Văn hóa ứng xử với các nguồn thực phẩm của người dân TP.HCM

Đây là nơi các thành viên Diễn đàn trao đổi các vấn đề về phương pháp luận và phương pháp học tập và nghiên cứu văn hoá học...

Re: Văn hóa ứng xử với các nguồn thực phẩm của người dân TP.

Gửi bàigửi bởi Lê T. Ngọc Hà » Thứ 5 09/03/17 10:20

Hi chị Trang,
Em có góp ý chút xíu về đề cương của chị nha, trong phần 3.2. Văn hóa lưu luyến các nguồn thực phẩm, chị có nói đến Thực phẩm trong ca dao, tục ngữ. Thực phẩm trong các bài báo, các vở hài kịch. Em thấy không ổn lắm vì ca dao, tục ngữ là từ thời xa xưa đến giờ, còn ở đây thì C của chị chỉ là "người dân TP.HCM hiện nay". Có gì chị xem lại nhé. Còn thực phẩm trong các bài báo cũng là vấn đề hiển nhiên rồi chị ơi, không có gì là lưu luyến cả. Chị thử khảo sát việc nhắc đến thực phẩm trong bài hát, phim ảnh hay văn chương xem sao.
Thân mến.
RANDOM_AVATAR
Lê T. Ngọc Hà
 
Bài viết: 27
Ngày tham gia: Thứ 6 17/02/17 21:20
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 4 lần

Re: Văn hóa ứng xử với các nguồn thực phẩm của người dân TP.

Gửi bàigửi bởi huynhngoctrang » Thứ 5 23/03/17 12:51

Lê T. Ngọc Hà đã viết:Hi chị Trang,
Em có góp ý chút xíu về đề cương của chị nha, trong phần 3.2. Văn hóa lưu luyến các nguồn thực phẩm, chị có nói đến Thực phẩm trong ca dao, tục ngữ. Thực phẩm trong các bài báo, các vở hài kịch. Em thấy không ổn lắm vì ca dao, tục ngữ là từ thời xa xưa đến giờ, còn ở đây thì C của chị chỉ là "người dân TP.HCM hiện nay". Có gì chị xem lại nhé. Còn thực phẩm trong các bài báo cũng là vấn đề hiển nhiên rồi chị ơi, không có gì là lưu luyến cả. Chị thử khảo sát việc nhắc đến thực phẩm trong bài hát, phim ảnh hay văn chương xem sao.
Thân mến.


Chào em gái,
Cảm ơn những ý kiến của em gái nhiều nhé. Chị cũng đang trăn trở nhiều về các mục này đó em, mà chưa tìm ra tư liệu để tham khảo và nghĩ mãi chưa có ý tưởng luôn. ;)
RANDOM_AVATAR
huynhngoctrang
 
Bài viết: 22
Ngày tham gia: Thứ 3 21/02/17 12:49
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Văn hóa ứng xử với các nguồn thực phẩm của người dân TP.

Gửi bàigửi bởi huynhngoctrang » Thứ 5 30/03/17 23:12

Bài tập số 4: XÂY DỰNG ĐỊNH NGHĨA


Bước 1: Tìm những định nghĩa hiện có về khái niệm "Thực phẩm"

Hoàng Phê (2003), Từ điển tiếng Việt. Nxb Đà Nẵng, tr. 974: Thực phẩm là các thứ dùng làm món ăn, như thịt, cá, trứng, v.v. (nói khái quát); phân biệt với lương thực.

Wikipedia: Thực phẩm hay còn được gọi là thức ăn là bất kỳ vật phẩm nào, bao gồm chủ yếu các chất: chất bột (cacbohydrat), chất béo (lipit), chất đạm (protein), hoặc nước, mà con người hay động vật có thể ăn hay uống được, với mục đích cơ bản là thu nạp các chất dinh dưỡng nhằm nuôi dưỡng cơ thể hay vì sở thích.

Thư viện Học liệu Mở Việt Nam (VOER): Thực phẩm là sản phẩm rắn hoặc lỏng dùng để ăn, uống với mục đích dinh dưỡng và thị hiếu ngoài những sản phẩm mang mục đích chữa bệnh.

Bước 2: Phân tích định nghĩa


Hình ảnh

Do định nghĩa thực phẩm của Thư viện Học liệu Mở Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu về đặc trưng giống (sản phẩm rắn hoặc lỏng) và đặc trưng loài (dùng để ăn, uống với mục đích dinh dưỡng và thị hiếu), nên tôi đi thẳng đến bước 7 (lập sơ đồ) để kiểm tra lại tính đúng của định nghĩa.

Bước 7: Lập sơ đồ


Hình ảnh


Đối với bài tập này , em thật sự "bí" quá, trăn trở mấy tuần nay mà vẫn chưa tìm được ánh sáng, mong các anh, chị, em đồng môn hỗ trợ em với ạ. Em xin cảm ơn. Chúc cả nhà mình sức khỏe và thành đạt ạ!
RANDOM_AVATAR
huynhngoctrang
 
Bài viết: 22
Ngày tham gia: Thứ 3 21/02/17 12:49
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Văn hóa ứng xử với các nguồn thực phẩm của người dân TP.

Gửi bàigửi bởi huynhngoctrang » Thứ 3 27/06/17 8:57

Bài tập số 5: LẬP BẢNG SO SÁNH


So sánh: Thực phẩm thường và thực phẩm chức năng

1. Xác lập tiêu chí so sánh:
- Chức năng
- Đối tượng sử dụng
- Thời gian sử dụng
- Phương thức sử dụng
- Nguồn gốc nguyên liệu
- Cách chế biến
- Liều dùng
- Tác dụng
2. Xác lập các đặc trưng đồng nhất và khác biệt của các đối tượng theo tiêu chí đã chọn
- Đặc trưng đồng nhất: chức năng, đối tượng sử dụng
- Đặc trưng khác biệt: thời gian sử dụng, phương thức sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu, cách chế biến, liều dùng, tác dụng
3. Lập bảng so sánh

Hình ảnh
RANDOM_AVATAR
huynhngoctrang
 
Bài viết: 22
Ngày tham gia: Thứ 3 21/02/17 12:49
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Văn hóa ứng xử với các nguồn thực phẩm của người dân TP.

Gửi bàigửi bởi huynhngoctrang » Thứ 3 27/06/17 9:13

Bài tập số 6: LẬP MÔ HÌNH


Tên mô hình: Quá trình lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng

1. Xác định danh sách thành tố
- Người tiêu dùng
- Thực phẩm:
+ Thuộc tính
+ Lợi ích
+ Giá trị
- Quyết định lựa chọn
2. Mô hình mối quan hệ giữa các thành tố

Hình ảnh
RANDOM_AVATAR
huynhngoctrang
 
Bài viết: 22
Ngày tham gia: Thứ 3 21/02/17 12:49
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Trang trước

Quay về Phương pháp học tập và nghiên cứu VHH

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến170 khách