KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Đây là nơi các thành viên Diễn đàn trao đổi các vấn đề về văn hoá kinh doanh, văn hoá quản trị trong kinh doanh, văn hoá doanh nhân, văn hoá doanh nghiệp...

KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Gửi bàigửi bởi trungphien » Chủ nhật 10/10/10 20:18

Đám cưới là một trong những hoạt động trong văn hóa hôn nhân, có ý nghĩa là thông báo rộng rãi về sự chấp nhận của xã hội và gia đình hai họ về cuộc hôn nhân. Các thủ tục trong một đám cưới thông thường là : lễ xin dâu, lễ rước dâu, tiệc cưới và lại mặt.

Kinh doanh là phương thức hoạt động kinh tế của cá nhân hoặc tổ chức nhằm mục đính đạt được lợi nhuận.

Như vậy, kinh doanh đám cưới là phương thức hoạt động kinh tế của tổ chức hoặc cá nhân trong lãnh vực cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho lễ cưới nhằm mục đích đạt được lợi nhuận.

Trước đây, khi đất nước ta chưa mở cửa, nền kinh tế hàng hóa mặc dù chưa phát triển, nhưng ngành kinh doanh dịch vụ đám cưới đã xuất hiện và nghiêng về cung cấp sản phẩm cụ thể, từng phần. Gia đình tổ chức hôn lễ hầu như phải tự lo liệu mọi thứ, họ chỉ đi mua hoặc thuê mướn những sản phẩm mà họ không có hoặc không tự làm được. Ngày nay, ngành kinh doanh dịch vụ đám cưới vô cùng phát triển và có phần nghiêng về cung cấp dịch vụ, trọn gói.

Trước kia, trong điều kiện tính chuyên nghiệp trong khâu tổ chức chưa cao, người ta tổ chức lễ cưới nặng về nội dung, đề cao truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc. Ngày nay, việc tổ chức đám cưới thậm chí được nâng lên thành “công nghệ tiệc cưới”, mọi thứ có vẻ nặng về hình thức mà xem nhẹ phần nội dung, ý nghĩa của hôn lễ truyền thống, đến nỗi người người phàn nàn rằng ngày nay không phải đi dự đám cưới nữa mà đi “xem” cưới, không khí trong phòng tiệc không khác gì một phim trường.

Vì sao người ta chọn “công nghệ tiệc cưới” ? Có hai lý do chính :

1. Dịch vụ trọn gói, phục vụ tốt

Đời sống kinh tế ngày càng khấm khá hơn so với những năm trước, nên việc chọn đãi tiệc tại các trung tâm tiệc cưới tăng. Bên cạnh đó, các trung tâm tổ chức tiệc cưới đều có những dịch vụ đa dạng, tiện nghi, quà tặng hấp dẫn. Các nơi tổ chức tiệc cưới chú ý đầu tư vào dịch vụ tổ chức tiệc cưới theo hướng chuyên nghiệp. Hầu như ở đâu cũng có đội ngũ tư vấn tiệc cưới và cung cấp dịch vụ trọn gói. Ví dụ như khách sạn New World, Caravelle, Sheraton đều có quà tặng hấp dẫn gồm: cổng hoa, khói phun, xe hoa, một đêm nghỉ ở phòng sang trọng của khách sạn trong ngày tân hôn với điểm tâm buffet cho hai người, một phiếu ăn tối kỷ niệm ngày cưới. Nếu lượng khách mời tiệc cưới từ 500 người trở lên, khách sạn Caravelle khuyến mãi cho đôi vợ chồng trẻ 2 vé khứ hồi đi Đà Nẵng với 3 đêm nghỉ tại khách sạn Furama Đà Nẵng, còn khách sạn New World tặng một chuyến du lịch Nha Trang 4 ngày khi đặt 26 bàn (12 người/bàn) trở lên. Có chỗ còn tung hình cô dâu chú rể lên mạng internet để bạn bè, người thân xem.

Hơn nữa, phần lớn các nơi tổ chức tiệc cưới ở địa thế thuận lợi, dễ nhận biết, có bãi đỗ xe, có sảnh rộng, thuận tiện cho những đám cưới tiếp cả ngàn khách mời.

