KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Đây là nơi các thành viên Diễn đàn trao đổi các vấn đề về văn hoá kinh doanh, văn hoá quản trị trong kinh doanh, văn hoá doanh nhân, văn hoá doanh nghiệp...

Re: KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Gửi bàigửi bởi nguyenga » Thứ 4 13/10/10 18:30

Bạn nguyenthiquynhchi đã đặt một vấn đề rất hay, rất thú vị. Xét theo hệ tọa độ văn hóa C - T - K thì tính cách Nam bộ là phóng khoáng, linh hoạt, dễ tiếp thu cái mới nên đám cưới nhanh chóng trở nên một ngành kinh doanh thu hút người dân miền Nam đặc biệt là tại các thành phố lớn. Kỹ nghệ kinh doanh tiệc cưới giữa các nhà hàng ngày càng phong phú đa dạng và một điều tôi cảm thấy hơi luyến tiếc bây giờ hầu như ít có những món quà cưới như ngày xưa khách suy nghĩ đắn đo mua tặng cho cô dâu chú rễ mà đơn giản chỉ có phong bì tiền không một lời viết chúc tụng cô dâu chú rễ trăm năm hạnh phúc.
RANDOM_AVATAR
nguyenga
 
Bài viết: 218
Ngày tham gia: Thứ 7 29/11/08 9:40
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 2 lần

Re: KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Gửi bàigửi bởi quynhanh » Thứ 4 13/10/10 19:49

Vì có một thời gian làm nhà hàng và cũng từng tham gia tổ chức lễ cưới cho nhiều đôi uyên ương nên tôi cũng muốn đóng góp ý kiến của mình như sau:
Một đặc trưng rõ nét của kinh doanh công nghệ tiệc cưới là tính rập khuôn. Nếu chỉ cần dự 2-3 đám cưới ở cùng một nhà hàng thì các bạn sẽ đoán biết được hết những nghi lễ mà nhà hàng sẽ áp dụng. Xin kể ra đây một vài nghi thức mà tôi từng chứng kiến hàng chục lần: cô dâu chú rể xuất hiện trong một cái lồng hoa thả từ trên cao xuống, sui gia hai bên đứng trên bục được mô tơ kéo từ ngoài vào. Màn rót rượu, hai nhân vật chính vòng tay nhau, đứng trên một cái bục được nâng lên xoay vòng tròn rồi hạ xuống (nhiều đôi xuýt té nhưng cũng ráng cười). Rót rược xong, sui gia về chỗ ngồi rồi cô dâu chú rể mới cắt bánh cưới, cuối cùng là pháo kim tuyến bắn đùng đùng.
Nguyên nhân dẫn đến tính rập khuôn trước tiên là sự e ngại phải đầu tư cái mới của nhà hàng. Vì để có được một hiệu ứng trên sân khấu, nhà hàng phải đầu tư trước đó rất nhiều thứ từ khâu kỹ thuật máy móc, trang trí đến âm thanh ánh sáng,... Chẳng hạn với sân khấu này thì chỉ có thể cho xuất hiện từ trên cao xuống vì đã có lồng sắt cố định, muốn xuất hiện theo cách khác thì chỉ có cách phá bỏ sân khấu làm lại, chưa kể đến việc phải huấn luyện lại từ đầu cho êkip vốn đã quen với mô típ cũ. Trường hợp khác, có đôi không thích đi vào bằng xe bí ngô mà muốn đi bằng xe thổ mộ thì cũng không xong vì để đầu tư xe thổ mộ nhà hàng phải bỏ ra một khoản chi không nhỏ (mà phần này không thể tính là chi phí phát sinh) nên đa số các nhà hàng đều từ chối ý tưởng mới của khách hàng.
Tính rập khuôn còn được hậu thuẫn bởi tâm lý e sợ rủi ro từ phía khách hàng. Nhiều đôi trước đó đã lên ý tưởng riêng cho tiệc cưới của mình nhưng cuối cùng nghĩ đi nghĩ lại không dám mạo hiểm mặc dù nhà hàng đồng ý thực hiện. Lý do họ đưa ra là trước đến nay nhà hàng chưa làm như vậy lần nào, nếu đám cưới của mình là lần đầu tiêng thực hiện thì chắc chắn se xảy ra sơ sót, nhiều khi không đúng ý mình mà lại làm hỏng cả đám cưới. Vì vậy, họ chọn giải pháp an toàn là tham khảo cách thức các đôi trước làm thế nào thì mình làm theo thế ấy để an tâm.
RANDOM_AVATAR
quynhanh
 
Bài viết: 18
Ngày tham gia: Thứ 2 22/02/10 22:26
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Gửi bàigửi bởi thanh tung » Thứ 4 13/10/10 23:14

Nếu bạn nào đã từng xem phim Bride Wars (kể về cuộc chiến của hai cô bạn thân giành nhau địa điểm tổ chức tiệc cưới sang trọng cùng những dịch vụ cưới hào nhoáng) thì sẽ thấy người Mỹ cũng “trọng danh, trọng sỹ” không thua kém người Việt trong chuyện cưới xin…
Việc có sử dụng những dịch vụ mang nặng tính hình thức như múa hát trước khi nhập tiệc, dẫn chương trình,…là do khách hàng tự quyết định. Mình thấy người Sài Gòn vô cùng năng động trong việc phát triển loại hình kinh doanh này. Kiểu dịch vụ nào cũng có đủ, ví dụ như trước khi nhập tiệc, có người chọn múa theo kiểu Tây, Tàu hay Việt đều được đáp ứng; không thích thì chỉ đơn giản là một anh chàng kéo violin một bản nhạc nhẹ nhàng từ cửa lên sân khấu,… Tiệc cưới sang trọng giá nào cũng có, tiệc cưới bình dân dành cho công nhân, người nghèo giá nào cũng có…Rồi có những “biến tướng” của dịch vụ cưới như cho thuê cả chú rể cho những cô dâu trót dại nhưng muốn tránh tiếng dư luận!
Suy cho cùng, sự lựa chọn dịch vụ cưới vẫn nằm ở phía khách hàng. Chúng ta cần ghi nhận tính năng động và thiết thực của người làm kinh doanh tại Sài Gòn, đặc biệt là ngành dịch vụ cưới. Có thể nói không có dịch vụ nào khách hàng cần mà người kinh doanh lại không đáp ứng được trên mảnh đất Sài Gòn!
"Đường chân lý, này con đã chọn" (Tv.119,30)
RANDOM_AVATAR
thanh tung
 
Bài viết: 59
Ngày tham gia: Thứ 7 01/11/08 18:27
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 2 lần

Re: KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Gửi bàigửi bởi Dieu Hien » Thứ 5 14/10/10 9:53

Có thể nói loại hình kinh doanh “tiệc cưới” là một loại hình kinh doanh đã xuất hiện trước đây nhưng để được nâng thành một “công nghệ” thì thật sự xuất hiện trong vài thập niên trở lại đây. Quả thật, “Công nghệ tiệc cưới” ra đời đã đáp ứng rất nhiều những nhu cầu tối thiểu của các tân nương và tân lang. Đó là: nhanh, gọn nhẹ. Chỉ cần một số tiền là có thể bao tron gói tất cả. Đấy là một yếu tố lợi thế mà loại hình kinh doanh này mang lại phù hợp với xu thế và có phần ảnh hưởng của Văn hóa phương Tây. Những tiệc cưới của phương Tây thật đơn giản, gọn nhẹ. Trong đó chỉ có gia đình, bạn bè thân thiết và một số ít đồng nghiệp nhưng đám cưới của họ họ rất ấm cúng. Người Việt khi đám cưới thì mời rất nhiều. Không mời thì sợ mọi người “bắt bẻ” “trách móc”. Đấy là hiệu ứng của lối sống “trọng tình”. Nhưng thật tình khi mời mà quá nhiều người không đi thì việc đặt tiệc cũng bị ảnh hưởng. Các bàn đặt sẽ thừa nhiều. Mà một đám cưới khi nhìn vào thấy bàn còn trống nhiều thì cũng chẳng ai thấy vui. Chưa nói đến tiền để đặt cho những bàn đó đâu phải là không phải trả, để rồi có những đám cưới xong rồi “giở khóc , giở cười”. Nhưng mặt khác, cũng có những đám cưới là cơ hội để “kinh doanh” (cũng là điều thật đáng buồn) nhưng nó cũng là tất yếu trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay.
Mình hoàn toàn đồng ý với QA khi cho rằng “Một đặc trưng rõ nét của kinh doanh công nghệ tiệc cưới là tính rập khuôn”. Và cũng vì đặc tính rập khuôn này nên người ta mọi gọi là “công nghệ”. Nguyên nhân dẫn đến sự rập khuôn này không chỉ là do ngại đầu tư, hoặc thích chọn giải pháp an toàn trong đầu tư mà bao quát hết có thể là xuất phát từ tầm nhìn hạn hẹp, tư duy ngắn hạn. Muốn có và đạt được những mục tiêu dài hạn, đòi hỏi doanh nhân phải có tầm nhìn dài hạn. Vì không có tầm nhìn dài hạn nên các doanh nhân thường không xây dựng mục tiêu dài hạn và có kế hoạch đầu tư thích hợp. Ví dụ như xậy dựng thương hiệu hoặc làm mới sản phẩm dịch vụ của mình.
RANDOM_AVATAR
Dieu Hien
 
Bài viết: 11
Ngày tham gia: Thứ 5 20/11/08 15:04
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Gửi bàigửi bởi binhbinhk9 » Thứ 5 14/10/10 12:04

Dạo này đi đường, mình thấy mấy cửa hàng chuyên về dịch vụ cưới treo biển giảm giá rồi trọn gói.... Sắp đến mùa cưới, chuyện kinh doanh tiệc cưới trở thành đề tài hấp dẫn. Hôm bữa đọc báo, mình thấy có một bài viết khá hay về chuyện cưới xin thời này. Gửi mọi người đọc tâm sự của một người chuẩn bị đám cưới đăng trên báo vnexpress. Bài viết này thu hút đến 89 comment - một con số rất ấn tượng. Mỗi người một quan điểm, người thì nhớ tiếc quá khứ, người thì so sánh với châu Âu, nhưng ít ai vượt qua được dư luận. Thành thử "kinh doanh tiệc cưới" trở thành ngành nghề phát đạt trong xã hội hiện đại.

Tâm sự của người đang chuẩn bị làm đám cưới

Chào các bạn,

Bản thân tôi đang phải chạy khắp nơi sau giờ làm việc ở cơ quan cũng vì sắp cưới. Nói về chuyện mời dự đám cưới tôi và bà xã sắp cưới cũng suýt cãi nhau mấy lần. Lâu nay tôi muốn khi đám cưới chỉ mời gia đình và một số ít bạn bè thật thân cùng vài người đồng nghiệp mình thường xuyên tiếp xúc. Thế nhưng vợ tôi lại không đồng ý điều đó. Cô ấy nói là không thể làm vậy được. Nhất là trong cơ quan của cô ấy. Nếu không mới hết thì sẽ có rất nhiều người trách.

Nhưng tôi biết sẽ có rất nhiều người khi được mời sẽ không đi. Vấn đề ở đây không phải vì mình tiếc hay gì gì đó. Nhưng thật tình là khi mời mà quá nhiều người không đi thì việc đặt tiệc cũng bị ảnh hưởng. Các bàn đặt sẽ thừa nhiều. Mà một đám cưới khi nhìn vào thấy bàn còn trống nhiều thì cũng chẳng ai thấy vui. Rồi thì tiền để đặt cho những bàn đó đâu phải là không phải trả. Bên cạnh đó cũng sẽ có nhiều người như bạn My nêu khi nhận được thiệp báo họ cũng đâu cảm thấy vui vẻ thoải mái.

Hy vọng một ngày nào đó người Việt mình học được cách tổ chức đám cưới của người châu Âu, châu Mỹ nhỉ? Họ tổ chức tiệc cưới thật đơn giản, gọn nhẹ. Trong đó chỉ có gia đình, bạn bè thân thiết và một số ít đồng nghiệp. Nhìn vào đám cưới của người phương Tây thấy sao mà ấm cúng, hạnh phúc thế. Người Việt mình rất sính ngoại nhưng hình như chỉ thích học theo người Tây những gì phù phiếm xa hoa. Còn những gì hay, tốt của họ như việc tổ chức đám cưới chẳng hạn thì chẳng thấy ai học. Sao mình không làm một đám cưới đơn giản nhưng ấm cúng, để cả người được mời lẫn người tổ chức cảm thấy thoải mái, vui vẻ. Để không ai khi nhận được tấm thiệp cưới đều nói 1 câu "mới nhận được giấy báo nợ".

Vài lời chia sẻ cảm xúc với các bạn. Mong rằng sẽ không còn ai thấy không vui khi nhận và đưa tấm thiệp hồng báo tin vui.

(Trích từ báo vnexpress: http://vnexpress.net/GL/Ban-doc-viet/Do ... /3BA20D34/)
Chiều nay ta nghe biển xôn xao bờ cát
Có người đi tìm câu hát dã tràng xưa...!
RANDOM_AVATAR
binhbinhk9
 
Bài viết: 36
Ngày tham gia: Thứ 5 04/12/08 15:47
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Gửi bàigửi bởi nguyenthihanh » Thứ 5 14/10/10 13:18

Mình đã từng dự nhiều đám cưới cứ như một buổi biểu diễn thời trang với đủ kiểu quần áo vừa diêm dúa lại vừa tươi mát. Người mẫu đi lên đi xuống, ẹo qua ẹo lại, nhiều người khách hoan hô, vỗ tay... Rất chi là ngứa mắt.

Cũng có nhiều đám cưới nhẹ nhàng, lãng mạn, dễ thương, để lại ấn tượng tốt.

Nói chung, mình đồng ý với thanh tung là suy cho cùng thì việc lựa chọn là do phía khách hàng. Thuận mua thì vừa bán. Các nhà hàng tiệc cưới có nhiều hình thức tổ chức, nhiều chương trình khác nhau, càng ngày càng hoành tráng, mới lạ... là do yêu cầu của công việc kinh doanh, phải khác lạ để cạnh tranh với nơi khác. Quan trọng là bạn cần gì, muốn gì, và lựa chọn ra sao cho phù hợp với mình.
Hình đại diện của thành viên
nguyenthihanh
 
Bài viết: 52
Ngày tham gia: Thứ 7 29/11/08 9:34
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Gửi bàigửi bởi trungphien » Thứ 6 15/10/10 7:52

Chào các bạn

Sau một thời gian thảo luận, nay tôi tạm tổng kết những ý do chính khiến người ta chọn “kỹ nghệ tiệc cưới” :

1. Dịch vụ trọn gói, phục vụ tốt, giảm gánh nặng và áp lực của gia đình có hôn sự [ý kiến của bạn Kim Anh]

2. Buộc phải chọn nhà hàng khách sạn làm nơi tổ chức đám cưới, vì không có chỗ nào khác. Sài Gòn tấc đất tấc vàng, không phải ai cũng có nhà để ở, không phải nhà ai cũng có mặt bằng đủ rộng để tổ chức tiệc cưới (bao gồm nơi đặt bàn tiệc, nơi giữ xe …, điều kiện cách âm tốt để âm thanh không ảnh hưởng đến những nhà xung quanh …). Đối với nhóm thị dân có nhà nhỏ và phần lớn người mới nhập cư chưa có nhà thì hầu như giải pháp chọn nhà hàng khách sạn là giải pháp tình thế bắt buộc nếu như muốn mời bạn bè, người thân ở Sài Gòn [ý kiến của bạn Ngân Hiền]. Một khi đã tìm đến nhà hàng thì phải phụ thuộc vào cách thức tổ chức của nhà hàng ấy. [ý kiến của bạn Quỳnh Anh].

3. Thỏa mãn tính sỹ diện, háo danh của một bộ phận người Việt

Đây là luận điểm có vẻ đang gây tranh cãi. Không phải ai chọn tổ chức tiệc cưới tại nhà hành cũng đều háo danh. Một trong những điểm để nhận diện họ có háo danh hay không là : họ đặt những tiêu chí “hoành tráng”, “xa hoa”, “mới lạ và nổi bật”… lên hàng đầu, làm điều kiện tiên quyết khi chọn nhà hàng, khách sạn, coi đó là điểm nhấn trong khâu tổ chức tiệc cưới của mình. Họ đầu tư nhiều cho phần “xem”, nhằm khoe khoang sự giàu sang, thành đạt của mình.

Tiệc cưới ở nông thôn mặc dù không theo “kỹ nghệ tiệc cưới” như ở thành phố, nhưng không ít người tổ chức hoành tráng (theo kiểu ở nông thôn) để thỏa mãn tính háo danh, “giải quyết khâu oai” như tổ chức lễ cưới dài ngày, nhiều thủ tục rườm rà, mời quá đông khách tạo cảm giác đám cưới lớn …

Cám ơn các bạn đã đóng góp ý kiến. Mong đề tài này tiếp tục nhận được sự quan tâm và chia sẻ ý kiến của các bạn.
When the road ahead is not so easy, OUR LOVE will lead the way for us, like a guiding star ...
Hình đại diện của thành viên
trungphien
 
Bài viết: 153
Ngày tham gia: Chủ nhật 02/11/08 12:43
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Gửi bàigửi bởi aocuoi_alen » Thứ 6 03/12/10 16:12

Chào các bạn, mình là thành viên mới, tuy không phải là sinh viên, hay cựu sinh viên nhưng mình làm trong lĩnh vực mà các bạn đang bàn luận.

Thấy cũng hay hay, các ý kiên đưa ra có cáy đúng, sai, chưa chính xác nhưng cũng giúp mình rất nhiều.

Cảm ơn nhiều nhé.

Hôm nào rảnh mình sẽ viết một bài về lĩnh vực này để các bạn tham khảo và cho ý kiến
RANDOM_AVATAR
aocuoi_alen
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 2 18/10/10 10:19
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Gửi bàigửi bởi Thuy Nguyen » Thứ 5 09/12/10 16:34

Đúng là ngày nay, thời buổi công nghệ, thứ gì cũng có dịch vụ lo trọn gói từ A đến Z. Công nghệ cưới xin trọn gói đem lại nhiều tiện lợi cho cô dâu chú rể không phải mất thời gian và công sức nhiều, thế nhưng không thể phủ nhận rằng chính công nghệ tổ chức trọn gói theo tiêu chí nhanh - gọn - lẹ, đủ thủ tục ấy đã làm cho nhiều đám cưới ngày nay bỗng trở thành... na ná như nhau. Đây chính là tính rập khuôn phố biến như Quynhanh nói mà mình thấy rất dễ gặp ở nhiều đám cưới. Với nhiều người - cả cô dâu chú rể cũng như khách mời, đám cưới chỉ còn là nghi thức thông báo: hai người chính thức về sống cùng nhau, chính vì vậy khâu tổ chức chỉ là hình thức. Tuy vậy, cũng không ít người đòi hỏi cao hơn và mức sống ngày một được nâng lên như hiện nay khiến những khách hàng có yêu cầu cao này cùng ngày một nhiều.
Khách mời đi đám cưới nào cũng gặp những nghi thức chung như nhau: MC giới thiệu những lời có cánh: "một năm 4 mùa xuân, hạ, thu, đông... và bây giờ chúng ta hân hoan chào đón mùa cưới!"' cô dâu chú rể rót rượu, dâng rượu, hai bên gia đình phát biểu, hết nghi lễ là phần ăn uống, cô dâu chú rể đi từng bàn, khách ăn uống xong thì về... Thế là xong một đám cưới. Sự lặp lại tạo cảm giác nhàm chán cho khách tham dự.Nhiều người bạn của mình, và kể cả mình đi đám cưới nhiều cũng thấy sao các đám cưới đều na ná như nhau cả. Đây phải chăng cũng là kết quả của việc đặt cưới trọn gói, các dịch vụ thường như nhau.
Ngày nay, mình thấy nhiều nơi cũng đã tổ chức tiệc cưới theo một kế hoạch lên trước kịch bản chương trình riêng, phù hợp theo yêu cầu của cô dâu chú rể. Những đám cưới có sự đầu tư, lên kịch bản độc đáo sẽ tạo được dấu ấn hơn. Thiết nghĩ cưới xin là việc cả đời nên chắc cô dâu chú rể nào cũng muốn mình có một đám cưới thật vui, đáng nhớ và độc đáo. Vì vậy, mình nghĩ cách tổ chức này nên được phát huy.
Hình đại diện của thành viên
Thuy Nguyen
 
Bài viết: 27
Ngày tham gia: Thứ 4 15/09/10 11:29
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Nha hang Dai Hy, xem anh cuoi dep, cong nghe cuoi

Gửi bàigửi bởi daihy » Thứ 7 17/12/11 10:13

Ngày trọng đại sắp đến, bạn đang tất bật chuẩn bị mọi thứ để sao cho sự kiện duy nhất trong đời mình được diễn ra một cách hoàn hảo nhất
Nha hang dai hy chuyen to chuc tiec cuoi voi cac cong nghe ky thuat cao, voi phuc vu tan tinh, va con con co cong nghe chup anh cuoi cuc ky song dong.

http://daihy.com.vn

Nhà hàng Ðai Hy - QUAN 6
156 Lý Chiêu Hoàng, P10, Q6, Tp.HCM
ÐT: (08) 3755.3796 - (08) 3755.3797
Fax: (08) 3755.3798
RANDOM_AVATAR
daihy
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 7 17/12/11 10:08
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Trang trước

Quay về Văn hoá kinh doanh / Văn hoá Doanh nghiệp

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron