BÚN NƯỚC LÈO, ĐẶC TRƯNG CỦA NGƯỜI KHMER TẠI TRÀ VINH

Đây là nơi các thành viên Diễn đàn trao đổi các vấn đề về phương pháp luận và phương pháp học tập và nghiên cứu văn hoá học...

Re: BÚN NƯỚC LÈO, ĐẶC TRƯNG CỦA NGƯỜI KHMER TẠI TRÀ VINH

Gửi bàigửi bởi Đặng Văn Amel » Thứ 2 23/04/18 3:30

Bài tập thực hành 6: LẬP SƠ ĐỒ
- Nguyên liệu chính trong cách chế biến món bún nước lèo

Hình ảnh
RANDOM_AVATAR
Đặng Văn Amel
 
Bài viết: 23
Ngày tham gia: Thứ 3 23/01/18 14:56
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 2 lần

Re: BÚN NƯỚC LÈO, ĐẶC TRƯNG CỦA NGƯỜI KHMER TẠI TRÀ VINH

Gửi bàigửi bởi Đặng Văn Amel » Thứ 4 16/05/18 13:44

cảm ơn em đã góp ý!
RANDOM_AVATAR
Đặng Văn Amel
 
Bài viết: 23
Ngày tham gia: Thứ 3 23/01/18 14:56
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 2 lần

Re: MÓN BÚN NƯỚC LÈO CỦA NGƯỜI KHMER TẠI TRÀ VINH

Gửi bàigửi bởi Nguyễn Nguyệt Ánh » Thứ 5 24/05/18 1:53

Đặng Văn Amel đã viết:Chỉnh sửa bài tập thực hành 1 và 2
Bài tập thực hành 1: Phân tích đề tài
Tên đề tài: MÓN BÚN NƯỚC LÈO CỦA NGƯỜI KHMER TẠI TRÀ VINH


1. Phân tích cấu trúc ngữ pháp của tên đề tài:
- Cụm từ trung tâm: món bún nước lèo
- Cụm từ định tố: người Khmer tại Trà Vinh.
2. Xác định đối tượng phạm vi nghiên cứu:
- Đối tượng: món bún nước lèo
- Chủ thể: người Khmer
- Không gian: ở Trà Vinh
- Thời gian: toàn thời
3. Lập sơ đồ:
https://i.imgur.com/OJm9jXJ.png
4. Xác định trọng tâm nghiên cứu
- Xác định cập đối lập:
Bún nước lèo >< các món bún khác
- Xác định nội dung cần đi sâu nghiên cứu
Món bún nước lèo của người Khmer tại Trà Vinh có điểm giống và khác nhau như thế nào so với món bún nước lèo của người Khmer tại một số tỉnh khác ở miền Tây.

BÀI TẬP THỰC HÀNH 2: LẬP ĐỀ CƯƠNG
TÊN ĐỀ TÀI: MÓN BÚN NƯỚC LÈO CỦA NGƯỜI KHMER TẠI TRÀ VINH

A. DẪN NHẬP
B. NỘI DUNG
Chương 1: Cơ sở lý luận và thực tiễn
1.1. Cơ sở lý luận

1.1.1. Khái niệm văn hóa
1.1.2. Khái niệm văn hóa ẩm thực
1.1.3. Văn hóa ẩm thực của người Khmer Nam Bộ
1.2. Cơ sở thực tiễn
1.2.1. Người Khmer - chủ thể tạo nên món bún nước lèo
1.2.2. Đặc điểm về ĐKTN, dân số, địa bàn cư trú của người Khmer tại Trà Vinh
1.2.3. Thực trạng món bún nước lèo hiện nay
Chương 2: Đặc trưng văn hóa ẩm thực của người Khmer qua món bún nước lèo
2.1. Đặc điểm món bún nước lèo

2.1.1. Nguồn gốc hình thành
2.1.2. Cách chế biến
2.1.3. Cách dùng
2.2. Sự hòa hợp giữa các tộc người (Kinh - Khmer - Hoa) thể hiện qua món bún nước lèo
2.3. Sự tương đồng và khác biệt giữa món bún nước lèo ở Trà Vinh với một số tỉnh ở miền Tây
Chương 3: Giá trị văn hóa của món bún nước lèo

3.1. Giá trị về bảo tồn văn hóa ẩm thực của người Khmer
3.2. Giá trị về mưu sinh và du lịch
C. KẾT LUẬN

Em chào anh, em có một số ý kiến sau:
1. Phần xác định các cặp đối lập và xác định "Món bún nước lèo của người Khmer tại Trà Vinh có điểm giống và khác nhau như thế nào so với món bún nước lèo của người Khmer tại một số tỉnh khác ở miền Tây." Em thấy đây không đủ để trở thành mục đích nghiên cứu.
2. Chương 2, chia các đề mục không đồng đẳng. Đặt tên 2.3 không thể hiện là một đặc trưng trong "Đặc trưng văn hóa ẩm thực của người Khmer qua món bún nước lèo".
3. Chương 3, các giá trị như bảo tồn, mưu sinh, du lịch có thuộc về giá trị văn hóa. Em nghĩ nếu có chương này thì anh cũng nên có định nghĩa về giá trị văn hóa, phân tích nội dung và phân loại các giá trị văn hóa. Điều này sẽ làm cơ sở khi xét chương này.
RANDOM_AVATAR
Nguyễn Nguyệt Ánh
 
Bài viết: 26
Ngày tham gia: Thứ 2 15/01/18 4:42
Cảm ơn: 3 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: BÚN NƯỚC LÈO, ĐẶC TRƯNG CỦA NGƯỜI KHMER TẠI TRÀ VINH

Gửi bàigửi bởi Đặng Văn Amel » Thứ 3 05/06/18 8:42

Cảm ơn em đã góp ý!
RANDOM_AVATAR
Đặng Văn Amel
 
Bài viết: 23
Ngày tham gia: Thứ 3 23/01/18 14:56
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 2 lần

Re: BÚN NƯỚC LÈO, ĐẶC TRƯNG CỦA NGƯỜI KHMER TẠI TRÀ VINH

Gửi bàigửi bởi Đặng Văn Amel » Thứ 3 05/06/18 9:07

Điều chỉnh bài tập thực hành 2: LẬP ĐỀ CƯƠNG
TÊN ĐỀ TÀI: MÓN BÚN NƯỚC LÈO CỦA NGƯỜI KHMER TẠI TRÀ VINH

A. DẪN NHẬP
1. Lý do chọn đề tài
2. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn
3. Mục đích nghiên cứu
4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
5. Lịch sử nghiên cứu vấn đề
6. Phương pháp nghiên cứu
7. Bố cục

B. NỘI DUNG
CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN

1.1. Cơ sở lý luận
1.1.1. Khái niệm văn hóa ẩm thực
1.1.2. Văn hóa ẩm thực của người Khmer Nam Bộ
1.2. Cơ sở thực tiễn
1.2.1. Về dân số của người Khmer tại Trà Vinh
1.2.2. Đặc điểm về điều kiện tự nhiên ở Trà Vinh
1.2.3. Lịch sử hình thành tộc người Khmer tại Nam Bộ
Tiểu kết chương 1

CHƯƠNG 2: ĐẶC TRƯNG VĂN HÓA ẨM THỰC CỦA NGƯỜI KHMER QUA MÓN BÚN NƯỚC LÈO TẠI TRÀ VINH

2.1. Nguồn gốc hình thành món bún nước lèo
2.2. Cách chế biến món bún nước lèo
2.3. Cách dùng món bún nước lèo
2.4. Điểm tương đồng và khác biệt giữa món bún nước lèo của người Khmer tại Trà Vinh so với món bún nước lèo ở một số tỉnh miền Tây
2.4.1. Điểm tương đồng
2.4.2. Điểm khác biệt
Tiểu kết chương 2

CHƯƠNG 3: GIAO LƯU, TIẾP BIẾN VĂN HÓA GIỮA TỘC NGƯỜI KHMER VỚI TỘC NGƯỜI VIỆT - HOA TẠI TRÀ VINH
THỂ HIỆN QUA MÓN BÚN NƯỚC LÈO

3.1. Quá trình giao lưu tiếp biến văn hóa giữa tộc người Khmer và tộc người Việt - Hoa ở Nam Bộ
3.2. Đặc điểm món bún nước lèo của tộc người Khmer khi có sự giao lưu tiếp biến với tộc người Việt
3.3. Đặc điểm món bún nước lèo của tộc người Khmer khi có sự giao lưu tiếp biến với tộc người Hoa
3.4. Sự hòa hợp giữa ba tộc người (Kinh - Khmer - Hoa) thể hiện qua món bún nước lèo

Tiểu kết chương 3

CHƯƠNG 4: GIÁ TRỊ VĂN HÓA ẨM THỰC “MÓN BÚN NƯỚC LÈO” TRONG HOẠT ĐỘNG PHÁT TRIỂN VÙNG

4.1. Giá trị về bảo tồn
4.2. Giá trị về kinh tế
4.3. Giá trị về du lịch

Tiểu kết chương 4

C. KẾT LUẬN
TÀI LIỆU THAM KHẢO
RANDOM_AVATAR
Đặng Văn Amel
 
Bài viết: 23
Ngày tham gia: Thứ 3 23/01/18 14:56
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 2 lần

Trang trước

Quay về Phương pháp học tập và nghiên cứu VHH

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến95 khách

cron