Đội ngũ nhân viên phục vụ tiệc cưới được huấn luyện bài bản, chu đáo, tận tình từ khâu hướng dẫn khách đến đúng phòng tiệc, sắp xếp khách ngồi, thay mới chén bát và châm nước uống đúng lúc…

Một số nơi sẵn sàng cho thuê đội ngũ bưng quả, thậm chí còn cho thuê người đóng giả cha mẹ cô dâu chú rể nếu có yêu cầu

2.Đáp ứng được tính trọng danh, sỹ diện của một bộ phận người Việt

Không ít người cho rằng: Đám cưới càng cầu kỳ, phô trương thì càng “nở mày nở mặt” với thiên hạ, nhiều đôi bạn trẻ thi nhau cưới ở những nơi cao cấp vì “thể diện”. Đánh đúng tâm lý này, nhiều nhà hàng tập trung tổ chức sao cho hoành tráng, không màng đến yếu tố văn hóa truyền thống hay ngoại lai. Có nhà hàng tổ chức xe song mã đón rước cô dâu ngay từ bên ngoài nhà hàng và bày ra đủ thứ lễ: lễ đón rước cha mẹ cô dâu chú rể, lễ khui và rót rượu mời song thân, lễ cắt bánh, lễ vòng tay uống rượu giao bôi...Nhiều nhà hàng còn có “tiết mục” chiếu lên màn ảnh to đùng trên sân khấu, tung lên mạng những hình ảnh cô dâu chú rể từ thuở “tình trong như đã, mặt ngoài còn e” mà họ đã dựng sẵn trước đó. Màn nghi thức lễ cưới có khi kéo dài 45-60 phút, tạo cảm giác nặng nề cho khách mời.

Có người còn tổ chức tiệc cưới buffet, bởi cho rằng sang, …giống “Tây”. Tiệc buffet có ưu điểm nhiều món ăn, thực khách tha hồ chọn theo sở thích, tạo mối giao lưu thân thiện giữa mọi người. Tuy nhiên loại tiệc này thường kén khách, đã có trường hợp cô dâu chú rể khóc hết nước mắt vì khách bỏ về do không quen hoặc không thể tự phục vụ – nhất là những người lớn tuổi. Những đám cưới khách mời quá đông cũng không thích hợp với tiệc buffet.

Đã có không ít người khả năng tài chính có hạn, nhưng cũng cố đãi cho được trong khách sạn hoặc ở những nơi tương đối sang trọng, sau đám cưới thay vì vui vẻ lại là chuỗi ngày làm việc vất vả để trả nợ.

Nhìn chung, đám cưới là một nét đẹp và có ý nghĩa quan trọng trong truyền thống người Việt. Nó còn quan trọng hơn việc chính thức có được tờ giấy đăng ký kết hôn. Nó là việc “một lần của đời người”, là bộ mặt của gia đình, dòng họ. Tiệc cưới ngày nay bên cạnh việc thay đổi hình thức tổ chức cho phù hợp với nhịp sống hiện đại, cũng nên giữ gìn những giá trị tinh thần, những nghi thức thiêng liêng mang truyền thống Á Đông. Việc một số người tổ chức đám cưới nghiêng về hình thức, đôi khi có sự lai căng, pha tạp, xem nhẹ những ý nghĩa truyền thống âu cũng là việc đáng lo ngại.
When the road ahead is not so easy, OUR LOVE will lead the way for us, like a guiding star ...
Hình đại diện của thành viên
trungphien
 
Bài viết: 153
Ngày tham gia: Chủ nhật 02/11/08 12:43
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Gửi bàigửi bởi Ngan Hien » Chủ nhật 10/10/10 22:18

