BÀI TÂP THỰC HÀNH 4: Chọn 1 khái niệm cơ bản trong đề tài nghiên cứu để xây dựng định nghĩa
(trình bày theo 7 bước và lập sơ đồ)
- Định nghĩa: “Bún”
Bước 1: Tìm các định nghĩa hiện có- Định nghĩa 1: Theo Bách khoa toàn thư Wikipedia: “Bún là loại thực phẩm dạng sợi tròn, trắng mềm, được làm từ tinh bột gạo tẻ, tạo sợi qua khuôn và được luộc chín trong nước sôi”.
- Định nghĩa 2: Theo từ điển mở Wiktionary: “Bún là sợi bột tẻ đã luộc chín dùng làm thức ăn”.
Bước 2: Phân tích từng định nghĩa theo yêu cầu của định nghĩaBước 3: Phân loại định nghĩa, xác định các nét nghĩa chung, những đặc trưng cần sửa chữa, bổ sung.- Định nghĩa 1: “Bún là loại thực phẩm dạng sợi tròn, trắng mềm, được làm từ tinh bột gạo tẻ, tạo sợi qua khuôn và được luộc chín trong nước sôi”.
=> Định nghĩa nêu được các đặc trưng để phân biệt được “bún” với các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, định nghĩa nêu quá dài dòng, có thể bỏ vế “tạo sợi qua khuôn và được luộc chín trong nước sôi”. Bởi vì phần này không làm nên đặc trưng khác biệt giữa bún với một số thực phẩm khác.
- Định nghĩa 2: “Bún là sợi bột tẻ đã luộc chín dùng làm thức ăn”.
=> Định nghĩa nêu quá ngắn gọn và không nêu được các đặc trưng để phân biệt giữa “bún” với các loại thực phẩm khác
Bước 4: Xác định đặc trưng giốngBún là loại thực phẩm
Bước 5: Các cách sử dụng khái niệm lưu hành, ngoại diên: Cơm, phở, hủ tiếu, mì gói.
Bước 6: Lập bản đối chiếu tiêu chí với ngoại diên của k/n.
Bước 7: Định nghĩa sơ bộ, lập sơ đồ cấu trúc, hình thành nên định nghĩa- Định nghĩa sơ bộ: Bún là loại thực phẩm chín, có dạng sợi tròn, trắng mềm và được làm từ tinh bột gạo.
- Lập sơ đồ cấu trúc:
- Hình thành định nghĩa:“Bún là loại thực phẩm chín, có dạng sợi tròn, trắng mềm và được làm từ tinh bột gạo”.