gửi bởi trungphien » Thứ 6 15/10/10 7:52
Chào các bạn
Sau một thời gian thảo luận, nay tôi tạm tổng kết những ý do chính khiến người ta chọn “kỹ nghệ tiệc cưới” :
1. Dịch vụ trọn gói, phục vụ tốt, giảm gánh nặng và áp lực của gia đình có hôn sự [ý kiến của bạn Kim Anh]
2. Buộc phải chọn nhà hàng khách sạn làm nơi tổ chức đám cưới, vì không có chỗ nào khác. Sài Gòn tấc đất tấc vàng, không phải ai cũng có nhà để ở, không phải nhà ai cũng có mặt bằng đủ rộng để tổ chức tiệc cưới (bao gồm nơi đặt bàn tiệc, nơi giữ xe …, điều kiện cách âm tốt để âm thanh không ảnh hưởng đến những nhà xung quanh …). Đối với nhóm thị dân có nhà nhỏ và phần lớn người mới nhập cư chưa có nhà thì hầu như giải pháp chọn nhà hàng khách sạn là giải pháp tình thế bắt buộc nếu như muốn mời bạn bè, người thân ở Sài Gòn [ý kiến của bạn Ngân Hiền]. Một khi đã tìm đến nhà hàng thì phải phụ thuộc vào cách thức tổ chức của nhà hàng ấy. [ý kiến của bạn Quỳnh Anh].
3. Thỏa mãn tính sỹ diện, háo danh của một bộ phận người Việt
Đây là luận điểm có vẻ đang gây tranh cãi. Không phải ai chọn tổ chức tiệc cưới tại nhà hành cũng đều háo danh. Một trong những điểm để nhận diện họ có háo danh hay không là : họ đặt những tiêu chí “hoành tráng”, “xa hoa”, “mới lạ và nổi bật”… lên hàng đầu, làm điều kiện tiên quyết khi chọn nhà hàng, khách sạn, coi đó là điểm nhấn trong khâu tổ chức tiệc cưới của mình. Họ đầu tư nhiều cho phần “xem”, nhằm khoe khoang sự giàu sang, thành đạt của mình.
Tiệc cưới ở nông thôn mặc dù không theo “kỹ nghệ tiệc cưới” như ở thành phố, nhưng không ít người tổ chức hoành tráng (theo kiểu ở nông thôn) để thỏa mãn tính háo danh, “giải quyết khâu oai” như tổ chức lễ cưới dài ngày, nhiều thủ tục rườm rà, mời quá đông khách tạo cảm giác đám cưới lớn …
Cám ơn các bạn đã đóng góp ý kiến. Mong đề tài này tiếp tục nhận được sự quan tâm và chia sẻ ý kiến của các bạn.
When the road ahead is not so easy, OUR LOVE will lead the way for us, like a guiding star ...