Ẩm thực Ấn Độ - một cái nhìn sơ lược

Đây là nơi các thành viên Diễn đàn trao đổi các vấn đề về văn hoá Ấn Độ, Nam Á và Đông Nam Á

Re: Ẩm thực Ấn Độ - một cái nhìn sơ lược

Gửi bàigửi bởi Le Phuong Thao » Thứ 2 24/11/08 12:15

rất cám ơn ý kiến của bạn thienphuong và bạn nhieuchuyen - cả hai bạn đều có vẻ "kết" món cà ri Ấn Độ nhỉ :mrgreen: , mình cũng zị á, hôm qua mới đi ăn về nè, ăn riết ghiền luôn.

Sẽ tiếp tục ngâm cứu về cà ri Ấn Độ (trong so sánh với cà ri các nước khác) để post bài lên, các bác thông cảm chờ nhé ;)
Mèo Ú
Hình đại diện của thành viên
Le Phuong Thao
 
Bài viết: 150
Ngày tham gia: Thứ 7 17/11/07 23:29
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Gửi bàigửi bởi Le Phuong Thao » Thứ 2 01/12/08 11:54

CÀ RI – TỪ ẤN ĐỘ ĐẾN VIỆT NAM


Ẩm thực Ấn Độ truyền thống với món cà ri nổi tiếng đã được phổ biến ở khắp nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, khi món ăn này vào Việt Nam thì người Việt Nam cũng đã có những sự biến đổi nó cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Ở Ấn Độ, tên gọi cà ri bắt nguồn từ chữ curry trong tiếng Anh, từ kari trong tiếng Tamil, có nghĩa là “nước sốt” và chỉ đến nhiều món ăn được phổ biến rộng rãi ở miền Nam Ấn Độ được nấu bằng rau hay thịt trộn với cơm. Nếu trong bữa ăn của người Việt phổ biến nhất là cơm, canh và món mặn thì người Ấn dùng cà ri trong mỗi bữa cơm hàng ngày và thay đổi bằng nhiều thực phẩm khác nhau như hải sản, gà, trứng, dê, bắp cải khô, rau củ...

Do sự pha trộn của rất nhiều loại gia vị đậm đà nên món cà ri kiểu Ấn luôn được nấu rất đặc (vì trong thành phần các gia vị có chứa bột ngũ cốc như bắp, đại mạch, đậu các loại...). Món cà ri kiểu Ấn ngoài nguyên liệu chính là lá cà ri còn tỏa ra hương thơm từ các loại thảo mộc như đại hồi, tiểu hồi, thảo quả, nguyệt quế, đinh hương... vị cay nồng của ớt, vị béo của bột dừa, vị chua của bột me... Và một loại gia vị không thể thiếu là ghee (một loại pho mát bơ sữa lỏng đặc trưng kiểu Ấn). Tất cả các gia vị này đều được chế biến ở dạng bột sấy khô để giữ gìn hương vị thơm lâu. Khi ăn thì người Ấn Độ dùng tay bốc cả cơm lẫn thịt cà ri (để trên đĩa hoặc trên tấm lá chuối) cho vào miệng.

Món cà ri kiểu Ấn khi du nhập vào Việt Nam đã có những cải biến cho thích hợp với khẩu vị từng vùng miền. Chẳng hạn người Nam thì nấu cà ri với nước cốt dừa, còn người Bắc thì lại thích nấu với sữa bò tươi. Các loại nguyên liệu chính trong món cà ri của người Việt thường là thịt gà, dê, bò kèm thêm cà rốt, khoai tây, khoai môn... và một số gia vị. Món cà ri Ấn Độ còn được người Chăm ở nước ta cải biên với khẩu vị khác lạ. Chẳng hạn trong bữa cơm bình dân của người Chăm thường thấy có món pài ga ghênh, bao gồm gạo rang xay nhuyễn thành thính rồi nấu chung với cà ri, cà pháo, đu đủ sống, củ cải, cà rốt... Ngoài những gia vị thông thường còn có thêm trái bứa chua và cả mắm bò hóc của người Khmer cho thêm phần đậm đà.

Khác với cà ri kiểu Ấn nấu đặc sệt thì cà ri Việt Nam thường được nấu khá nhiều nước, do không sử dụng nhiều gia vị như người Ấn nên mùi vị món cà ri thường không quá nồng. Và đặc biệt, người Việt không ăn bốc mà dùng đũa và muỗng. Người Ấn thường chỉ ăn cà ri với cơm và bánh mì, trong khi người Việt Nam còn chan cà ri cả lên bún (ăn kèm giống như một loại nước lèo) và dùng đũa lua.

