Đôi dòng tự ký về việc được học với Thầy Trần Ngọc Thêm

Đây là nơi để các thành viên Diễn đàn giúp đỡ, hỗ trợ cho các học viên, SV VHH trong việc trao đổi kinh nghiệm hoạt động, du học, xin học bổng, giới thiệu học bổng, giới thiệu các cơ hội việc làm

Đôi dòng tự ký về việc được học với Thầy Trần Ngọc Thêm

Gửi bàigửi bởi LuuTuanAnh » Thứ 4 18/09/13 23:39

Vài dòng tự ký chân tình về việc được học với Thầy Trần Ngọc Thêm, xin mạn phép chia sẻ với các anh chị - những người còn đang theo đuổi con đường khoa học.
- Năm 2002, năm đầu tiên bước vào giảng đường đại học, còn bỡ ngỡ, được học Thầy môn Cơ sở văn hoá Việt Nam, lúc đó đầu óc chưa thông lắm, thấy thích Thầy giáo này và môn học này, vì lần đầu tiên được biết nhiều và nghe nhiều như vậy, đi đâu cũng “nổ” về môn học (bây giờ sinh viên gọi là “chém gió”, hì hì). Tâm lý chung của tụi sinh viên lúc đó sợ Thầy lắm, vì Thầy dạy rất nghiêm và kỷ luật. May mắn, cuối kỳ qua được môn của Thầy, hì hì.
- Năm 2007, năm đầu tiên của Cao học, bớt bỡ ngỡ, được học Thầy môn Phương pháp nghiên cứu khoa họcVăn hoá Trung Hoa, lúc đó đầu óc đã sáng sủa hơn với lượng kiến thức tích góp trong quá trình học đại học, vẫn rất thích người Thầy này và hai môn học này, vì lần đầu tiên được tiếp cận phương pháp nghiên cứu rất bài bản và được học một cách có hệ thống về văn hoá của một quốc gia lớn lớn mà mình đang theo học tiếng, bấy giờ tự thấy “chảnh” với bản thân mình trước đây. Tâm lý riêng (và có lẽ chung) vẫn rất sợ Thầy, nhưng lại rất kính trọng Thầy, vì Thầy dạy rất nhiệt huyết và tận tâm. May mắn, cuối kỳ lại qua hai môn này của Thầy.
- Năm 2013, năm đầu tiên của Nghiên cứu sinh, tạm thời hết bỡ ngỡ, được học với Thầy môn Lý luận văn hoá học và các môn khác nữa, lúc này đầu óc tinh tế hơn và chỉnh chu hơn, vẫn rất yêu quý Giáo sư và môn học này, vì lần đầu được học lý luận văn hoá học chuyên sâu và pro như vậy, bây giờ không dám “nổ” hay “chảnh” nữa vì nhận thức sâu sắc được rằng mình còn quá quá quá nhỏ bé so với những gì Thầy và các thế hệ trước cống hiến. Tâm lý riêng lại vẫn rất rất sợ Thầy, nhưng lại rất kính trọng và ngưỡng mộ Thầy sau tất cả những gì Thầy đã làm được cho khoa học (“đã” không đơn thuần chỉ quá khứ). Tự hứa cùng với lớp sẽ cố gắng hết sức để học thật tốt các môn của Thầy.
Em luôn kính trọng và ngưỡng mộ Thầy. Và em biết nhiều người cũng như vậy.
Chúng em kính chúc Thầy sức khoẻ để khoa học có thêm nhiều thành quả mới.
Chúng em mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với Thầy và gia đình.
Học trò.
Hạnh phúc khi tôi được ngắm nhìn ...

Lưu Tuấn Anh
刘俊英
りゅうとしひで (劉俊英)
RANDOM_AVATAR
LuuTuanAnh
 
Bài viết: 154
Ngày tham gia: Thứ 6 04/01/08 17:55
Cảm ơn: 26 lần
Được cám ơn: 11 lần

Re: Đôi dòng tự ký về việc được học với Thầy Trần Ngọc Thêm

Gửi bàigửi bởi hangthu1008 » Thứ 5 19/09/13 12:08

Tình hình là "tự ký" của TA mà chị đọc thành "tự kỷ", tưởng TA học với Thầy nhiều, theo đuổi khoa học nhiều thành ra tự kỷ luôn. Híc! Nhưng phải thừa nhận rằng, sau mỗi buổi học của Thầy, đầu óc chị mở mang hơn nhiều.
Với tất cả lòng kính trọng và ngưỡng mộ, kính chúc Thầy luôn dồi dào sức khoẻ để mang lại cho đời nhiều giá trị đích thực hơn nữa.
欲穷千里目
更上一层楼
RANDOM_AVATAR
hangthu1008
 
Bài viết: 65
Ngày tham gia: Thứ 6 13/09/13 6:06
Cảm ơn: 21 lần
Được cám ơn: 13 lần

Re: Đôi dòng tự ký về việc được học với Thầy Trần Ngọc Thêm

Gửi bàigửi bởi Lê Thị Hồng Nga » Thứ 5 19/09/13 18:19

Mình thấy Tuấn Anh thật may mắn vì được học với Thầy nhiều môn như vậy và hăn nhiên là những kiến thức mà TA lĩnh hội được từ Thầy cũng đáng kê đó, so với những ke chuyên ngành ngoại ngữ như mình thì kiến thức VHH cua TA tốt hơn nhiều vì đã có nền móng từ trước, thật ngưỡng mộ quá đi!
Mình mới được học Thầy 2 ngày, rất khâm phục Thầy về kiến thức sâu và rộng, 2 ngày nay mình cũng mới chi như 1 ke “nhập môn”, mình đang dần làm quen với các khái niệm, thuật ngữ về VHH, thích thú nhất là Thầy truyền đạt những yêu cầu cần có cua người làm KH: hình thành tư duy KH, cách đặt câu hoi và lý luận KH, phương pháp nghiên cứu KH, phương pháp nhận diện “chân” công trình NC VHH...Nói thật là tâm trạng cua mình vừa thích (vì môn học rất thú vị, Thầy giang bài rất hay,vô cùng cuốn hút) vừa sợ (vì nhận thức rõ ràng rằng kiến thức về VHH cua mình là 1 lỗ hong lớn). Cũng như TA, mình cũng hy vọng mình và mọi người đều cố gắng học tốt đê không phụ tâm huyết truyền đạt kiến thức cua Thầy cho tụi mình
Chúc Thầy luôn dồi dào sức khoẻ, luôn tâm huyết với nghề, em xin cám ơn Thầy
Cũng cám ơn TA vì đã chia se nhé
“A single beam cannot support a great house.” Chinese Proverb
Hình đại diện của thành viên
Lê Thị Hồng Nga
 
Bài viết: 82
Ngày tham gia: Thứ 4 18/09/13 15:44
Cảm ơn: 6 lần
Được cám ơn: 10 lần

Re: Đôi dòng tự ký về việc được học với Thầy Trần Ngọc Thêm

Gửi bàigửi bởi LuuTuanAnh » Thứ 5 19/09/13 19:03

Chắc có lẽ khi Tuấn Anh càng học, càng nhận thức được nhiều thì dường như có xu hướng rất sợ những người Thầy giỏi hơn. "Sợ" ở đây không phải là tiền đề của những tiêu cực, mà "sợ" ở đây sẽ là nguồn gốc để dẫn đến việc mình học tốt hơn và nỗ lực nhiều hơn. Tuấn Anh thích được ngồi nghe Thầy giảng bài, vì nghe cũng là một quá trình học nếu mình biết tận dụng tốt, nghe Thầy giảng xong đôi khi tự dưng đầu óc trống rỗng, trống rỗng để tiếp nhận và để sản sinh ra những kết quả mới (từ sinh hữu). Có nhiều cách học, cách nào cũng có nhược điểm và ưu điểm, quan trọng là tuỳ người vận dụng và tuỳ bối cảnh. Người học trò giỏi chưa hẳn là người sáng tạo hơn Thầy, thể hiện hơn Thầy, mà có thể là người âm thầm vận dụng lý thuyết của Thầy vào từng ngõ ngách của hoạt động sống, cho dù là có tự giác hay không. Người đó sẽ là người đi với Thầy đến cùng. Tuấn Anh nghĩ vậy.
Sáng nay được Thầy giáo huấn về phân biệt Văn hoá học với Khu vực học, Đất nước học, Việt Nam học, thấy thoả đáng lắm, thấy sướng lắm.
Chị Nga ui, em được học với Thầy tính đến thời điểm này là 4 môn rồi, nhưng em vẫn tệ lắm, tệ thiệt đó, chị học chung em lâu dài sẽ biết, "đường dài mới biết sức ngựa", hì hì. Có nhiều lý do cho sự tệ này của em, em thử nêu ra để xem như là tạm tự an ủi cho sự tệ đó của mình, hì hì: (1) em không phải được đào tạo bài bản từ Văn hoá học, mà là từ Đông Phương học, rồi lên Châu Á học, thế nên mới ngồi học với lớp mình hôm nay đó, hì hì; (2) khoảng cách giữa các lần em được học với Thầy khá xa (2002 đến 2007 cách nhau 5 năm, 2007 đến 2013 cách nhau 7 năm), trong khoảng thời gian này em chỉ vận dụng được những kiến thức em học được từ Thầy qua những lần trước, nhưng do kém cỏi nên cũng không phát huy được gì nhiều lắm, hik hik. Nói chung là, theo em nếu giỏi thì đã không đi học làm gì, hì hì (à, cũng có thể học để hoàn thành chương trình đào tạo :) ), em nghĩ còn ngồi học, còn là học trò, còn gọi là Thầy thì lúc nào mình cũng cần học ở Thầy nhiều, mình còn thua kém Thầy nhiều, nên việc Thầy có la mình cũng là tốt, cũng là dạy mình, hì hì.
Nếu có thời gian và sự đồng lòng, em rất muốn lớp mình tổ chức những buổi tự họp để cùng thảo luận về những điều Thầy dạy sau mỗi buổi học. Điều này sẽ giúp chúng ta tự tin hơn và hiểu sâu hơn, vì có thể trên lớp nghe nhưng vẫn chưa thấm, vả lại học nhiều người vẫn hơn, hì hì. Nhưng tiếc là, em chưa làm được, hik, vì tình hình chung là ai cũng có những nỗi lo khác, thôi đành tự cố gắng vậy, hì hì :)
Hạnh phúc khi tôi được ngắm nhìn ...

Lưu Tuấn Anh
刘俊英
りゅうとしひで (劉俊英)
RANDOM_AVATAR
LuuTuanAnh
 
Bài viết: 154
Ngày tham gia: Thứ 6 04/01/08 17:55
Cảm ơn: 26 lần
Được cám ơn: 11 lần

Re: Đôi dòng tự ký về việc được học với Thầy Trần Ngọc Thêm

Gửi bàigửi bởi trinh khanh giang » Thứ 6 20/09/13 0:28

Anh Tuấn Anh thật là may mắn khi học thầy nhiều môn như thế! Em lần đầu tiên học thầy môn Lý luận Văn hóa học cùng với các anh,chị nghiên cứu sinh sáng nay! Bữa thứ 2 của môn này, em cũng thấy hồi hộp thấy sợ sợ và chút ít tự kỉ (nhưng chưa tới mức tự kỉ chất lượng cao đâu). Thấy kiến thức mình đã được học sao mà còn nhiều lỗ hỏng quá, những cái cơ bản tưởng chừng nắm được nhưng rồi không phải vậy, thấy mình ít đọc sách, thấy mình còn lơ mơ trong những định nghĩa và khái niệm. Nhưng rồi cũng tự an ủi bản thân là mình chưa biết thì mình mới cần học, cần bổ sung kiến thức!
Kiến thức của thầy "rộng nhưng lại sâu" trong nhiều lĩnh vực, nhìn 2 cái cùi chõ của thầy bị thâm đen và chai đi thì cũng có thể hình dung ra thầy thường xuyên ngồi đọc sách và nghiên cứu đến mức độ nào (cái này là em tự quan sát và suy luận)! Sau 2 buồi học em nghĩ chắc ai cũng cảm nhận thấy thầy rất tâm huyết với nghề và nhiệt tình với học viên ra sao. Em nghĩ là chúng ta nên lấy đó làm động lực giúp học tốt hơn để chúng ta không phụ công lao và nhiệt huyết của thầy! Cả 2 lớp chúng ta hãy cũng nhau cố gắng!
p/s: Em xin được chia sẻ cảm xúc với anh Tuấn Anh buổi học ngày hôm nay!
RANDOM_AVATAR
trinh khanh giang
 
Bài viết: 24
Ngày tham gia: Thứ 6 13/09/13 21:24
Cảm ơn: 1 lần
Được cám ơn: 5 lần

Re: Đôi dòng tự ký về việc được học với Thầy Trần Ngọc Thêm

Gửi bàigửi bởi nguyenmykhanh » Thứ 6 20/09/13 15:58

Mình vừa học xong môn Lý luận văn hóa của Thầy, đọc sách lại thấy mới, hôm nay đi học lại lần nữa cũng thấy mới.
Mình thích không khí học của lớp các bạn, thật sôi động, với những phát biểu rất sôi nổi.
[left][/left]nguyenmykhanh
mykhanhfilm@gmail.com
Hình đại diện của thành viên
nguyenmykhanh
 
Bài viết: 58
Ngày tham gia: Chủ nhật 13/01/13 16:21
Đến từ: Đài Truyền hình TPHCM
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 13 lần

Re: Đôi dòng tự ký về việc được học với Thầy Trần Ngọc Thêm

Gửi bàigửi bởi dangthikieuoanh » Thứ 7 21/09/13 12:08

Bạn Tuấn Anh thật may mắn là được học thầy nhiều môn như vậy. Còn mình thì đây là lần đầu tiên mình được học môn thầy dạy. Mình được nge danh thầy từ lâu và cũng có đọc sách thầy viết. Mình rất ngưỡng mộ lượng kiến thức và tài năng của thầy. Lần này thật may mắn được được thầy trực tiếp giảng dạy. Kiến thức thầy của thầy rất sâu và rộng, mình được mở rộng tầm mắt. Cũng giống như các bạn và các anh chị trong lớp, khi học môn thầy dạy mình vừa thích thú, vừa say mê (vì qua sự truyền đạt của thầy mình được biết thêm rất nhiều điều, mà trước đây mình chưa biết hoặc hiểu chưa sâu) nhưng mình cũng rất lo sợ (vị sự hiểu biết còn hạn chế của bản thân mình sợ mình không trả lời được các câu hỏi của thầy, sợ mình phụ công sức truyền đạt của thầy.
Cả lớp chúng ta cùng cố gắng nhé, để không phụ sự nhiệt huyết và công sức của thầy. Chúc thầy luôn dồi dào sức khoẻ! Chúc lớp chúng ta thành công trên hành trang chinh phục tri thức.
RANDOM_AVATAR
dangthikieuoanh
 
Bài viết: 10
Ngày tham gia: Thứ 6 13/09/13 23:19
Đến từ: Hải Phòng
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 1 lần

Re: Đôi dòng tự ký về việc được học với Thầy Trần Ngọc Thêm

Gửi bàigửi bởi dangthikieuoanh » Thứ 7 21/09/13 12:10

Bạn Tuấn Anh thật may mắn là được học thầy nhiều môn như vậy. Còn mình thì đây là lần đầu tiên mình được học môn thầy dạy. Mình được nge danh thầy từ lâu và cũng có đọc sách thầy viết. Mình rất ngưỡng mộ lượng kiến thức và tài năng của thầy. Lần này thật may mắn được được thầy trực tiếp giảng dạy. Kiến thức thầy của thầy rất sâu và rộng, mình được mở rộng tầm mắt. Cũng giống như các bạn và các anh chị trong lớp, khi học môn thầy dạy mình vừa thích thú, vừa say mê (vì qua sự truyền đạt của thầy mình được biết thêm rất nhiều điều, mà trước đây mình chưa biết hoặc hiểu chưa sâu) nhưng mình cũng rất lo sợ (vị sự hiểu biết còn hạn chế của bản thân mình sợ mình không trả lời được các câu hỏi của thầy, sợ mình phụ công sức truyền đạt của thầy...).
Cả lớp chúng ta cùng cố gắng nhé, để không phụ sự nhiệt huyết và công sức của thầy. Chúc thầy luôn dồi dào sức khoẻ! Chúc lớp chúng ta thành công trên hành trang chinh phục tri thức.
RANDOM_AVATAR
dangthikieuoanh
 
Bài viết: 10
Ngày tham gia: Thứ 6 13/09/13 23:19
Đến từ: Hải Phòng
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 1 lần

Re: Đôi dòng tự ký về việc được học với Thầy Trần Ngọc Thêm

Gửi bàigửi bởi LuuTuanAnh » Thứ 7 21/09/13 21:35

Tuấn Anh xin được nhất trí với lời kêu gọi "Cả lớp chúng ta cùng cố gắng nhé, để không phụ sự nhiệt huyết và công sức của thầy" của bạn Dangthikieuoanh, và mong lời chúc "Chúc lớp chúng ta thành công trên hành trang chinh phục tri thức" sẽ luôn là động lực và niềm tin để chúng ta học tập và nghiên cứu.
Tuấn Anh xin cám ơn chị nguyenmykhanh về những chia sẻ, rõ thực khoa học không có điểm dừng, càng đọc, càng nghe, càng nhìn, càng cảm nhận, càng học, càng nghiên cứu thì càng khám phá ra nhiều điều mới mẻ và khai thông nhiều hơn, hì hì :geek:
1 2 3 cố lên cố lên cố lên, hì :arrow: :idea:
Hạnh phúc khi tôi được ngắm nhìn ...

Lưu Tuấn Anh
刘俊英
りゅうとしひで (劉俊英)
RANDOM_AVATAR
LuuTuanAnh
 
Bài viết: 154
Ngày tham gia: Thứ 6 04/01/08 17:55
Cảm ơn: 26 lần
Được cám ơn: 11 lần

Re: Đôi dòng tự ký về việc được học với Thầy Trần Ngọc Thêm

Gửi bàigửi bởi Ta Duc Tu » Thứ 3 24/09/13 13:54

Lớp trưởng Tuấn Anh này hay nhỉ! Học nhiều và cũng biết nhiều thế mà vẫn khiêm tốn! ;) Chúng ta lấy kiến thức chúng ta mà so với Thầy thì sai về mặt phương pháp luận đó nghe. hihi :D Mình chỉ có thể học và học mà thôi. Những điều Thầy dạy tôi miên mang biết vì cũng từng đọc qua đâu đó nhưng khi chúng ta trao đổi với thầy thì tự nhiên mình như nhỏ bé lại. Thực ra không phải ta tự "co cụm" ta lại, mà ta bị "ngột" trước cây đại thụ của Văn hoá học. Đơn giản là bởi cái biết của chúng ta còn tản mát, chúng ta chưa thực sự phát huy hết kiến thức của chính chúng ta, chưa "gom" nó lại thành một hệ thống. (tức chưa "chuyển hoá" kiến thức - chung của nhân loại - thành của mình - cá nhân) Tôi may mắn được làm việc với Thầy từ ngày chập chửng bước những bước đầu tiên vào văn hoá học đến những bài giảng của Thầy hôm nay, tôi thấy Thầy dạy chúng ta hai điều:
1- Nắm chắc kiến thức và sắp xếp nó thành hệ thống;
2- Khái quát nó được bằng ngôn ngữ của chúng ta (khả năng diễn đạt).
Tôi cho rằng, khi chúng ta diễn đạt được điều mình hiểu thì kiến thức của chúng ta đã chắc và có hệ thống (chuyển hoá tốt ;) ). Và như vậy, Thầy chúng ta đã trao cho chúng ta một CHÌA KHOÁ VẠN NĂNG: tự mở "đầu" chúng ta để chúng ta có thể làm việc độc lập. Em cám ơn Thầy về điều này. Nhưng thú thật, chắc còn xa lắm mới có thể lĩnh hội hết những điều thầy muốn trao cho... Em thuộc lòng câu dạy của Thánh nhân Khổng tử là "Học nhi bất tư tắc võng, tư nhi bất học tắc đãi" (Luận ngữ), nhưng sao biết và làm lại là một hành trình gian nan... Chỉ có thể tự hứa là nỗ lực mà thôi! :)
仕 而 憂 則 學, 學 而 憂 則 仕
學 而 不 思, 則 罔; 思 而 不 學, 則 殆
RANDOM_AVATAR
Ta Duc Tu
 
Bài viết: 42
Ngày tham gia: Thứ 6 13/09/13 10:19
Cảm ơn: 3 lần
Được cám ơn: 4 lần

Trang kế tiếp

Quay về Hỗ trợ và trao đổi kinh nghiệm VHH

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron