VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA GIAO TIẾP TRONG KINH DOANH

Đây là nơi các thành viên Diễn đàn trao đổi các vấn đề về phương pháp luận và phương pháp học tập và nghiên cứu văn hoá học...

Re: VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA GIAO TIẾP TRONG KINH DOANH

Gửi bàigửi bởi Bùi Thị Thanh Trúc » Chủ nhật 13/10/19 20:23

Em chào chị Lan,
Em nghĩ trong bài của chị có nên chăng thêm mục “Văn hoá ẩm thực Nhật Bản qua giao tiếp trong kinh doanh tại Việt Nam” không chị? Để mình có thể hiểu rõ hơn mà vận dụng khi tiếp xúc với người Nhật Bản.
Em Trúc
RANDOM_AVATAR
Bùi Thị Thanh Trúc
 
Bài viết: 27
Ngày tham gia: Thứ 4 02/10/19 16:33
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 3 lần

Re: VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA GIAO TIẾP TRONG KINH DOANH

Gửi bàigửi bởi Nguyen Thi Xuan Lan » Chủ nhật 13/10/19 20:45

Bùi Thị Thanh Trúc đã viết:Em chào chị Lan,
Em nghĩ trong bài của chị có nên chăng thêm mục “Văn hoá ẩm thực Nhật Bản qua giao tiếp trong kinh doanh tại Việt Nam” không chị? Để mình có thể hiểu rõ hơn mà vận dụng khi tiếp xúc với người Nhật Bản.
Em Trúc


Chào em Trúc!
Theo chị thì tên đề tài đã bao gồm phần đó rồi, "qua giao tiếp trong kinh doanh" có nghĩa là làm ăn, kinh doanh với nhiều nước và trong đó có Việt Nam đó em, và trong sơ đồ cấp hệ chị có nêu.
Trong quá trình làm bài sẽ so sánh xen kẽ thôi em ạ!
Cảm ơn về câu hỏi của em!
Xuân Lan
RANDOM_AVATAR
Nguyen Thi Xuan Lan
 
Bài viết: 54
Ngày tham gia: Thứ 3 24/09/19 13:57
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 10 lần

Re: VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA GIAO TIẾP TRONG KINH DOANH

Gửi bàigửi bởi Lê Truyến » Thứ 2 14/10/19 17:13

Chào Chị Xuân Lan !
Em thấy bài này nếu đưa thêm chút xíu về ẩm thực Việt Nam vào phần nào đó của bài thì tốt hơn Chị ha. Có sự so sánh nhẹ chút. hihi
Chút góp ý chị tham khảo chị nhé!
Thân !
RANDOM_AVATAR
Lê Truyến
 
Bài viết: 47
Ngày tham gia: Thứ 3 24/09/19 10:54
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 3 lần

Re: VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA GIAO TIẾP TRONG KINH DOANH

Gửi bàigửi bởi Nguyen Thi Xuan Lan » Thứ 2 14/10/19 18:47

Lê Truyến đã viết:Chào Chị Xuân Lan !
Em thấy bài này nếu đưa thêm chút xíu về ẩm thực Việt Nam vào phần nào đó của bài thì tốt hơn Chị ha. Có sự so sánh nhẹ chút. hihi
Chút góp ý chị tham khảo chị nhé!
Thân !

Chào em Truyến!
Cảm ơn về gợi ý của em.
Như chị đã trả lời ở phần gợi ý của bạn Trúc, em có thể xem ở trên, đối tượng nghiên cứu của chị là Ẩm thực Nhật Bản, ở sơ đồ cấp hệ có phần so sánh với Việt Nam, nên chắc chắn trong bài chị có nêu. Vì không phải là nội dung chính nên không đưa hẳn ra một mục hoặc tiểu mục nhé em!
Xuân Lan
RANDOM_AVATAR
Nguyen Thi Xuan Lan
 
Bài viết: 54
Ngày tham gia: Thứ 3 24/09/19 13:57
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 10 lần

Re: VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA GIAO TIẾP TRONG KINH DOANH

Gửi bàigửi bởi Nguyen Thi Xuan Lan » Thứ 2 21/10/19 10:16

VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA GIAO TIẾP TRONG KINH DOANH
Môn học: Phương pháp nghiên cứu khoa học
Giảng viên: GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm
Học viên: Nguyễn Thị Xuân Lan
MSHV: 18831060115
Lớp: Cao học Châu Á học 2018 (đợt 2) - CA1802
Email: xuanlannguyen2778@gmail.com
Điện thoại: 0902923684
…………………………
Bài tập thực hành 3: Sưu tầm tài liệu & Sử dụng Document map

1. Sưu tầm tài liệu
TÀI LIỆU THAM KHẢO
SÁCH

1. Dương Thi Liễu. (2012). Giáo trình văn hóa kinh doanh. Hà Nội: Đại Học Kinh tế Quốc Dân.
2. Hoàng Phê & Nguyễn Ngọc Trâm. (1995). Từ điển Tiếng Việt. Đà Nẵng: Đà Nẵng.
3. Hiroki Kato, Joan Kato. (1997). Hiểu và làm việc với thế giới thương mại của Nhật Bản. (Nguyên Tố dịch). Hà Nội: Thống kê.
4. Hồ Hoàng Hoa, Lê Thị Bình, Nguyễn Tuấn Khanh, Cung Hữu Khánh & Trần Thị Minh. (2001). Văn hóa Nhật - những chặng đường phát triển. Hà Nội: Khoa học xã hội.
5. Lương Duy Thứ, Phan Thu Hiền & Phan Nhật Chiêu. (1996). Đại cương văn hóa phương Đông. TP. HCM: Giáo dục.
6. Nguyễn Quốc Hùng, Đặng Xuân Kháng, Nguyễn Văn Kim & Phan Hải Linh. (2007). Lịch sử Nhật Bản. Hà Nội: Thế giới.
7. Nguyễn Thế Hùng. (2001). Cẩm nang ứng xử - bí quyết trẻ lâu, sống lâu. Hà Nội: Văn hóa - thông tin.
8. Nguyễn Minh Phương & Võ Thùy Linh (Tổng hợp & biên dịch). (2005). Hướng dẫn đời sống tại Nhật Bản. Hà Nội: Thống kê.
9. Nguyễn Nguyệt Cầm. (2008). Giáo trình văn hóa ẩm thực. Hà Nội: Hà Nội.
10. Nguyễn Thiện Giáp. (2013). Mối quan hệ và cách xưng hô của người Việt, cổng thông tin khoa Ngôn ngữ và văn hóa quốc tế. Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.
11. Phạm Đức Dương. (2007). Việt Nam – Đông Nam Á. Ngôn ngữ và văn hóa. Hà Nội: Giáo dục.
12. Phạm Vũ Dũng. (1996). Văn hóa giao tiếp. Hà Nội: Văn hóa - thông tin.
13. Tạ Thị Thanh Tâm. (2009). Lịch sự trong giao tiếp Tiếng Việt. TP. HCM: Tổng hợp Tp. HCM.
14. Trần Ngọc Thêm. (2001). Tìm về bản sắc văn hóa Việt Nam. (Ấn bản thứ 3). TP. HCM: TP. HCM.
15. Trịnh Huy Hóa. (Biên dịch). (2003). Đối thoại với các nền văn hóa: Nhật Bản. TP. HCM: Trẻ.
WEBSITE
16. Trung tâm nghiên cứu Nhật Bản. (2012). Lịch sử ẩm thực Nhật Bản. http://www.yamasa.org (cjs.inas.gov.vn).
17. Ishige Naomichi. (2016). Lịch sử văn hóa ẩm thực Nhật Bản. http://www.og-cel.jp > afieldfile >2016/05/30 > flame01_1 (石毛直道. (2016). 日本の食文化の歴史).
2. Sử dụng Document map

Hình ảnh
RANDOM_AVATAR
Nguyen Thi Xuan Lan
 
Bài viết: 54
Ngày tham gia: Thứ 3 24/09/19 13:57
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 10 lần

Re: VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA GIAO TIẾP TRONG KINH DOANH

Gửi bàigửi bởi PHAN CHÂU PHƯƠNG ANH » Thứ 2 21/10/19 16:30

Chào chị
Ý kiến của em là phần cơ sở lý luận sẽ bao gồm các khai niệm nên trong chương 2 văn hóa ứng xử hay chương 3 khái niệm nghi thức văn hóa nên để lên chương 1 ạ
Hy vọng ý kiến của em sẽ giúp ích cho bài của chị.
Phương Anh
RANDOM_AVATAR
PHAN CHÂU PHƯƠNG ANH
 
Bài viết: 27
Ngày tham gia: Chủ nhật 06/10/19 7:15
Cảm ơn: 13 lần
Được cám ơn: 15 lần

Re: VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA GIAO TIẾP TRONG KINH DOANH

Gửi bàigửi bởi Nguyen Thi Xuan Lan » Chủ nhật 03/11/19 22:51

PHAN CHÂU PHƯƠNG ANH đã viết:Chào chị
Ý kiến của em là phần cơ sở lý luận sẽ bao gồm các khai niệm nên trong chương 2 văn hóa ứng xử hay chương 3 khái niệm nghi thức văn hóa nên để lên chương 1 ạ
Hy vọng ý kiến của em sẽ giúp ích cho bài của chị.
Phương Anh


Chào Phương Anh!
Chị cảm ơn về sự góp ý của em.
Chị sẽ xem lại và sắp xếp cho hợp lý hơn.
Xuân Lan
RANDOM_AVATAR
Nguyen Thi Xuan Lan
 
Bài viết: 54
Ngày tham gia: Thứ 3 24/09/19 13:57
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 10 lần

Re: VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA GIAO TIẾP

Gửi bàigửi bởi Nguyen Thi Xuan Lan » Thứ 3 05/11/19 1:28

VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA GIAO TIẾP
Môn học: Phương pháp nghiên cứu khoa học
Giảng viên: GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm
Học viên: Nguyễn Thị Xuân Lan
MSHV: 18831060115
Lớp: CA1802 (đợt 2)
Email: xuanlannguyen2778@gmail.com
Điện thoại: 0902923684
…………………………
Bài tập thực hành 4: xây dựng định nghĩa

Chọn một khái niệm cơ bản trong đề tài NC của mình để xây dựng định nghĩa (trình bày theo 7 bước và lập sơ đồ)

Tên đề tài: VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA GIAO TIẾP

1. Tìm và phân loại tất cả các định nghĩa hiện có về “ẩm thực”
(1) Theo “Từ điển tiếng Việt thông dụng” : Ẩm thực chính là ăn uống, là hoạt động để cung cấp năng lượng cho con người sống và hoạt động.
(2) Theo từ điển tiếng Nhật: Ẩm thực là việc ăn uống.
(3) Theo tác giả Nguyễn Ngọc Thơ: Ẩm thực là một hoạt động sống cơ bản của con người, là điều kiện tiên quyết của sinh tồn và phát triển nhân loại.
(4) Wikipedia tiếng Việt: Ẩm thực theo nghĩa Hán Việt thì ẩm nghĩa là uống, thực nghĩa là ăn, nghĩa hoàn chỉnh là ăn uống, là một hệ thống đặc biệt về quan điểm truyền thống và thực hành nấu ăn, nghệ thuật bếp núc, nghệ thuật chế biến thức ăn, thường gắn liền với một nền văn hóa cụ thể.
(5) Wikipedia tiếng Anh, Nhật: Ẩm thực là ăn và uống
2. Phân tích từng định nghĩa theo các yêu cầu của định nghĩa
(1) Hình thức: rõ ràng, ngắn gọn.
Nội dung: nêu lên được nét đặc trưng của định nghĩa
(2) Hình thức: rõ ràng, ngắn gọn
Nội dung: chưa thể hiện đầy đủ nét đặc trưng của định nghĩa
(3) Hình thức: rõ ràng, ngắn gọn
Nội dung: nêu lên được nét đặc trưng của định nghĩa
(4) Đặc trưng của định nghĩa này là khuynh hướng xem văn hóa như một quá trình. Được biểu hiện dưới dạng một câu.
3. Phân loại định nghĩa, xác định những nét nghĩa chung có thể tiếp thu, những đặc trưng sai / thiếu cần sửa chữa bổ sung
Các định nghĩa đều thuộc loại nêu đặc trưng
Các nét nghĩa chung có thể tiếp thu:
. ăn uống
. hoạt động sống cơ bản của con người
. cung cấp năng lượng cho con người sống và hoạt động
. điều kiện tiên quyết trong sự sinh tồn và phát triển nhân loại
Các đặc trưng sai / thiếu cần bổ sung, sửa chữa: không cần bổ sung
4. Xác định đặc trưng giống (khái niệm rộng hơn cùng loại, cấp zero)
Ẩm thực nằm trong văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần, là hoạt động sống (nhu cầu) cơ bản, thiết yếu của con người.
5. Tìm tất cả các cách khái niệm hiện hành, đối chiếu với kết quả để điều chỉnh bổ sung các đặc trưng cùng nội dung cụ thể của chúng
Đa phần các định nghĩa về ẩm thực đều mang khái niệm chung là „ăn uống“, do đó không cần bổ sung, điều chỉnh các đặc trưng cùng nội dung cụ thể của chúng.
6. Xác định đặc trưng loài cho phép khu biệt khái niệm được định nghĩa với các khái niệm khác cùng bậc

Hình ảnh
7. Lập sơ đồ cấu trúc
Ẩm thực là hoạt động sống, nhu cầu thiết yếu cơ bản của con người, là điều kiện của sinh tồn và phát triển nhân loại.
Hình ảnh

Em rất mong được sự đóng góp ý kiến của quý Thầy / Cô, các Anh / Chị và các bạn.
Em xin chân thành cảm ơn!
Nguyễn Thị Xuân Lan.
RANDOM_AVATAR
Nguyen Thi Xuan Lan
 
Bài viết: 54
Ngày tham gia: Thứ 3 24/09/19 13:57
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 10 lần

Re: VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA GIAO TIẾP

Gửi bàigửi bởi Nguyen Thi Xuan Lan » Thứ 3 05/11/19 1:33

VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA GIAO TIẾP
Môn học: Phương pháp nghiên cứu khoa học
Giảng viên: GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm
Học viên: Nguyễn Thị Xuân Lan
MSHV: 18831060115
Lớp: CA1802 (đợt 2)
Email: xuanlannguyen2778@gmail.com
Điện thoại: 0902923684
…………………………

Bài tập thực hành 5: lập bảng so sánh


Chọn 1 khái niệm/ sự việc/ hiện tượng trong đề tài và một đối tượng có liên quan, tiến hành so sánh tìm các điểm tương đồng và khác biệt, lập bảng so sánh.

Tên đề tài: VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA GIAO TIẾP

So sánh văn hóa ẩm thực và văn hóa trang phục Nhật Bản

Hình ảnh

Em rất mong được sự đóng góp ý kiến của quý Thầy / Cô, các Anh / Chị và các bạn.
Em xin chân thành cảm ơn!
Nguyễn Thị Xuân Lan.
RANDOM_AVATAR
Nguyen Thi Xuan Lan
 
Bài viết: 54
Ngày tham gia: Thứ 3 24/09/19 13:57
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 10 lần

Re: VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN QUA GIAO TIẾP TRONG KINH DOANH

Gửi bàigửi bởi Hoàng Thị Vân Anh » Thứ 3 05/11/19 10:53

Dạ em chào chị Lan,

Ở phần định nghĩa của mục 7, chị có thể gỡ rối giúp em được không ạ?

Tuy chỉ khác nhau ở âm đọc (Hán Việt và Thuần Việt) nhưng mình có nên định nghĩa "ẩm thực là hoạt động sống..." không ạ?
Vì chữ "ẩm thực" được dùng khi nó được nâng lên thành nét văn hóa đặc trưng của khu vực nào nào rồi, như ẩm thực chay chứ không nói ăn uống chay, ẩm thực đường phố chứ không nói ăn uống đường phố,...Vậy nên, phần định nghĩa có thể đổi thành "ăn uống là hoạt động sống ..." được không ạ?

Mong chị gỡ rối giúp em ạ. Em cảm ơn chị nhiều.

Hoàng Thị Vân Anh
RANDOM_AVATAR
Hoàng Thị Vân Anh
 
Bài viết: 32
Ngày tham gia: Thứ 3 24/09/19 11:02
Cảm ơn: 5 lần
Được cám ơn: 5 lần

Trang trướcTrang kế tiếp

Quay về Phương pháp học tập và nghiên cứu VHH

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến11 khách

cron