Website VANHOAHOC – nguồn tin tin cậy về các sự kiện văn hoá

Đây là nơi giới thiệu các bài viết về ngành văn hoá học (Trung tâm, Khoa...) của Đại học Quốc gia Tp. HCM trên các phương tiện truyền thông.

Website VANHOAHOC – nguồn tin tin cậy về các sự kiện văn hoá

Gửi bàigửi bởi Khoa VHH » Thứ 3 31/08/10 16:53

[center]
WEBSITE VANHOAHOC.EDU.VN –
NGUỒN THÔNG TIN TIN CẬY
VỀ CÁC SỰ KIỆN VĂN HOÁ
[/center]

Ngay từ những ngày còn đang hoạt động thử nghiệm (năm 2007), website vanhoahoc.edu.vn đã trở thành một địa chỉ tin cậy, một nguồn thông tin có tính cập nhật cao về các sự kiện văn hoá.

Sự kiện điển hình là bài viết “Từ chuyện GS. Cao Xuân Hạo và Đài truyền hình VTV, bàn về văn hoá tang lễ Việt Nam hiện đại” của GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm đặng trên Diễn đàn văn hoá học ngày 25 Tháng 10 2007. Ngay sau đó, bài viết đã được đăng lại trên khoảng 370 Diễn đàn, blog, báo giấy, website tiếng Việt ở khắp năm châu và được thảo luận hết sức sôi nổi (x. chủ đề “GS. Cao Xuân Hạo, Đài VTV và văn hoá tang lễ” tại địa chỉ http://vanhoahoc.edu.vn/diendan/viewtopic.php?f=36&t=109&p=16505&hilit=cao+xu%C3%A2n+h%E1%BA%A1o#p16505).

Tiếp theo, bài “Văn hoá phát biểu tại Quốc hội” của GS. Trần Ngọc Thêm đăng ngày 29-5-2009 (http://www.vanhoahoc.edu.vn/index.php?option=com_content&task=view&id=1298&Itemid=61) cũng gây được tiếng vang lớn.

Mới đây nhất, ngày 16-08-2010 website VANHOAHOC.EDU.VN của chúng ta đưa tin bài nhan đề “Hướng về 1000 năm TL-HN: Người Thăng Long xây dựng Bắc Kinhhttp://www.vanhoahoc.edu.vn/content/view/1738/47/ do GS. Trần Ngọc Thêm tổng hợp về việc cách đây 590 năm có một người Việt Nam tên là NGUYỄN AN (阮安) quê vùng Hà Đông (nay thuộc Hà Nội) là tổng đốc công phụ trách thiết kế, thi công toàn bộ Tử Cấm Thành cùng nhiều dinh thự các bộ ở Bắc Kinh. Nếu không kể đến các thông tin chi tiết, các đoạn trích dẫn từ các sử sách Trung Hoa làm minh chứng thì điều này không mới. Trong “Tìm về bản sắc văn hoá Việt Nam” cách đây 14 năm đã nói đến việc này. Nhưng cái minh chứng mới có sức thuyết phục cao là kèm theo bài, vanhoahoc.edu.vn đã giới thiệu trọn bộ bộ phim tài liệu dài 53’ của Đài truyền hình ZDF Dokukanal của Cộng Hòa Liên Bang Đức nhan đề “Tử cấm thành, bản di chúc của một bạo chúa”
http://www.vanhoahoc.edu.vn/content/view/1739/61/ về quá trình xây dựng Tử Cấm Thành và vai trò của Tổng công trình sư người Việt Nam Nguyễn An.

Trên cơ sở thông tin từ website của chúng ta, báo “Sài Gòn Giải phóng Chủ nhật” ngay trong tuần tiếp theo (ra ngày 22-8-2010) đã viết bài giới thiệu “NGUYỄN AN – người Việt Nam xây Tử Cấm Thành”.
[center]Hình ảnh[/center]
http://www.sggp.org.vn/phongsudieutra/2010/8/234911/

Bài viết đã nhận được nhiều phản hồi thể hiện sự quan tâm đặc biệt từ độc giả, và trong tuần vừa qua, báo “Sài Gòn Giải phóng Chủ nhật” ra ngày 29-8-2010 đã đăng bài thứ hai nhan đề “Quanh việc Nguyễn An xây Tử Cấm Thành, Giáo sư Trần Ngọc Thêm: Một giai đoạn lịch sử xuất hiện nhiều nhân tài” phỏng vấn GS. Trần Ngọc Thêm xoay quanh sự kiện này.
[center]Hình ảnh[/center]
http://www.sggp.org.vn/vanhoavannghe/2010/8/235665/

Có thể nói đây là một đóng góp đáng tự hào của website VANHOAHOC.EDU.VN. Nó cho thấy sự lớn mạnh và uy tín trong việc phát hiện và giới thiệu các thông tin khoa học quan trọng về văn hoá trong nước và quốc tế. Nhất là khi điều đó lại mang đến niềm tự hào liên quan trực tiếp đến Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

PV VHH
Hình đại diện của thành viên
Khoa VHH
Quản trị viên
 
Bài viết: 161
Ngày tham gia: Thứ 3 24/04/07 0:15
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 3 lần

Quay về Văn hoá học Tp.HCM qua các trang viết

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến4 khách

cron