"Bún chửi, miến chửi" ở Hà Nội

Đây là nơi các thành viên Diễn đàn trao đổi các vấn đề về văn hoá kinh doanh, văn hoá quản trị trong kinh doanh, văn hoá doanh nhân, văn hoá doanh nghiệp...

"Bún chửi, miến chửi" ở Hà Nội

Gửi bàigửi bởi Ngo Thanh An » Thứ 6 12/03/10 14:54

Chắc hẳn đã rất nhiều người được nghe hoặc tận mắt thấy bún "chửi" hoặc miến "chửi" ở Hà Nội. Đó là những hàng quán bán quà vặt xuất hiện khá nhiều ở thủ đô Hà Nội. Có rất nhiều ý kiến cho rằng khó có thể chấp nhận văn hóa vừa bán vừa chửi như vậy, tuy nhiên trong thực tế thì những hàng quán quà vặt này lại rất đông khách.
Tôi xin đưa ra dưới đây đoạn trích của một bài viết trên www.cand.com.vn của tác giả Dương Phương Thảo:

" TS Thái cho rằng, việc “mắng, chửi” của những bà chủ quán đối với nhiều người không khác gì Chí Phèo chửi đổng cả làng mà chẳng ai nghĩ hắn chửi mình. Tâm lý sinh hoạt thị dân trong xã hội đã hình thành từ lâu trong suy nghĩ của lớp người lớn tuổi nên có rất nhiều người coi việc mất tiền ăn mà vẫn bị mắng, chửi là bình thường.

Còn anh Hoàng Dương Bình - chuyên gia tư vấn tâm lý - cho rằng phong cách “chửi” của các quán phải chia làm hai loại. Một là những quán đã có từ lâu, tên tuổi được khẳng định bằng chất lượng. Những người đến với quán là những người Hà Nội xưa quen với việc bao cấp. Họ tìm thấy cảm giác thân thương khi đến những nơi này. Còn những người trẻ tìm đến với các quán kiểu vậy như một cảm giác thú vị, tò mò thậm chí là “mốt”. "

Trên đây là hai trong nhiều ý kiến của các nhà nghiên cứu giải thích về hiện tượng bún "chửi", miến "chửi". Vậy chúng ta có cách lý giải như thế nào về hiện tượng này?
Hình đại diện của thành viên
Ngo Thanh An
 
Bài viết: 31
Ngày tham gia: Thứ 3 15/04/08 14:21
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: "Bún chửi, miến chửi" ở Hà Nội

Gửi bàigửi bởi cuncon2410 » Thứ 2 10/05/10 18:47

em nghĩ đây chỉ là nhận định cá nhân. chưa có phỏng vấn điều tra xem cảm nhận của bản thân những người nghe chửi đó như thế nào thì chưa kết luận được ạ! :D
RANDOM_AVATAR
cuncon2410
 
Bài viết: 27
Ngày tham gia: Thứ 2 05/10/09 16:47
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: "Bún chửi, miến chửi" ở Hà Nội

Gửi bàigửi bởi tranthikimly » Thứ 4 12/05/10 18:25

Theo tôi thì trước hết chúng ta cần phải định nghĩa thế nào là "chửi". trên tratu.com có định nghĩa "chửi" như sau: chửi là thốt ra những lời lẽ thô tục, cay độc để xúc phạm, làm nhục người khác. Mặc dù là "bún chủi, miến chửi" nhưng tại sao các hàng quán ấy lại đông khách? Đó mới chính là cái hay của các hàng quán đó. Hay chính cái chửi đó đã gây ấn tượng cho thực khách, thậm chí là thương hiệu của quán, vì đã có 1 chủ quán tuyên bố 1 câu xanh dờn rằng: “Khách quen bị chửi rồi, giờ đổi ra tử tế có khi lại phá sản”.http://eva.vn/gia-ca-thi-truong/mua-han ... 22969.html. hehe.
RANDOM_AVATAR
tranthikimly
 
Bài viết: 19
Ngày tham gia: Thứ 3 04/12/07 22:07
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: "Bún chửi, miến chửi" ở Hà Nội

Gửi bàigửi bởi nguyenga » Thứ 5 27/05/10 16:15

Ăn hàng Hà Nội: Miệng nhai, tai nghe chửi

Với nhiều người, 'bún quát, phở đuổi, cháo chửi' hấp dẫn như... chính món ăn họ đang được thưởng thức. Tiếng chửi thậm chí còn khiến đồ ăn thêm hương vị, quán thêm 'phong cách' khiến thực khách nhớ rồi thành nghiện 'ghé'.
Miếng ăn là miếng nhục
Khi mà quán cháo chửi nổi tiếng cạnh Nhà thờ Lớn... hết chửi (có thể do thưa khách dần và cháo gà không đủ hấp dẫn thực khách bằng những món ăn hiện đại mới "nổi"), người sành ăn Hà Nội tim ra những quán ăn mới, vừa bán vừa chửi "ác liệt" hơn.
Quán bún canh dọc mùng nổi tiếng thơm ngon với món lưỡi, sườn, giò heo chấm xì dầu, hông chợ Ngô Sĩ Liên ít khi ngớt tiếng léo nhéo chua loét của bà chủ ngoài 50. Mỗi câu hỏi của khách là một cơ hội cho bà... "xả giận".
Bà chủ quán bún ngan trên phố Trần Hưng Đạo, tay bán, miệng leo lẻo mắng người làm.
Trưa 15/02, một khách mới dừng xe trước quán hỏi: "Chị ơi, để xe ở đâu?". Bà đốp ngay vào mặt: "Để lên nóc nhà này này!". Một thực khách gọi rau sống đến lần thứ 3, bị bà chồm qua bàn bán hàng quát với vào nhà: "Đây không có rau, tự trồng mà ăn!".
Nghe bà chửi đã quen, một chị khách sau bữa trưa ngon miệng dũng cảm lại gần bà bảo: "Chị gói cho em 1 cái lưỡi về nhà, nhà em ít người, chị cho cái be bé". Bà chủ quán ngồi cạnh nồi canh nghi ngút khói, mặt đỏ phừng phừng quắc mắt: "Đây không có hàng bé! 60 nghìn đổ đầu". Chị khách bắt đầu hãi, gật đầu ngay. Nhưng bà hàng chưa hết cơn. Bà vừa gói hàng, múc nước chấm, vừa nguýt chị khách: "Đã muốn ăn ngon lại còn đòi rẻ!". Rồi cơn cáu giận dâng cao trào, bà móc cái lưỡi lợn ra khỏi túi nilon định đưa cho khách, ném vào rổ: "Thôi không bán nữa đâu, về đi!". Chị khách tím mặt lủi thủi ra về.
Tại nhiều quán đông và ngon khác ở Hà Nội, cảnh các thượng đế "xin ăn" không khiến nhiều người ngạc nhiên. Chị Hồng Hạnh (Vĩnh Hồ, Hà Nội) kể, một lần cùng chồng đến quán mỳ vằn thắn trên phố Trần Hưng Đạo, chờ mãi không thấy nhân viên đến hỏi, chồng chị đành ra tận quầy bà chủ quán gọi món. 10 phút sau không thấy ai mang đồ ăn ra, hai vợ chồng ngại quán đông, đứng dậy ra về. Vừa ra khỏi cửa, đã nghe một giọng đàn ông chửi với theo: "Loại giẻ rách, có c*c tiền mà ăn!".
"Mình mất tiền, chẳng phải để được cung phụng nhưng ít ra cũng phải được phục vụ cho đáng đồng tiền. Đi ăn để bị chửi, nhục lắm" - chị Hạnh nói. Nỗi nhục đi ăn bị chửi, với chị Hằng (một phiên dịch) đến giờ vẫn còn đầy. Trước Tết, chị cùng bạn đến hàng quẩy trên phố Tô Hiến Thành. Gọi 2 suất nhưng bà chủ mang ra một đĩa đầy và bảo ăn không hết thì trả lại. Đĩa quẩy còn 5 cái, chị Hằng xin trả lại để tính tiền, bà hàng trừng mắt: "Mang về cho chó nó gặm nhé, chó chê thì vứt sọt rác".
Chị Hương và vợ chồng chị Hạnh không bao giờ quay lại những quán chửi đó nữa, nhưng mỗi lần đi qua, họ thấy người ăn vẫn vòng trong vòng ngoài. Có vẻ như nhiều thực khách không "nặng nhẹ" chuyện bị chửi và quán vẫn giữ "phong cách".
