PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Môn học: Phương pháp nghiên cứu khoa học
Giảng viên: GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm
Học viên: Võ Duy Phương
MSHV: 18031060104
Lớp: Cao học Châu Á học, khóa 2018
BÀI TẬP THỰC HÀNH 1: PHÂN TÍCH ĐỀ TÀI
ĐỀ TÀI: VĂN HÓA ỨNG XỬ NGƯỜI VIỆT QUA VĂN HÓA NHẬT BẢN
1. Phân tích cấu trúc ngữ pháp của đề tài:
[Văn hóa ứng xử][<Văn hóa Nhật Bản><Người Việt>]
- Cụm từ trung tâm: Văn hóa ứng xử người Việt
- Cụm từ định tố: Văn hóa Nhật Bản
2. Xác định đối tượng và phạm vi nghiên cứu:
- Đối tượng nghiên cứu: Hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, đời sống thường ngày người Việt
- Chủ thể: Người Việt
- Không gian: Công nghệ, ẩm thực và giáo dục Nhật Bản
- Thời gian: Hiện nay
3. Sơ đồ:
4. Xác định trọng tâm nghiên cứu – Các cặp đối lập:
- Khi chưa hội nhập và khi hội nhập: Rõ ràng ít mâu thuẩn
- Nhật bản, Các nước khác: Rõ ràng, ít mâu thuẩn
- Thái độ người Việt qua việc tiêu thụ và hoạt động sản xuất kinh doanh là yếu tố chưa rõ ràng cần nghiên cứu.
BÀI TẬP THỰC HÀNH 2: LẬP ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT
PHẦN MỞ ĐẦU
1. Lý do chọn đề tài
2. Mục đích nghiên cứu
3. Lịch sử nghiên cứu
4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
6. Bố cục
PHẦN NỘI DUNG
Chương 1. Cơ sở lý luận và thực tiễn
1.1. Cơ sở lý luận
1.2. Các lý thuyết nghiên cứu và cách tiếp cận: Định tính và định lượng (Lập bảng câu hỏi)
1.3. Cở sở thực tiễn: Các yếu tố ảnh hưởng đến thái độ người tiêu dùng Việt Nam hiện nay.
Tiểu kết chương I
Chương II: THÁI ĐỘ TIẾP NHẬN VĂN HÓA NHẬT BẢN CỦA NGƯỜI VIỆT QUA CÁC SẢN PHẨM DỊCH VỤ
1.1 Sản phẩm dịch vụ công nghệ cao
1.2 Sản phẩm dịch vụ hàng tiêu dùng
1.3 Văn hóa ẩm thực
1.4 Giáo dục đào tạo và ngôn ngữ Nhật Bản
Tiểu kết chương II
Chương III: VĂN HÓA NGƯỜI VIỆT TRONG SẢN XUẤT KINH DOANH DỊCH VỤ
1.1 Sự ảnh hưởng và các tác động của các sản phẩm dịch vụ rẻ tiền từ nước khác (Trung Quốc)
1.2 Văn hóa thấp kém và lạc hậu trong quá trình phát triển
1.3 Yếu tố lợi ich nhóm, háo danh và hám lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh
Tiểu kết chương III:
KẾT LUẬN
TÀI LIỆU THAM KHẢO
PHỤ LỤC