Sau khi được Thầy, các Anh/ Chị và các bạn góp ý. Em xin sửa lại bài tập thực hành 2
VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN THÔNG QUA GIAO TIẾP
Môn học: Phương pháp nghiên cứu khoa học
Giảng viên: GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm
Học viên: Nguyễn Thị Xuân Lan
MSHV: 18831060115
Lớp: Cao học Châu Á học 2018 (đợt 2) - CA1802
Email: xuanlannguyen2778@gmail.com
Điện thoại: 0902923684
…………………………
Bài tập thực hành 2: Lập đề cươngTrên cơ sở phân tích đề tài, Lập đề cương chi tiết cho đề tài đã chọn
Post lên diễn đàn.
Tên đề tài: VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN THÔNG QUA GIAO TIẾP
MỤC LỤC
DẪN NHẬP
1. Lý do chọn đề tàiTrong những năm gần đây, số người tham gia học tiếng Nhật ngày càng tăng cao trong cả nước. Vì vậy, việc tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản là một điều thật cần thiết cho người học tiếng Nhật cũng như việc sống, học tập và làm việc với người Nhật.
Khi nói đến văn hóa, có các nét văn hóa đặc trưng là ăn, mặc ở, đi lại…trong đó ẩm thực hầu như đóng vai trò tất yếu và ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong đời sống con người.
Việc giao tiếp qua ăn uống đã trở thành một quy tắc và góp phần rất quan trọng dẫn tới thành công trong quan hệ làm ăn với người Nhật.
Vì vậy, người viết đã chọn đề tài “Văn hóa ẩm thực Nhật Bản thông qua giao tiếp ” làm bài nghiên cứu cho môn học này.
2. Mục đích nghiên cứu- Cung cấp nguồn tư liệu tiếng Việt về văn hóa ẩm thực Nhật Bản được thể hiện qua giao tiếp.
- Tìm hiểu những nét đặc trưng nhất trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản thông qua giao tiếp, giúp hiểu sâu hơn về văn hóa đặc biệt là văn hóa ẩm thực Nhật Bản, góp phần tạo ra sự thành công trong các quan hệ kinh doanh của người Nhật.
3. Lịch sử nghiên cứu vấn đề:- Nêu lên các công trình đã nghiên cứu có liên quan.
- Từ đó đánh giá theo từng bình diện
4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu- Đối tượng nghiên cứu: Văn hóa ẩm thực
- Phạm vi nghiên cứu:
Chủ thể: người Nhật
Không gian: Nhật Bản
Thời gian: toàn thời gian
5. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn- Hiểu hơn về các nghi thức giao tiếp trong ẩm thực Nhật Bản, tạo thêm cơ hội thành công cho các đối tác muốn hợp tác với Nhật Bản.
- Cung cấp nguồn tư liệu tiếng Việt cho những ai quan tâm vấn đề liên quan đến lĩnh vực văn hóa, khía cạnh văn hóa ẩm thực của Nhật Bản.
6. Phương pháp nghiên cứu và nguồn tư liệu- Phương pháp hệ thống
- Phương pháp tổng hợp và phân tích tài liệu
- Phương pháp so sánh
- Phương pháp logic
7. Bố cục của luận văn Chương 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN 1.1. Cơ sở lý luận
- Khái niệm văn hóa và văn hóa giao tiếp
- Ẩm thực và văn hóa ẩm thực
1.2. Cơ sở thực tiễn
- Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và ẩm thực Nhật Bản
- Điều kiện lịch sử, xã hội và ẩm thực Nhật Bản
1.3. Mối quan hệ giữa văn hóa ẩm thực và văn hóa giao tiếp
Tiểu kết chương 1
Chương 2: HOẠT ĐỘNG GIAO TIẾP THÔNG QUA ẨM THỰC NHẬT BẢN2.1. Khái niệm nghi thức giao tiếp
2.2. Giao tiếp qua môi trường gia đình, dòng họ:
2.3. Giao tiếp trong môi trường xã hội
Tiểu kết chương 2
Chương 3: VAI TRÒ CỦA ẨM THỰC TRONG GIAO TIẾP CỦA NGƯỜI NHẬT3.1. Tính văn hóa trong giao tiếp qua ẩm thực Nhật Bản
3.2. Nghi thức giao tiếp qua ẩm thực
3.3. Giá trị của ẩm thực Nhật Bản
Tiểu kết chương 3
KẾT LUẬN
TÀI LIỆU THAM KHẢO
PHỤ LỤC ẢNH Em xin Thầy, các Anh/ Chị và các bạn góp ý để bài làm của em hoàn thiện hơn.
Em xin chân thành cảm ơn!
Nguyễn Thị Xuân Lan