'Phong cách' vừa bán, vừa chửi
Bị chửi mà vẫn ăn được, nữa là vừa ăn vừa được... xem chửi. Cũng nóng mặt đấy, nhưng... vui.
Chị Cẩm Tú, một giáo viên từng giật mình khi vừa ngồi xuống ghế đã nghe bà chủ một quán bún ngan trên đường Trần Hưng Đạo xa xả: "Mày đi đâu mà giờ mới vác xác đến, ở nhà chôn bố mày à?".
Quẩy chửi Hà Nội.
Thì ra nạn nhân là cô giúp việc mới đang chôn chân chịu trận trước bà chủ và hàng chục thực khách đang tất bật nhai và... nhẫn nại nghe. Bà chủ quán thấy nhiều người ngẩng đầu ngó, như được động viên, tay làm hàm càng... chửi!. Một khách thấy chị Tú mắt tròn mắt dẹt thì bảo: "Bà này phải được chửi bán mới ... hăng. Cái cô người làm này mới nên chưa quen, chứ giúp việc cũ biết tính bà, bị bà chửi rách họng vẫn toe toét".
Ở hàng hủ tiếu nổi tiếng trong "ngõ ẩm thực" phố Hàng Chiếu, bà bán hàng cũng phải chửi người làm liên tục mới bán được. Được cái, bà này chua với người làm bao nhiêu thì ngọt với khách bấy nhiêu. Nên "bài chửi" của bà du dương với cả "nốt thăng" lẫn "nốt giáng": "Mày có rồ không mà cắt rau dài thế này? - Em không ăn rau sống, nhỉ?", "Cái con ngu vạ ngu vật kia, khách chờ vòng trong vòng ngoài mà cứ đứng như con chết rồi thế kia? - Chưa đến lượt em, đợi tí, gái nhé!", "Xéo về quê mà hốc c*t! Loại lười thối thây như mày chỉ tổ ngứa mắt tao! - Ngồi xuống đây em, chật chội tí, thông cảm nhá!"...
Qua trò chuyện, nhiều người khẳng định họ đều ít nhất 1 lần vừa ăn hàng vừa... được nghe chủ quán chửi người làm. Bà Lan (bán hàng lưu niệm) kể: Cuối tuần trước, cả nhà bà đến quán hải sản biển B.H trên phố Tô Hiến Thành. Bà chủ ở đấy đang quát tháo một nhân viên, thỉnh thoảng lại xỉa xỉa con dao về phía cậu người làm; cậu này thì mặt lạnh tanh như không nghe thấy gì. Các cháu bà Lan ngồi cạnh sợ rúm ró trước lưỡi dao sắc lẻm thỉnh thoảng vung loang loáng trước mặt.
Trước những chủ quán mồm năm miệng mười, chửi người làm như hát hay, ối khách nghẹn. "Nuốt chưa hết miếng đã muốn đứng lên, ăn một lần là cạch đến già" - bà Lan nói.
Nhưng cũng với ối người, nghe chửi ở quán hàng thường như... vừa ăn vặt vừa xem biểu diễn (cốt sao tiếng chửi không dành cho mình!). Tiếng chửi thậm chí còn khiến đồ ăn (vốn đã ngon hơn nhiều quán) thêm hương vị, quán thêm "phong cách" khiến người ăn nhớ rồi thành nghiện "ghé".
Thế nên, "phong cách bán hàng" kiểu... chửi không chỉ tự phát ở các quán hàng nhỏ, mà còn được lẳng lặng xây dựng ở hệ thống nhà hàng bậc trung như L.V (phố Lý Thường Kiệt), Q.N (phố Phan Bội Châu)... Mặc kệ những khách âm thầm ôm bực về nhà rồi cạch mặt nhà hàng, nhà hàng kiên trì giữ "phong cách", để lượng "fan" sẵn sàng xem chửi khi chống cằm đợi thức ăn đông dần. Cứ thế, "bún quát, phở đuổi, cháo chửi" không còn xa lạ với người Hà Nội. Và đôi khi, người ta chấp nhận như một nét văn hoá "rất Hà Nội".
Theo VietNamNet (17 / 02 / 2009 02:34:00 PM )
RANDOM_AVATAR
nguyenga
 
Bài viết: 218
Ngày tham gia: Thứ 7 29/11/08 9:40
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 2 lần

Re: "Bún chửi, miến chửi" ở Hà Nội

Gửi bàigửi bởi haiphuong69 » Thứ 5 27/05/10 16:29

Xin lôĩ trước nếu mình nêu ý kiến có đụng chạm đến một số người. Mình đã đi ăn 1 lần ở quán phở "bà chửi" ngay tại đường Nguyễn Du, Q.1.TP.HCM và thề rằng sẽ không bao giờ bước chân vào quán đó nữa.
Sau này, mình có nói chuyện với một số người bạn và họ cũng có cùng ý kiến với mình.
iờ, "hình như" quán đó chỉ có người Bắc vô ăn thôi chứ người Nam thì có lẽ ít ai chịu nổi cách phục vụ như thế cả.
Và cũng "hình như " các quán chửi chỉ tồn tại và phát triển ở Hà nội thôi nhỉ....
Nếu đó là "nét văn hóa rất Hà nội" như tác giả bài viết ở trên thì không lạ gì người Hà nội ngày nay có những ngôn từ mà baỏ đảm bất cứ ai cũng phải đỏ mặt khi vô tình được (hay bị) nghe.
Hỏi thì xấu hổ một lúc nhưng không hỏi thì xấu hổ cả đời.
Ngạn ngữ Nhật bản
RANDOM_AVATAR
haiphuong69
 
Bài viết: 99
Ngày tham gia: Thứ 5 01/11/07 22:37
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: "Bún chửi, miến chửi" ở Hà Nội

Gửi bàigửi bởi ngoc_nu » Thứ 5 27/05/10 22:53

Thấy các anh chị bàn bạc sôi nổi quá, em cũng có vài thắc mắc đây ạ!
Em có một anh sếp, sếp em là người Việt gốc Pháp (nói là người Việt nhưng thật ra anh ấy sinh ra, lớn lên và trưởng thành tại Pháp, chỉ mới sang Việt Nam được vài năm nay thôi!).

Nghe em học văn hóa nên có một lần sếp thắc mắc với em là:
- Anh nghe nói người Hà Nội rất có văn hoá, tinh tế trong ứng xử.......(tóm lại là một loạt các câu khen!). Thế mà khi anh ra Hà Nội thì mọi thứ khác hoàn toàn với những gì anh được nghe, nhưng anh vẫn sốc nhất là cách người Hà Nội...chửi!?! :evil: Chửi có thể nói là rất mất văn hóa, tục tĩu.....Đó là người Hà Nội sao em??Hay người Hà Nội là thế hả em???

Em cam đoan với các anh chị là nếu lúc đó có cái lỗ nẻ để chui là em chui liền, phải thừa nhận là em...xấu hổ không chịu nổi :oops: :oops: :oops: :(

Ai đó có thể góp ý , ý kiến cho em được không?? Giải thích làm sao vừa giữ được...thể diện văn hóa dân tộc lại vừa đúng tình hình thực tế mà thuyết phục được người ta bây giờ! :oops:
Hãy vươn đến bầu trời*dù không hái được những vì sao*nhưng bạn có thể đứng cùng các vì tinh tú*
ngoc_nu
 
Bài viết: 180
Ngày tham gia: Chủ nhật 19/04/09 9:42
Đến từ: AL-BD
Cảm ơn: 3 lần
Được cám ơn: 6 lần

Re: "Bún chửi, miến chửi" ở Hà Nội

Gửi bàigửi bởi vietnamurl1 » Thứ 4 01/09/10 15:37

Nói thiệt không biết ai viết bài báo này mình nghe chối không tả được.Theo mình thì ngược lại thì đúng hơn.Đúng những người bán hàng rong là những người ít học khi họ bị kìm nén sẽ không giữ được thái độ bình tĩnh nên có người chửi.Nhưng thủ hỏi 10 khách vào quán thì có bao nhiêu "trí thức" chửi đểu người bán hàng.Tôi đã từng chứng kiến sự việc là một khách ăn mặc như người có học vào quán ăn chê này chê nọ rồi lúc người ta nói lại bắt đầu giở thói bẩn.Con gái hẳn hoi.Vậy thì sao chúng ta không tôn trọng họ trước khi bắt họ tôn trọng ta.ĐÚng là vỗ ngực xưng mình trí thức mà hóa ra lại là "thùng rỗng kêu bé"
RANDOM_AVATAR
vietnamurl1
 
Bài viết: 4
Ngày tham gia: Thứ 4 01/09/10 15:25
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần


Quay về Văn hoá kinh doanh / Văn hoá Doanh nghiệp

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến3 khách

cron