Phương pháp Marketing văn hoá ẩm thực của người Trung Hoa

Đây là nơi các thành viên Diễn đàn trao đổi các vấn đề về văn hoá Trung Quốc và Đông Bắc Á (Triều Tiên, Nhật Bản...)

Phương pháp Marketing văn hoá ẩm thực của người Trung Hoa

Gửi bàigửi bởi nguyet que » Thứ 7 07/03/09 8:40

Người ta thường nói “ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”, sở dĩ các món ăn Trung Hoa được nhiều người biết đến và yêu thích là do hương vị món ăn, do cách trang trí và sự góp phần không nhỏ của tên gọi mỗi món ăn hay nói chính xác hơn là do cách đặt tên cho các món ăn.
Người Trung Quốc rất thi vị trong việc đặt tên cho các món ăn vốn đã rất phong phú của họ. Cầm tờ thực đơn trong tay, thực khách luôn phải cảm thấy ngạc nhiên và thích thú bởi trước mắt họ bây giờ không chỉ đơn thuần là cá, gà hay heo…mà chính là những câu truyện thần thoại. Họ không đọc thấy tên gọi món ăn mà chỉ thấy 1 kho tàng cổ tích nào là long, lân, qui, phụng, nào là ngọc ngà châu báu…
Chẳng hạn như món “Chúa tể rừng xanh” chính là tên gọi của món thịt băm viên rưới nước xốt thập cẩm. Món rau diếp trộn rắc pho mát thành món xa lát có tên gọi rất mỹ miều là “Vẹt xanh điểm bạch ngọc”. Thực khách luôn tấm tắc trước món “Phượng hoàng tẩm rượu”, thật chất là món thịt gà hầm rượu vang…
Rồi món “Mỳ vượt cầu”, 1 món ăn đặc sản của vùng Vân Nam cũng được nhiều thực khách chú ý bởi vì tên gọi kỳ lạ của món ăn này, cái tên gắn liền với 1 sự tích khá ly kỳ. Ngày xửa ngày xưa, có 1 vị hiền sĩ phải chịu án đi đầy tại 1 ốc đảo giữa hồ nước lớn. Hàng ngày, người vợ hiền thảo không quản đường xá xôi và phải vượt qua 1 chiếc cầu rất dài để đem thức ăn cho chồng nhưng bao giờ cũng vậy, tới được ốc đảo thì cơm canh đã nguội. Thương chồng, người vợ tần tảo bèn nghĩ ra cách nấu mì sợi có thả mỡ gà bởi vì mỡ gà giữ nóng được lâu cho nên khi tới lao ngục thức ăn vẫn còn ấm nóng. Từ đó, món “Mỳ vượt cầu” ra đời. Tên gọi kỳ lạ, sự tích hấp dẫn và món ăn cũng rất ngon với 1 tô lớn đựng nước dùng gà nóng, trong thả mỳ đã trần sơ qua và trên cùng bày các loại rau thái nhỏ và thịt lợn thái chỉ.
Với 1 vài món ăn trên đây, ta nhận thấy rằng người Trung Hoa có cách giới thiệu món ăn hay văn hoá ẩm thực của mình đến mọi người rất hay. Một cách thức thu hút và gây ấn tượng cho thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên, dù là chỉ trên giấy.
RANDOM_AVATAR
nguyet que
 
Bài viết: 14
Ngày tham gia: Chủ nhật 08/02/09 19:45
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Quay về Văn hóa Trung Quốc và Đông Bắc Á

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến12 khách