Bài tập số 4: XÂY DỰNG ĐỊNH NGHĨA
Bước 1: Tìm những định nghĩa hiện có về khái niệm "Thực phẩm"Hoàng Phê (2003), Từ điển tiếng Việt. Nxb Đà Nẵng, tr. 974: Thực phẩm là các thứ dùng làm món ăn, như thịt, cá, trứng, v.v. (nói khái quát); phân biệt với lương thực.
Wikipedia: Thực phẩm hay còn được gọi là thức ăn là bất kỳ vật phẩm nào, bao gồm chủ yếu các chất: chất bột (cacbohydrat), chất béo (lipit), chất đạm (protein), hoặc nước, mà con người hay động vật có thể ăn hay uống được, với mục đích cơ bản là thu nạp các chất dinh dưỡng nhằm nuôi dưỡng cơ thể hay vì sở thích.
Thư viện Học liệu Mở Việt Nam (VOER): Thực phẩm là sản phẩm rắn hoặc lỏng dùng để ăn, uống với mục đích dinh dưỡng và thị hiếu ngoài những sản phẩm mang mục đích chữa bệnh.
Bước 2: Phân tích định nghĩaDo định nghĩa thực phẩm của Thư viện Học liệu Mở Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu về đặc trưng giống (sản phẩm rắn hoặc lỏng) và đặc trưng loài (dùng để ăn, uống với mục đích dinh dưỡng và thị hiếu), nên tôi đi thẳng đến bước 7 (lập sơ đồ) để kiểm tra lại tính đúng của định nghĩa.
Bước 7: Lập sơ đồĐối với bài tập này , em thật sự "bí" quá, trăn trở mấy tuần nay mà vẫn chưa tìm được ánh sáng, mong các anh, chị, em đồng môn hỗ trợ em với ạ. Em xin cảm ơn. Chúc cả nhà mình sức khỏe và thành đạt ạ!