Món cà ri Ấn Độ khi du nhập vào Việt Nam đã trở nên rất phổ biến. Nó không chỉ được biết đến ở các nhà hàng, quán ăn mà đã đi vào đời sống của mỗi gia đình bên mâm cơm hàng ngày và trở thành một món ăn quen thuộc đối với mỗi người Việt Nam.

-----------------------

Hix, diễn đàn bị trục trặc nên k thể post hình lên được, mấy cái hình cũ cũng mất tiêu rồi, bác mrTruongSon ơi, bác sửa dùm em với, hú hú... :cry:
Mèo Ú
Hình đại diện của thành viên
Le Phuong Thao
 
Bài viết: 150
Ngày tham gia: Thứ 7 17/11/07 23:29
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Ẩm thực Ấn Độ - một cái nhìn sơ lược

Gửi bàigửi bởi hoangthanh » Thứ 2 01/12/08 15:51

Dùng các loại gia vị, hương liệu để trừ tà, chữa bệnh hoặc thậm chí là làm bùa phép thì điều này hầu như có ở nhiều nền văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, có lẽ chỉ riêng với người Ấn Độ mà nó đã trở thành một nghệ thuật bởi lẽ đây là đất nước xuất khẩu gia vị vào dạng bậc nhất trên thế giới mà.

Mình còn nghe nói trong các cửa hiệu bán tạp hóa của người Ấn Độ người ta dùng những loại hương liệu đặc biệt để tạo mùi hương thu hút khách hàng như một loại bùa phép. Thậm chí từ ngày xa xưa nhiều pháp sư Bà la môn Ấn Độ cũng đã biết cách làm các loại bùa ngải từ những loài thực vật bí hiểm và quý hiếm mọc trong rừng, họ đem cái đó về, nuôi dưỡng hoặc chế biến như thế nào ấy để tạo ra các loại bùa có công dụng đặc biệt, không chỉ chữa bệnh, tiên đoán tương lai mà còn làm bùa mê, bùa yêu...
RANDOM_AVATAR
hoangthanh
 
Bài viết: 4
Ngày tham gia: Thứ 6 21/11/08 22:18
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Ẩm thực Ấn Độ - một cái nhìn sơ lược

Gửi bàigửi bởi lu anh thu » Thứ 4 03/12/08 16:58

Hấp dẫn quá. Cái này để dành đọc lúc cuối tháng, có viêm hầu bao cũng thấy đỡ đói :mrgreen:
Ấn Độ nổi tiếng là "xứ sở tôn giáo, xứ sở tâm linh". Zi không biết giữa tôn giáo và ẩm thực Ấn Độ có mối liên hệ nào đặc biệt không hé? :P
Giờ Thao cho chị và mọi người thưởng thức món chay Ấn đi, xem có gì giống, khác với món chay của dân mình không nhỉ?
RANDOM_AVATAR
lu anh thu
 
Bài viết: 70
Ngày tham gia: Thứ 4 21/11/07 19:36
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 1 lần

Re: Ẩm thực Ấn Độ - một cái nhìn sơ lược

Gửi bàigửi bởi TOTO » Thứ 4 03/12/08 21:01

Topic này hấp dẫn quá, tham gia cùng mọi người nội dung món chay Ấn Độ
Món chay của Ấn Độ đây (được có ba món thôi)
Matar paneer:một kiểu cà ri được làm từ đậu lăng, phomat, sữa chua...
Hình ảnh
Masala dosa: một loại bánh dẹp với lớp vỏ bên ngoài là bột gạo bên trong có nhân khoai tây, đậu vàng, dal, nghệ, ớt...
Hình ảnh
Paratha: loại bánh nướng dầu, được làm từ bột mì, khoai tây...
Hình ảnh
Kheer: món ăn làm từ sữa và gạo.
Hình ảnh
Curd: món ăn lên men từ sữa. Người Ấn rất thích dùng món này sau bữa ăn chính. Nhìn bề ngoài thì có vẻ giống sữa chua nhưng không phải vậy. Sữa chua có cả vị chua và vị ngọt hài hòa nhau. Còn curd thì vị chua nhiều hơn vị ngọt rất nhiều. Mình mà quan ăn sữa chua chắc không ăn được món này.
Hình ảnh
Như chúng ta đã biết thì đạo Hindu là một tôn giáo lớn ở Ấn. Các tín đồ của đạo Hindu chiếm hơn 80% dân số Ấn. Tôn giáo này lại chủ trương không sát sinh và đề cao việc ăn chay. Có thể vì thế mà chay trở nên khá phổ biến tại Ấn.
NGUYