Hội thảo Văn hóa phi vật thể người Việt miền Tây Nam bộ

Giới thiệu các sinh hoạt khoa học như hội nghị khoa học, toạ đàm khoa học, báo cáo khoa học, .... do Trung tâm VHH LL&ƯD hoặc Khoa VHH tổ chức

Hội thảo Văn hóa phi vật thể người Việt miền Tây Nam bộ

Gửi bàigửi bởi Linh Giang » Chủ nhật 05/12/10 11:55

Sáng ngày 4/12/2010, tại trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM đã diễn ra Hội thảo khoa học chủ đề “Văn hóa phi vật thể người Việt miền Tây Nam bộ”.
Với hơn 20 tham luận đi sâu vào các thành tố: văn hóa ứng xử, văn hóa tâm linh, văn hóa thanh sắc ngôn từ,... trong văn hóa của vùng; Hội thảo đã đưa tới một bức tranh khá toàn cảnh và thú vị về miền đất trẻ, nhận diện các đặc trưng khẳng định Tây Nam bộ với tư cách là một vùng văn hóa với đầy đủ các đặc trưng khu biệt của vùng này đối với các vùng miền khác trong cả nước bên cạnh những tương đồng cơ bản trong cái nôi văn hóa Việt.
Hội thảo được phối hợp tổ chức bởi Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và Khoa Văn Hóa học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM.
Nothing gonna change my love for you
RANDOM_AVATAR
Linh Giang
 
Bài viết: 113
Ngày tham gia: Thứ 2 20/09/10 13:31
Đến từ: Bình Dương
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Hội thảo Văn hóa phi vật thể người Việt miền Tây Nam bộ

Gửi bàigửi bởi Linh Giang » Chủ nhật 05/12/10 12:18

trên là tin đơn thuần, sau đây là ý kiến cá nhân:
Hội thảo diễn ra nói chung là khá hoàn hảo: nội dung phong phú, quen mà lạ, lạ mà quen, tổ chức nguyên tắc, bài bản, cái văn hóa khá phổ biến "giờ cao su" không thấy ở đây (ban thư ký thậm chí còn để sẵn mấy cái bảng: còn 2 phút, còn 1 phút, hết giờ) thì biết tính nguyên tắc ở hội thảo này đạt đến mức Tây rùi chứ không "Trung Gian" như Tây Nam bộ nữa! không uổng phí LG chạy trên 20 km, mất một ngày nghỉ với gia đình để đến tham gia, thậm chí, em TAT- người khoái ngủ nướng nhất thiên hạ mà lên nghe hội thảo xong chạy qua rỉ vào tai mình ra chiều hí hửng lắm "lần sau có hội thảo như thế này nữa, chị nhớ phải kêu em!"
Nội dung Hội thảo đã mở ra nhiều điều mới trong nhận thức người tham gia, đặc biệt là những người mới "lóp ngóp" vào "sân chơi" Văn hóa học như LG
Tuy nhiên, để lại trong suy nghĩ của LG, có 3 điều đáng tiếc trong và sau Hội thảo.
Thứ nhất:
trong rất nhiều các tham luận tham gia có khá nhiều hướng tiếp cận nghiên cứu văn hóa (khá là phong phú) ấy vậy nhưng thiếu một khoảng lớn đó là nghiên cứu văn hóa Nam bộ từ văn học Nam bộ. Những "ông già Nam Bộ" Sơn Nam, những Nguyễn Ngọc Tư,...từ những tác phẩm của các cụ, các cô ấy mà nhận diện văn hóa Nam bộ, đặc biệt là Tây Nam bộ, bổ sung vào việc làm rõ các "tính": sông nước, bao dung,... sẽ thú vị lắm thay.
thứ hai:
đếm sơ sơ ở hội trường tham gia không quá 100 người nhưng kiếm một tập tài liệu hội thảo cho người dự thính (có đăng ký trước hẳn hoi) mà khó quá (không có chứ không chỉ khó) vì: tài liệu chỉ in đủ cho những người có gửi tham luận in trong đó. khiến cho việc theo dõi của những người "không có tham luận) như ...cưỡi ngựa xem hoa. giả sử có vấn đề gì muốn hiểu thêm, muốn vế nhà nghiên cứu thêm cũng...bó tay nốt. (hy vọng mai mốt Khoa sẽ cho mượn photo)
thứ ba:
cái này xuất hiện khi ra về, LG "được" một vị trong đó tưởng nhầm là phóng viên tỏ ý...ái ngại vì không thể cung cấp được tài liệu, sẽ gửi email sau. Lý do: chưa công bố chính thức (cái này chắc lo ngại liên quan bản quyền hoặc ý tưởng gì đó). Mình thấy hơi buồn. Văn hóa học, đối với công chúng mà nói chưa phổ biến (ấy thế nên mới có một topic gọi là "học văn hóa để...làm gì" trong diễn đàn) như vậy về mặt truyền thông cần được tận dung, nhân rộng một cách tối đa nhằm giúp cho toàn thể xã hội biết cái sự quan trọng, dẫn đến sự "cần" văn hóa (cái này phần nào giúp con em văn hóa học dễ kiếm việc làm hơn). vậy tại sao các vị không có mấy ...nhiệt tình trong việc cung cấp thông tin cho phóng viên? dù tài liệu ấy chưa hoàn thành, nhưng ý tưởng (nếu phóng viên có đề cập trên báo) thì cũng sẽ nêu đích danh nơi sinh ra nó là "hội thảo văn hóa phi vật thể..." LG thiển nghĩ, vị phóng viên hôm đó chắc cũng thấy tầm quan trọng của Hội thảo nhưng sự nhiệt tình trong việc đưa tin này tới độc giả cả nước sẽ không hẳn sôi sục như lúc đầu!

với suy nghĩ nông cạn, vài điều trao đổi.
Nothing gonna change my love for you
RANDOM_AVATAR
Linh Giang
 
Bài viết: 113
Ngày tham gia: Thứ 2 20/09/10 13:31
Đến từ: Bình Dương
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần


Quay về Sinh hoạt khoa học VHH

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron