gửi bởi TienTanVHHK16B » Thứ 4 22/06/16 22:55
Bài tập 1 (chỉnh sửa)
Đề tài: "Từ thực phẩm đến tính thương nòi của người Việt"-
1. Phân tích cấu trúc đề tài:
[Tính thương nòi]: Là cụm từ trung tâm;
Ứng xử (buôn bán, chế biến, tiêu thụ, công tác quản lý…) thực phẩm là những ngữ phụ sẽ bổ sung, làm rõ và phát triển đề tài.
2. Xác định đối tượng và phạm vi nghiên cứu
- Đối tượng nghiên cứu: Tính thương nòi của người Việt
- Phạm vi nghiên cứu: Trong cách hành xử qua việc buôn bán, chế biến thực phẩm
- Không gian: Trong người Việt
3. Lập sơ đồ
4. Các cặp đối lập cơ bản
Vô ý – cố ý;
- Tư duy ngắn hạn – tư duy dài hạn
- Lợi ích cộng đồng – lợi ích cá nhân
- Tính giá trị - Tính phi giá trị
5. Các vấn đề cần đi sâu nghiên cứu
Ứng xử của người buôn bán, chế biến sử dụng thực phẩm (có chất độc hại);
Công tác quản lý
Tinh thần thương yêu đồng loại;
Nhận thức của con người trước tác động (tiêu cực, tích cực) của chất kích thích tăng trưởng.
Bài tập 2 (chỉnh sửa)
Định vi đối tượng NC và lập đề cương chi tiết cho đề tài
1. Định vị đối tượng
Chủ thể: Người Việt thông qua hành vi, thái độ trước thực phẩm tiêu dùng
Không gian: Sinh hoạt hàng ngày của người Việt
Thời gian: Hiện nay
2. Đề cương chi tiết
MỤC LỤC
Dẫn Nhập
1. Lý do chọn đề tài
2. Mục đích – ý nghĩa của nghiên cứu
3. Lịch sử vấn đề
4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
5. Phương pháp nghiên cứu và nguồn tư liệu
Chương 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ CƠ SỞ THỰC TIỄN
1.1. Cơ sở lý luận - Các khái niệm cơ bản
1.1.1. Nhận thức của con người về nguồn thực phẩm
1.1.2. Các khái niệm
1.2. Cơ sở thực tiễn
1.2.1. Điều kinh tế, xã hội, văn hóa của người Việt trong thời gian hiện tại
1.2.2. Các quan điểm, nhìn nhận về thực phẩm hàng hóa tiêu dùng hàng ngày
Chương 2: THÁI ĐỘ VÀ HÀNH XỬ CỦA NGƯỜI BUÔN BÁN - CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
2.1. Cách thức kinh doanh - buôn bán
2.1.1. Cách thức buôn bán truyền thống
2.1.2. Cách thức buôn bán hiện đại
2.1.3. So sánh hai cách thức
2.2. Cách thức chế biến
2.2.1. Cách thức chế biến thủ công
2.2.2. Cách thức chế biến công nghiệp
Chương 3: CÔNG TÁC QUẢN LÝ CỦA CƠ QUAN CHỨC NĂNG VÀ Ý THỨC CỘNG ĐỒNG
3.1. Sơ lược các quy định, luật pháp về kinh doanh, chế biến thực phẩm
3.2. Thực trạng công tác quản lý kinh doanh, chế biến thực phẩm
3.3. Ý thức của cộng đồng trong kinh doanh và chế biến thực phẩm
Kết Luận
Tài Liệu Tham Khảo