Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

"Đặc sản ghẹ Sông Cầu-Phú Yên"

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 7 30/10/10 18:56
gửi bởi alo_love
Ghẹ vùng Sông Cầu (Phú Yên) to bằng bàn tay, bụ bẫm, thân mình xanh thẫm, càng và yếm lốm đốm trắng, béo mầm. Người ta có thể luộc, rang muối hoặc nướng vỉ, làm món lai rai rất thú. Khách muốn có bữa cơm ghẹ thì có ngay tô canh ghẹ, đĩa ghẹ kho rim nóng hổi.

Hình ảnh

Người bắt ghẹ chuyên nghiệp thường sử dụng đôi tay trần hay đặt gọng vó. Còn những người không chuyên nghiệp thì dùng các chĩa ba đâm xuyên qua thân ghẹ rồi gom lại nhậu liền tại chỗ. Bắt ghẹ tương đối dễ dàng. Chúng thường bơi trong các hang đá, kẽ ghềnh hay bò lên nằm phơi nắng trên các gộp đá. Người đi bắt ghẹ nhanh tay túm lấy một lúc cũng vài chục con.

Ghẹ đưa ra bán ở các chợ hay cung cấp cho các quán ăn, nhà hàng đã đặt mua sẵn. Chủ quán thường nhốt các chú ghẹ trong các rọ tre rồi thả chìm xuống nước, khi nào khách cần mới lôi lên làm món. Khách ngồi hóng gió mát, nhìn trời nước bao la chừng mười phút sẽ có món ghẹ rang muối hay ghẹ luộc dọn lên ngay. Còn khách muốn có bữa cơm ghẹ thì cũng sẵn sàng với những tô canh ghẹ, đĩa ghẹ kho rim nóng hổi còn bốc khói.

Nếu cần nhâm nhi lai rai thì đã có những chú ghẹ to tướng, mầu đỏ gạch, nằm gọn gàng trên đĩa trông thật hấp dẫn. Dùng hai tay bẻ lấy đôi càng rồi nhẹ nhàng đập vỡ nó ra, chấm vào đĩa muối cho vào miệng. Cảm giác đầu tiên là vị ngọt ngọt, mùi thơm thơm, béo béo và mịn màng ở đầu lưỡi, sau đó ngấm dần xuống tận cổ. Khách hớp chút bia để lấy đà, xơi tiếp bằng cách lột bỏ cái yếm trắng dưới bụng, bóc cái mai để lộ ra lớp thịt săn chắc trắng nõn nà và một lớp gạch màu vàng ươm. Dùng cái nĩa cạy hết lớp gạch chấm vào đĩa muối tiêu ăn trước, sau đó mới đến lớp thịt. Ăn ghẹ chớ ăn vội, cứ chậm rãi từng con một, hết con này đến con khác. Vừa ăn vừa uống bia. Khi nào cảm thấy bụng đã no, mới thôi!

Rời Sông Cầu thơ mộng trong cảm giác thoải mái, du khách không quên mang về những xâu ghẹ còn tươi rói, miệng còn thở phì phì, để làm quà cho gia đình hay bạn bè thân thuộc...

Re: "Đặc sản ghẹ Sông Cầu-Phú Yên"

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 2 01/11/10 11:54
gửi bởi Dat
Ôi nhìn cái đĩa ghẹ hấp dẫn quá :). Chà, không ngờ quê của lớp trưởng có món ăn ngon ra phết nhỉ :D. Mà giá bao nhiêu 1 đĩa ghẹ như tấm hình vậy?

Re: "Đặc sản ghẹ Sông Cầu-Phú Yên"

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 3 02/11/10 17:32
gửi bởi alo_love
Quê mình còn rất nhiều điều hấp dẫn mà các bạn chưa khám phá được hết. Một miền biển xanh, cát trắng, những hàng phi lao vun vút; quê hương của những loài hải sản cực kỳ phong phú và hấp dẫn. Món ghẹ kia chỉ là món ăn dân giã nhưng vui vui ở quê mình thôi. Nếu có dịp ra Sông Cầu- Phú Yên quê mình, mình sẽ cho các bạn thưởng thức những món ăn đậm đà chất biển khác nữa, các bạn sẽ không bao giờ quên con người đất Phú từ những món ăn đấy đâu...

Re: "Đặc sản ghẹ Sông Cầu-Phú Yên"

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 3 02/11/10 21:12
gửi bởi Dat
Và mình cũng sẽ không quên có người Phú Yên nào đó đêm hôm lúc 9 giờ dắt 2 bạn nữ vào Hội quán sinh viên đâu nha :)). Hahaha....!

Re: "Đặc sản ghẹ Sông Cầu-Phú Yên"

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 4 03/11/10 20:55
gửi bởi alo_love
Trời ạ....muốn nhắm tới ai đó trời!!!??? :roll:

Re: "Đặc sản ghẹ Sông Cầu-Phú Yên"

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 2 22/11/10 19:53
gửi bởi Ngan Hien
Giới thiệu thêm vài món đặc sản quê nhà nữa đi nhé...