Anh Phiến đã đưa ra một đề tài khá hấp dẫn đặc biệt là trong thời điểm mà nhiều người vẫn gọi vui là “ mùa cưới” này…Xin góp thêm ý kiến với đề tài trên theo quan điểm chủ quan của cá nhân.
“Công nghệ tiệc cưới” theo như anh Phiến nói ở trên, ngoài hai lý do được anh đưa ra là “dịch vụ trọn gói, phục vụ tốt” và “ đáp ứng tính trọng danh, trọng sĩ diện của một bộ phận người Việt” theo em thấy là chưa đủ vì còn rất nhiều lý do khác cũng có có những tác động lớn không kém đến cái lý do vì sao người ta chọn “công nghệ tiệc cưới”
Lý do kinh tế
Thật sự mà nói “công nghệ tiệc cưới” ngày càng chuyên nghiệp và giá cả cũng đa dạng, phong phú có thể phù hợp với vốn tài chính của gia đinh , của chính cô dâu chú rể, đây là một yếu tố khá quan trọng, vì nếu tự tổ chức đám cưới hay tiệc cưới thì nếu không giỏi tính toán thì chưa chắc bản thân cô dâu chú rể có thể tổ chức ít tốn kém hơn.
Lý do thời gian
Trong thời buổi “thời gian là vàng bạc” như ngày nay đặc biệt là ở các thành phố lớn thì cô dâu, chú rể, gia đình cũng không có đủ thời gian để tập trung toàn bộ công sức để lo lắng và tổ chức các nghi thức, nghi lễ đám cưới
Lý do khác về mặt xã hội
Lý do này trước tiên đưa ra dựa trên quan điểm của những người sống và lập nghiệp ở những thành phố khác như em ( từ tỉnh lẻ tập trung về thành phố lớn, da số là người trẻ tuổi trong độ tuổi lao động tập trung về thành phố học tập và làm việc) thì việc chọn “công nghệ tiệc cưới” giải quyết được khâu địa điểm tổ chức tiệc cưới, rộng rãi, thuận tiện…để thay cho những căn nhà chung cư hay những khu nhà ở thuê tạm bợ…
Và có cả lý do về mặt thời đại, trước kia có thể nói là người ta chỉ nghĩ đến việc “ăn no mặc ấm” đám cưới tổ chức thông đêm suốt sáng cả mấy ngày liền nhưng theo thời gian, cuộc sống được cải thiện, con người ta đã có những thay đổi về mặt nhận thức từ “ăn no mặc ấm “ chuyển thành “ăn ngon mặc đẹp”, đám cưới được tổ chức long trong, linh đình tại nhà hàng, khách sạn cao cấp… Đó là lý do thay đổi nhận thức theo thời đại, một lý lẽ khá hợp với sự phát triển tự nhiên của con người và xã hội. Suy cho cùng , văn hóa cũng là cái có thể biến đổi theo thời gian để phù hợp hơn với điều kiện khách quan và chủ quan mà nó tồn tại trong đó, là yếu tố mà đại bộ phận người trong xã hội chấp nhận và xem là giá trị, do đó “công nghệ tiệc cưới” ngày nay cũng mang nhũng giá trị nhất định của nó.
Tất nhiên mọi sự vật hiện tượng trong xã hội đặc biệt là mang tính văn hóa luôn có hai khía cạnh, hai mặt đối lập. Quan trọng là trong tình thế nào, lúc nào, ở đâu và ai như thế nào mà “công nghệ tiệc cưới” được lựa chọn và tổ chức một cách phù hợp nhất.
Xin nhường khía cạnh còn lại của “công nghệ tiệc cưới” cho các bạn phản hồi tiếp theo…
RANDOM_AVATAR
Ngan Hien
 
Bài viết: 52
Ngày tham gia: Thứ 5 20/11/08 21:18
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Gửi bàigửi bởi thienphuong » Thứ 2 11/10/10 0:57

Tôi xin bổ sung một chút về vấn đề Không gian nữa, vì Chủ thể và Thời gian xem ra đã trình bày khá đủ
Dịch vụ cưới trọn gói chỉ thịnh ở Đô thị, và nó thành một nếp quen. Khi người ta khó khăn người ta vẫn tìm đến dịch vụ trọn gói.
Còn ở thôn quê thì tất cả đều do gia đình tự lo liệu lấy mà thôi. Dù là giàu có thì cũng chỉ làm hoành tráng quy mô chứ ít khi nào chọn dịch vụ trọn gói.
Tôi cho rằng nguyên nhân là do không gian. Ở đô thị không gian hẹp, mỗi gia đình ở riêng và xa họ hàng, nên khi có đám thì không thể làm gì hơn là chọn dịch vụ. Trái lại, ở thôn quê, họ hàng, người làng sống gần nhau, lại do không gian rộng rãi thoáng đãng nên hầu như dịch vụ cưới còn khá xa lạ với họ
Non ministrari , sed ministrare
Hình đại diện của thành viên
thienphuong
 
