Bạn đang xem trang 1 / 3 trang

Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 2 25/01/16 12:15
gửi bởi Phùng Thanh Tuyền
GVHD: GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm
Họ tên học viên: Phùng Thanh Tuyền
Học viên cao học ngành Châu Á học đợt 2/2015

Bài tập thực hành 1:

Tên đề tài : Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

1. Phân tích cấu trúc của tên đề tài
[ Món mộc tồn] [trong <văn hóa ẩm thực> Việt Nam]

2. Xác định đối tượng và phạm vi nghiên cứu
- Đối tượng nghiên cứu : món mộc tồn
- Phạm vi nghiên cứu :
+ Không gian: Việt Nam
+ Thời gian: toàn thời gian

3. Lập sơ đồ

Hình ảnh


4. Xác định vấn đề cần đi sâu nghiên cứu
– Món mộc tồn >< Các món ăn khác: rõ ràng
– người Việt hay các tộc người khác : rõ ràng
– Phi văn hóa hay văn hóa ? Không rõ ràng , cần đi sâu nghiên cứu

Re: Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 3 26/01/16 19:23
gửi bởi violin
Mình nghĩ là "món mộc tồn" thì chắc chắn là thuộc văn hóa ẩm thực rồi, nên tên đề tài không cần thêm từ này nữa, mà có thể chuyển thành "Món mộc tồn ở Việt Nam dưới góc nhìn văn hóa" thì sẽ phù hợp với sơ đồ bạn đã vẽ hơn.

^_^

Re: Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 4 27/01/16 20:08
gửi bởi Phùng Thanh Tuyền
Dạ, em cảm ơn anh ( chị) đã góp ý cho em. Lúc đầu em cũng định đặt tiêu đề như vậy. Nhưng em sợ mọi người không biết mộc tồn là gì ^^

Re: Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 31/01/16 22:04
gửi bởi Phùng Thanh Tuyền
Bài tập thực hành 2 :Định vị đối tượng và lập đề cương chi tiết cho đề tài đã chọn

1. ĐỊNH VỊ ĐỐI TƯỢNG

Chủ thể: toàn chủ
Không gian : ẩm thực Việt Nam
Thời gian: toàn thời

2. LẬP ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT

Mục lục
Dẫn nhập

1. Lý do chọn đề tài
2. Mục đích nghiên cứu
3. Lịch sử vấn đề
4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
5. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn
6. Phương pháp nghiên cứu và nguồn tư liệu
7. Bố cục luận văn

Chương 1: Cơ sở lý luận và thực tiễn
1.1 Cơ sở lý luận
1.1.1 Khái niệm văn hóa, bản sắc văn hóa
1.1.2 Khái niệm văn hóa ẩm thực
1.2 Cơ sở thực tiễn
1.2.1 Những đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam
1.2.2 Tính đa dạng trong chủng loại thực phẩm, trong mùi vị món ăn
1.2.3 Tính chất món ăn
1.2.4 Cách thức ăn uống của người Việt Nam

Chương 2 : Mộc tồn - nét văn hóa trong ẩm thực Việt Nam
2.1 Giới thiệu về món Mộc tồn
2.1.1 Nguồn gốc xuất xứ
2.1.2 Dược tính của món Mộc tồn
2.1.3 Quy trình chế biến, cách thức trình bày món ăn
2.2 Nét văn hóa ẩm thực Việt qua món mộc tồn
2.3 Thực trạng ăn món mộc tộc của người Việt hiện nay
2.4 Tiểu kết

Chương 3: Món mộc tồn dưới góc nhìn văn hóa của các nước trên Thế giới
3.1 Món mộc tồn dưới góc nhìn của người phương Tây
3.2 Món mộc tồn dưới góc nhìn của người phương Đông
3.3 Món mộc tồn dưới góc nhìn của người Việt Nam
3.4 Tiểu kết

KẾT LUẬN
TÀI LIỆU THAM KHẢO
PHỤ LỤC

Re: Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 2 01/02/16 20:05
gửi bởi Hồng Ngân
Xin chào Phùng Thanh Tuyền, Em có ý kiến một chút ở Chương I, phần [1.2.1] và [1.2.3] nên gộp lại thành một tiêu đề luôn vì Em thấy hai ý có liên quan đến nhau ạ.

Re: Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 2 01/02/16 22:01
gửi bởi Phùng Thanh Tuyền
Cảm ơn em Ngân, chị xin tiếp nhận ý kiến của em

Re: Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 2 01/02/16 22:52
gửi bởi Mai Thị Mỹ Trinh
hi chị Tuyền, e có chút ý kiến là chương 2 mang ý nghĩa là giới thiệu về món mộc tồn, vậy mục 2.3 nên để trong mục 3.3 ạ, mình nêu thực trạng ăn xong nêu quan điểm của người Việt đối với món mộc tồn luôn.

Re: Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 3 02/02/16 5:37
gửi bởi Phùng Thanh Tuyền
Hi em Trinh, lúc đầu chị định để 2.3 phần thực trạng thành 1 chương luôn, sau đó nghĩ lại mới để chung Chương 2, thấy cũng hơi kỳ kỳ. ^^
Chị sẽ suy nghĩ lại, cảm ơn em nhé

Re: Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 3 02/02/16 15:57
gửi bởi lamha
Mình có chút ý kiến là chương 1 cơ sở LL và TT lại không có nói gì tới món mộc tồn, trong khi mộc tồn mới là đối tượng nghiên cứu, c1 chỉ thấy nói về văn hóa ẩm thực là chính. Chương 2 tiêu đề chương gần trùng lắp với tiêu đề mục 2.2, mục 2.1 nên điều chỉnh lại và đưa về CSTT chương 1 thì hợp lý hơn.

Re: Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 3 02/02/16 17:12
gửi bởi anlanh
Bạn Tuyền ơi, trong 2.3 chị sai chính tả từ Mộc Tồn rồi nhé :oops: