Môn: Phương pháp nghiên cứu khoa học
GVHD: GS. TSKH. Trần Ngọc Thêm
HVCH: Nguyễn Thị Ngọc Khánh
MSHV: 166031060111
Lớp: Châu Á học, khóa 2016 – 2018 (Đợt 2)
BÀI TẬP THỰC HÀNH 4: Chọn một khái niệm cơ bản trong đề tài và xây dựng định nghĩa
Khái niệm “Trang phục”
Bước 1: Những định nghĩa hiện có
- Wikipedia: Ẩm thực theo nghĩa Hán Việt thì ẩm nghĩa là uống, thực nghĩa là ăn, nghĩa hoàn chỉnh là ăn uống, là một hệ thống đặc biệt về quan điểm truyền thống và thực hành nấu ăn, nghệ thuật bếp núc, nghệ thuật chế biến thức ăn, thường gắn liền với một nền văn hóa cụ thể.
- Từ điển Việt Nam thông dụng: Ẩm thực chính là ăn uống – là hoạt động để cung cung cấp năng lượng cho con người sống và hoạt động.
- Từ điển Hán – Việt: “Ẩm” là “Uống”; “Thực” là “Ăn”, nên nói chung “Ẩm thực” là “Cách ăn uống” của con người.
Bước 2: Phân tích định nghĩa
Bước 3: Phân loại định nghĩa
- Những nét nghĩa chung: Hoạt động ăn uống.
- Các định nghĩa bổ sung các nét nghĩa cho nhau.
Bước 4: Xác định đặc trưng giống
Hoạt động của con người
Bước 5: Các cách sử dụng khái niệm lưu hành, ngoại diên
- Ăn
- Uống
- Nấu ăn
Bước 6: Lập bảng đối chiếu tiêu chí với ngoại diên của khái niệm
Bước 7: Định nghĩa sơ bộ, lập sơ đồ cấu trúc, hình thành định nghĩa
Ẩm thực là hoạt động của con người, thể hiện hành động ăn uống, cách chế biến thức ăn và cách ăn uống.