Bài viết: 200
Ngày tham gia: Thứ 3 04/11/08 17:12
Đến từ: LocHung
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 2 lần

Re: KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Gửi bàigửi bởi kimanh » Thứ 2 11/10/10 10:49

Tôi xin bổ sung thêm một ý nữa , ngày nay là thời đại kinh tế thị trường tất cả mọi thứ lễ hội vui , buồn đều có dịch vụ lo hết từ A-Z ,và người tiêu dùng cũng thích chọn dịch vụ lo trọn gói để đỡ vất vả vì họ làm chuyên nghiệp và hình thức cũng đẹp . Có nhiều giá tuỳ theo túi tiền, khách hàng có thể lựa chọn một loại thích hợp với mình , tôi thấy có những đám cưới đãi ở nhà và thuê người đến nấu tuy khung cảnh không sang trọng bằng ở nhà hàng nhưng không khí cũng vui và trang trọng , thực khách không phải chờ đợi lâu như ăn ở nhà hàng . Hiện nay , đi đám cưới tôi sợ nhất là thời gian chờ đợi, có những đám cưới có lẽ phô diễn hình thức quá nhiều , mời rất nhiều quan khách thời gian chờ đợi tốn mất hai tiếng mới bắt đầu khai tiệc , thực khách ngồi chờ đợi rất mệt mõi . Tôi nghĩ “ công nghệ tiệc cưới “ ra đời đánh dấu sự chuyên nghiệp trong cách tổ chức lễ cưới nhưng tuỳ theo hoàn cảnh của mỗi cá nhân mà áp dụng sao cho phù hợp
RANDOM_AVATAR
kimanh
 
Bài viết: 15
Ngày tham gia: Thứ 7 22/11/08 15:08
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Gửi bàigửi bởi rua » Thứ 2 11/10/10 11:04

Tòa soạn của L nằm gần các nhà hàng tiệc cưới. Thông thường vào khoảng 9 -10 giờ tối thì đường xá sẽ bớt kẹt hơn. Nhưng các nhà hàng này rất bự, người dự thì đi xe cũng rất bự, mà con đường thì lại không bự nên tối nào đi làm về mắc đám cưới thì chắc là kẹt.
Nói chung kinh doanh ngoài chú ý đến người mua hàng, còn phải chú ý đến những người bị ảnh hưởng xung quanh nữa.
Phan Thị Thùy Linh - Học viên Cao học K9
http://www.phapluattp.vn
rua
 
Bài viết: 25
Ngày tham gia: Chủ nhật 30/11/08 16:25
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Gửi bàigửi bởi trungphien » Thứ 2 11/10/10 16:59

Cám ơn các bạn đã quan tâm đến đề tài này và nhiệt tình góp ý kiến.

Mình thấy mọi người có vẻ ủng hộ làm tiệc cưới tại nhà hàng theo kiểu dịch vụ trọn gói.

Không thể phủ nhận những tiện ích của "kỹ nghệ tiệc cưới" này mang lại, nhưng làm thế nào để phát huy những mặt tích cực đồng thời giảm thiểu những hệ quả xấu của nó quả vẫn còn là một vấn đề đáng phải bàn thêm

Bạn Kim Anh nêu ra một vấn đề rất hay và rất nóng (nhất là với dân ngoại tỉnh như mình), đó là đám cưới giờ “dây thun" ở hầu hết nhà hàng ở Tp HCM. Tôi đã từng đến đúng giờ và phải đợi gần 3 tiếng đồng hồ mới bắt đầu nhập tiệc, thậm chí cô dâu chú rể còn đến trễ so với thời gian ghi trên thiệp cưới khoảng 1 tiếng đồng hồ. Phải chăng lễ cưới giờ "dây thun" là một "nét riêng" trong hoạt động tổ chức lễ cưới ở Sài Gòn ?

Rất mong tiếp tục nhận được những ý kiến thảo luận của các bạn
When the road ahead is not so easy, OUR LOVE will lead the way for us, like a guiding star ...
Hình đại diện của thành viên
trungphien
 
Bài viết: 153
Ngày tham gia: Chủ nhật 02/11/08 12:43
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Gửi bàigửi bởi nguyenga » Thứ 2 11/10/10 20:01

Đúng là như vậy, người đến sớm phải ngồi chờ kẻ đến trễ và cũng không nghe được lời xin lỗi thật lòng. Đám cưới bây giờ chẳng khác nào ăn cơm bụi cao cấp trả tiền trước và ký tên. Ngày xưa phải thân quen lắm mới được mời đi dự đám cưới, còn bây giờ cứ cùng một cơ quan là mời hết cả tập thể. Mất thời giờ vô cùng!
RANDOM_AVATAR
nguyenga
 
Bài viết: 218
Ngày tham gia: Thứ 7 29/11/08 9:40
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 2 lần

Re: KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Gửi bàigửi bởi ltthuthuy » Thứ 3 12/10/10 0:07

Thấy vấn đề nóng hổi quá, mình cũng góp chút ý kiến .
Kỹ nghệ tiệc cưới cũng được kinh doanh theo dạng phân khúc thị trường. Như trong không gian Tp.HCM, ở những quận trung tâm như Quận 1, quận 3, thường có nhiều nhà hàng tiệc cưới với quy mô lớn, sang trọng, đẳng cấp từ 3 - 5 sao như Sinh Đôi, Sheraton, Victory... Còn ở các khu vực ngoại thành như Quận Thủ Đức, Quận 12, Quận Tân Phú... những nhà hàng tiệc cưới thường bình dân, quy mô nhỏ hơn. Điều này cho thấy có sự phân khúc thị trường giữa cao cấp và bình dân. Ở những khu vực trung tâm, mức sống của người dân cao hơn, do đó họ sẵn sàng chi tiêu cho một đám cưới sang trọng. Còn ở những quận vùng ven, mức sống chỉ ở dạng trung bình, nên cần thiết phải có những dịch vụ cưới tương ứng để đáp ứng. Những người kinh doanh tiệc cưới đã nắm rất vững đặc điểm của từng khúc thị trường như vậy để lựa chọn mô hình nhà hàng cho phù hợp.

Anh Phiến có nói về văn hóa tổ chức của các nhà hàng kinh doanh tiệc cưới, đó là biết đánh trúng tâm lý "trọng danh" của người Việt. Điều này mình đã được kiểm chứng vài lần, hầu như trong bất cứ lễ cưới nào cũng chú trọng vào màn xuất hiện của cô dâu, chú rể. Phải tổ chức sao cho thật hoành tráng, ấn tượng. Có lần dự đám cưới người bạn thân ở nhà hàng nọ, họ cho người diễn hoạt cảnh luôn 1 đoạn trong bộ phim hoạt hình "Cô bé Lọ Lem", màn hình gắn trên tường trong đại sảnh còn phát lại đoạn phim hoạt hình có cảnh nàng Lọ Lem vội trở về nên đánh rơi giày. Tiếp theo, cô dâu xuất hiện trong một cỗ xe bí rất chi là hoành tráng y như trong truyện, sau đó chú rễ xuất hiện với chiếc giày trong tay... Quan khách lúc đó được một phen mắt tròn mắt dẹp với màn xuất hiện này. Rõ ràng là những người tổ chức tiệc cưới biết cách tổ chức gây ấn tượng, làm vừa lòng chủ nhân của bữa tiệc. Đồng thời, thông qua đó, họ quảng bá được tính chuyên nghiệp của mình...
RANDOM_AVATAR
ltthuthuy
 
Bài viết: 14
Ngày tham gia: Thứ 7 06/12/08 9:33
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Gửi bàigửi bởi SongBiec » Thứ 3 12/10/10 22:47

Thứ nhất, mình không đồng ý với ý kiến của anh Phiến và các bạn là kinh doanh kĩ nghệ tiệc cưới
trungphien đã viết:2.Đáp ứng được tính trọng danh, sỹ diện của một bộ phận người Việt
Khi nói rằng kinh doanh kĩ nghệ tiệc cưới là đáp ứng tính trọng danh, trọng sĩ, người nghe sẽ ngầm hiểu là những đám cưới không tổ chức theo "kĩ nghệ" sẽ không mang tính trọng danh, trọng sĩ. Điều này không đúng. Rất nhiều đám cưới ở các vùng quê, chỉ tổ chức ở nhà, tự người nhà nấu, không hề thuê mướn gì nhưng kéo dài 2- 3 ngày (dựng rạp, đãi tiệc, dọn dẹp), mời tất cả bà con láng giềng, bạn bè xa gần. Ai nói những đám cưới đó không thể hiện tính trọng danh, trọng sĩ? Ai nói sau đó cô dâu chú rể không phải oằn lưng trả nợ.

Thứ hai, anh Phiến đã nói
trungphien đã viết:Kinh doanh là phương thức hoạt động kinh tế của cá nhân hoặc tổ chức nhằm mục đính đạt được lợi nhuận.
Như vậy, chủ thể chính của hoạt động kinh doanh này là chủ nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp,... của những nơi tổ chức kĩ nghệ tiệc cưới. Trong khi đó, chúng ta mới chỉ bàn về chủ thể - những khách hàng và đối tượng thụ hưởng dịch vụ của kinh doanh kĩ nghệ tiệc cưới.

Mình xin bổ sung thêm vài nét về vấn đề kinh doanh kĩ nghệ tiệc cưới này:
1. Theo mình biết, kinh doanh kĩ nghệ tiệc cưới là một hình thức kinh doanh mới, phát sinh đầu tiên ở thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, việc kinh doanh này tồn tại và phát triển mạnh nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh. Hà Nội gần đây cũng có nhiều nhà hàng, khách sạn kinh doanh, tổ chức tiệc cưới trọn gói. Nhưng phát triển đến mức gọi là "kĩ nghệ" như ở thành phố Hồ Chí Minh thì chưa.
2. Kinh doanh kĩ nghệ tiệc cưới ra đời từ những nhu cầu có thực của người dân tp.HCM. Như chúng ta biết, ở đô thị này, nhà cửa khá chật hẹp, ít nhà có vườn, sân rộng đủ để mời 100 - 200 thực khách (trong khi đó, số lượng khách của một đám cưới lớn có thể lên tới 800 - 900 người). Đa số người dân ở tp.HCM là công chức, ai cũng bận rộn với công việc cơ quan. Vậy nên, khi nhà có đám cưới, ta không thể nhờ cậy bạn bè nhiều.
Cách đây khoảng 20 năm, để tổ chức một đám cưới, cô dâu chú rể phải chạy đôn chạy đáo tìm thuê hội trường, công viên, nhà văn hóa, thậm chí là viện bảo tàng,... để có đủ chỗ đãi tiệc. Những việc còn lại của lễ cưới, tất nhiên là cô dâu chú rể phải tự lo. Sau đó, những địa điểm cho thuê đãi tiệc cưới liên kết với các nhóm nấu, cung cấp cho cô dâu chú rể dịch vụ 2 trong 1. Công việc kinh doanh phát đạt, một số nhà hàng sân vườn có mặt bằng rộng lớn (hoa viên) nhanh nhẹn nhảy vào cuộc cạnh tranh giành thị phần tổ chức tiệc cưới. Để tăng lợi thế cạnh tranh, họ đưa thêm vào gói sản phẩm dịch vụ trang trí. Cứ như thế, gói dịch vụ cho khách hàng ngày càng nhiều hơn, đầy đủ hơn, phong phú, đa dạng. Tất cả những sự cải tiến đó nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tăng doanh thu của doanh nghiệp. Trong kinh doanh kĩ nghệ tiệc cưới này, cả người bán (doanh nghiệp) và người mua (cô dâu chú rể) đều được hưởng lợi. Người bán được hưởng món lợi lớn, ít rủi ro. Người mua không mất nhiều thời gian, giảm rủi ro (do không quen tổ chức, không có sẵn các mối quan hệ cần thiết, chưa có cơ hội kiểm nghiệm chất lượng phục vụ... - vì hầu như tất cả đều là lần đầu) cho việc tổ chức đám cưới.
Tóm lại, kinh doanh kĩ nghệ tiệc cưới ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu có thực của người dân tp.HCM (không phải là tính trọng danh). Qua đó, ta thấy được tính năng động trong kinh doanh của giới doanh nhân tp.HCM
LÁ SÂN TRƯỜNG một thời áo trắng
SÓNG NGÀN KHƠI gửi đến muôn nơi
SongBiec
 
Bài viết: 156
Ngày tham gia: Thứ 3 04/03/08 12:14
Đến từ: Gia đình văn hóa K9
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: KINH DOANH KỸ NGHỆ TIỆC CƯỚI

Gửi bàigửi bởi nguyenquynhchi » Thứ 4 13/10/10 15:50

Thấy mọi người bàn tán xôn xao, em cũng xin góp chút ý kiến.

Công nghệ tiệc cưới là một sản phẩm của thời đại. Nó ra đời là để đáp ứng nhu cầu của xã hội trong thời đại mới. Xã hội có nhu cầu thì sản phẩm dịch vụ ra đời để đáp ứng nhu cầu đó. Đây là một quy luật trong kinh doanh; và sự ra đời, phát triển của công nghệ tiệc cưới cũng là một quy luật tất yếu của sự phát triển xã hội. Vì thế, không phải ngẫu nhiên mà gia đình và bản thân các cặp đôi sắp cưới ở thành phố đều có xu hướng chọn loại sản phẩm dịch vụ này để tổ chức “ngày trọng đại nhất” của đời mình.

Vấn đề anh Phiến đưa ra về “công nghệ tiệc cưới” đáp ứng tính trọng danh, trọng sỹ diện của người Việt, theo em thì đối với người Việt, đám cưới, dù ở bất cứ nơi đâu, cũng là để đáp ứng tâm lý này rồi, chỉ khác nhau ở mức độ thôi.
Bản thân em thấy, càng ở miền quê thì tính trọng danh, trọng sỹ diện càng được thể hiện rõ. Các đám cưới ở miền quê thường được tổ chức rình rang, kéo dài trong vài ba ngày; bà con, bạn bè đến lúc nào thì tiếp đãi lúc đó, cũng tiêu tốn không ít thời gian, công sức và tiền bạc. Có những gia đình dù nghèo khó, chẳng dư giật gì; nhưng vẫn mang tâm lý chung là “kiểu gì thì tổ chức đám cưới cho con cái cũng phải làm cho thật linh đình, đủ các lễ, các mâm coi mới được, chứ không lại mất mặt với bà con chòm xóm, bạn bè thân hữu…”.

Còn các đám cưới được tổ chức theo kiểu công nghệ ở thành phố, cũng là để đáp ứng tính trọng sỹ diện vậy, nhưng dường như đó chưa phải là lý do quan trọng. Xét kỹ, đa số người chọn tổ chức đám cưới theo kiểu hoành tráng, rườm rà, mang tính phô trương, hình thức một cách không cần thiết cũng chỉ là những người có địa vị, có nhiều tiền của. Còn một bộ phận người Việt (nhất là giới công nhân, người lao động…) tổ chức đám cưới đơn thuần là để ra mắt người thân, bạn bè, cũng là để có một ngày kỷ niệm trong đời, chứ chưa hẳn là để phô trương cho bằng người ta. Có vẻ như trong nhịp sống hiện đại ở thành phố ngày nay thì người ta vẫn chú trọng đến tính thực tế nhiều hơn.

Vấn đề kinh doanh tiệc cưới mà anh Phiến đưa ra gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ, vậy yếu tố nào đã khiến việc kinh doanh công nghệ tiệc cưới phát triển rất mạnh ở TP.HCM. Như chị songbiec đã nói, chưa có nơi nào khác ngoài TP.HCM mà kinh doanh tiệc cưới phát triển đến mức thành một “công nghệ” như TP.HCM. Liệu có phải do tính cách văn hóa của Nam Bộ là chất xúc tác khiến kinh doanh công nghệ tiệc cưới phát triển rầm rộ ở TP.HCM?
RANDOM_AVATAR
nguyenquynhchi
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 2 10/05/10 9:49
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Trang kế tiếp

Quay về Văn hoá kinh doanh / Văn hoá Doanh nghiệp

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron