Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Khí hậu ảnh hưởng tới văn hóa ẩm thực

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 4 16/03/11 21:47
gửi bởi thaok41t
Anh chị ơi cho hỏi với ạ?

Khí hậu ảnh hưởng tới văn hóa ẩm thực miền Bắc như thế nào ạ? Em có nghe nói là có ảnh hưởng kiểu Mùa nào thức ấy. Anh chị có thể nói rõ cho em với , và nó còn có những ảnh hưởng gì nữa không ạ?

Re: Khí hậu ảnh hưởng tới văn hóa ẩm thực

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 5 17/03/11 0:11
gửi bởi tranhungminhphuong
Theo ý tôi, thì con người thông qua ăn uống để hòa mình vào tự nhiên, tạo nên sự cân bằng giữa con người với tự nhiên. Con người Việt Nam đã hình thành ăn uống theo mùa. “Mùa nào thức ấy” phải hiểu ở đây là con người triệt để sử dụng tất cả nguồn lương thực và thực phẩm, đồng thời đó là cách chế biến món ăn và khẩu vị theo mùa.
Ở miền Bắc nước ta, vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9, người ta thường nấu và ăn những món ăn nhẹ, dễ tiêu hóa như cá, tôm, cua, rau, quả…Người ta ít dùng thịt, mỡ khi ăn. Thức ăn được chế biến thường được luộc, nấu canh, làm gỏi…Như vậy, khi ăn người ta có thể dùng nước để chan canh, làm cho dễ ăn đồng thời bổ sung lượng nước trong cơ thể bị thất thoát do thời tiết nóng. Ngược lại, vào mùa lạnh thì ngoài cá, tôm, rau củ. người ta thường bổ sung thêm thịt, mỡ. Đây là những loại thực phẩm thuộc loại nhiệt, giúp con người chống đỡ với thời tiết giá lạnh rất tốt.

Re: Khí hậu ảnh hưởng tới văn hóa ẩm thực

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 3 05/04/11 20:19
gửi bởi vuvantuan
Mình nghĩ trước khi giải thích ảnh hưởng của khí hậu đến văn hóa ẩm thực thì bạn cần phải hiểu thế nào là văn hóa ẩm thực đã.
Theo mình văn hóa ẩm thực bao gồm tổng hòa của 1 số yếu tố như:
1 - tập quán trong ăn uống
2- khẩu vị ăn uống
3- ứng xử của con người trong ăn uống
4 -cách thức chế biến
5- cách thức thưởng thức món ăn
....

Nói khí hậu ảnh hướng đến văn hóa ẩm thực thì cũng đúng bởi vì khí hậu là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khẩu vị trong phong tục tập quán ăn uống (xét cho cùng thì nó cũng trong sự vận hành của thuyết Âm - Dương)
mình lây ví dụ: Miền Bắc Việt Nam thích ăn mặn là do có mùa đông lạnh nên ăn mặn để giữ ấm (mặn là dương - nhạt là âm; mùa đông là âm - mùa hè là dương) Do đó mùa đông - Âm nên ăn Mặn - Dương để cân bằng.
Hiiiiiiii
Mong các bạn góp ý!

Re: Khí hậu ảnh hưởng tới văn hóa ẩm thực

Gửi bàiĐã gửi: Thứ 6 09/03/12 1:57
gửi bởi cuccungminhminh
Con Người chúng ta là một tiểu vũ trụ, nếu mất cân bằng âm dương thì sẽ bị bệnh. mùa nào thức ấy là vì nếu 1 loại rau nào đó mà sống tốt trong môi trường nó đang sống có nghĩa là nó đang có trạng thái cân bằng âm dương trong chính bản thân nó Nên con người ăn vào cơ thể rất tốt.
Khí hậu MB có 4 mùa rõ rệt: Xuân, Hè, Thu, Đông. Ông bà ta có câu" mùa đông ăn cá biển, mùa hè ăn cá sông".