì, xin lỗi, đừng có mơ! Và họ luôn định kỳ điều chỉnh luật. Diễn đàn không thể đi ra ngoài những quy luật rất chung ấy.

Tôi ủng hộ admin, ủng hộ Bộ môn Văn hóa học. Tôi ủng hộ việc khi cần, phải có những biện pháp (hành chính và kỹ thuật) cứng rắn để ngăn chặn những người thiếu thiện chí, những ý kiến không xây dựng. Để bảo vệ sự trng sạch và lành mạnh nơi sân chơi của chúng ta.
RANDOM_AVATAR
HienDam
 
Bài viết: 41
Ngày tham gia: Thứ 4 23/05/07 19:36
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 1 lần

Re: Tiếp chủ đề: Thảo luận về Ngày hội VHH 2007

Gửi bàigửi bởi ttmmsuongkho » Thứ 4 14/11/07 20:47

Viec To chu ngay hoi van phai dien ra cho dù BBC hay VOIS nói gì. Do la ke hoach khuyech truong cua Bo mon de tieng toi thanh lap khoa dieu nay la can thiet. Nen giao duc chung ta dang tiep tuc cai cach de di den hoàn bị tôi không nghĩ rằng vấn đề nghiêm trọng đến nổi tác giả của chử ký kia lại đay nghiến đến mức vậy. Luật là luật, đã giơ tay xin hứa không làm điều gì để bị gọi là vô văn hóa thì phải tuân thủ-->đó là quan điểm của tôi.
Về diễn đàn xin phép có ý kiến với Admin: hãy để tất cả có ý kiến thì mục đích của diễn đàn mới có ý nghĩa. Nhưng tranh luận có văn hóa. Tranh luận chứ không tranh cải. Miễn bàn đến chính trị.
RANDOM_AVATAR
ttmmsuongkho
 
Bài viết: 22
Ngày tham gia: Thứ 6 26/10/07 14:45
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

CHÚC LỄ HỘI THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

Gửi bàigửi bởi meohen » Thứ 7 01/12/07 4:32

[center]CHÚC LỄ HỘI VĂN HOÁ HỌC 2007 THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP![/center]

[center]Chúc các thành viên trong gia đình VHH sức khoẻ, hạnh phúc và gặt hái nhiều thành công!

Hình ảnh[/center]
Hình đại diện của thành viên
meohen
 
Bài viết: 229
Ngày tham gia: Thứ 3 23/10/07 20:51
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 2 lần

Trang trước

Quay về Ngày hội truyền thống văn hoá học

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến4 khách

cron