BÁNH BAO TRONG VĂN HOÁ TRUNG HOA

Đây là nơi các thành viên Diễn đàn trao đổi các vấn đề về văn hoá Trung Quốc và Đông Bắc Á (Triều Tiên, Nhật Bản...)

BÁNH BAO TRONG VĂN HOÁ TRUNG HOA

Gửi bàigửi bởi cachua » Thứ 6 28/03/08 10:39

Bánh bao hay còn gọi là bánh man đầu, là loại thức ăn phổ biến khắp dân gian Trung Quốc. Phía ngoài là một lớp vỏ bột mì, nhân bên trong bánh phần lớn là thịt heo bằm hoặc đậu ngọt, đường cát… Bánh bao đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong văn hoá ẩm thực Trung Hoa.

Chủ thể:
Bánh bao do người Trung Quốc sáng tạo ra vào những năm cuối đời Hán
Theo tác giả Thẩm Văn Hoa trong cuốn sách “Tục lạ dân gian Trung Quốc”, Nhà xuất bản Trẻ (2002) thì Gia Cát Khổng Minh sau khi bình phục được người Man, Mạnh Hoạch bị bắt sống và xin tha tội trên sông Lô Thuỷ, Khổng Minh đã hỏi cách thức cúng tế trên sông thì Mạnh Hoạch cho biết, lệ xưa mỗi khi có xương thần trên sông gây hoạ, dùng bảy bảy bốn chín đầu lâu người cùng trâu đen, dê trắng làm vật tế thì gió ngưng sóng lặng, dân trúng mùa.
Tuy nhiên, nay chiến tranh đã dứt, Khổng Minh nhận thấy không thể tuỳ tiện giết người nên đã suy nghĩ rất lâu rồi sai đầu bếp mổ trâu, giết dê, lấy bột mì làm vỏ bánh, nặn thành hình đầu người, nhân trong là thịt bò, thịt dê, đặt tên bánh là Man đầu.
Từ đó về sau, mỗi lần cúng tế xương thần sông Lô Thuỷ, người ta bãi bỏ việc dùng đầu người làm vật tế mà đổi dùng bánh bao để cúng. Đời này qua đời khác đều vậy, riết thành tục lệ. Người sau, để kỷ niệm công lớn bình Man của Gia Cát Khổng Minh nên ngày thường cũng làm bánh bao để ăn.

Không gian:
Bánh bao có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng hiện nay không chỉ là loại thức ăn không chỉ phổ biến trong ẩm thực Trung Hoa mà còn là loai bánh thông dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Hồng Kông còn có lễ hội bánh bao được tổ chức hàng năm ở đảo Chueng Chau. Lễ hội được tổ chức trong suốt 3 ngày đêm.

Thời gian:
Bánh bao ra đời vào những năm cuối đời nhà Hán. Trải qua thời gian, bánh bao có thêm nhiều loại nhân bánh phong phú, tuỳ theo khẩu vị của từng nơi mà có loại bánh bao hấp, bánh bao chiên…
RANDOM_AVATAR
cachua
 
Bài viết: 5
Ngày tham gia: Thứ 3 05/06/07 18:19
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: BÁNH BAO TRONG VĂN HOÁ TRUNG HOA

Gửi bàigửi bởi guideletrongtran » Thứ 5 04/12/08 17:31

Hương vị bánh bao ở Việt Nam có khác với bánh baoTrung Quốc không?
RANDOM_AVATAR
guideletrongtran
 
Bài viết: 39
Ngày tham gia: Thứ 6 11/01/08 12:33
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: BÁNH BAO TRONG VĂN HOÁ TRUNG HOA

Gửi bàigửi bởi honomushi » Thứ 5 04/12/08 22:04

Trời ơi ! hỏi vậy cũng hỏi ..Theo mình dĩ nhiên là khác. Ngay cả bánh bao ở TQ nhưng của những vùng miền văn hóa khác nhau thì ít nhiều cũng khác nhau.

Điều này chính là đặc trưng văn hóa vùng miền quy định mà . Cứ quay về VN thì rõ... Cũng là phở nhưng phở Nam khác phở Bắc , Bún bò miền Trung chính gốc và bún bò miền Nam hổng giống nhau lắm dù là bún bò... Đã bị thay đỗi "nhập gia tùy tục".. Chính vì thế mà tạo nên sự đa dạng của văn hóa ẩm thực
RANDOM_AVATAR
honomushi
 
Bài viết: 75
Ngày tham gia: Thứ 7 08/12/07 22:15
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 1 lần

Re: BÁNH BAO TRONG VĂN HOÁ TRUNG HOA

Gửi bàigửi bởi carot » Thứ 5 04/12/08 22:40

Theo mình được biết thì bánh bao là món ăn rất qua trọng của người Trung Quốc, trong ngày tết bên cạnh sủi cảo thì bánh bao là thứ không thể thiếu. Mình cũng có một số thắc mắc: bánh bao có thể hiện văn hóa Trung Hoa như thế nào? (vì nó không thể đơn giản là chuyện ẩm thực), mà bánh bao cũng nhiều loại? Như một số phim Trung Quốc thì trong những chuyến đi xa thì người ta luôn chuẩn bị bánh bao để đi đường xa (giống như một loại lương khô), vậy nó có thể để được lâu không? Câu chuyện bánh bao có ảnh hưởng tới gốc vănn hóa du mục hay không?
Hình đại diện của thành viên
carot
 
Bài viết: 44
Ngày tham gia: Thứ 2 17/12/07 11:40
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: BÁNH BAO TRONG VĂN HOÁ TRUNG HOA

Gửi bàigửi bởi tuat » Chủ nhật 07/12/08 0:04

Ở miền Bắc, người Trung Quốc ít ăn cơm bởi vì đất đai ở vùng này khô hanh, thuận lợi cho việc trồng lúa mì. Để bánh bao khi hấp nở đều và xốp , người ta không dùng bột nở mà dùng "bột chua" tức là đem nhào bột rồi ủ vài giờ cho lên men. Sau đó, nhào bột mới, trộn bột chua vào, đảo đều cho ngấm rồi nặn thành từng chiếc bánh hình tròn hay vuông tùy thích rồi đem hấp.
Mình thấy bánh bao của người Hoa làm ăn ngon hơn của người Việt làm.
RANDOM_AVATAR
tuat
 
Bài viết: 24
Ngày tham gia: Chủ nhật 30/12/07 16:29
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần


Quay về Văn hóa Trung Quốc và Đông Bắc Á

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến20 khách

cron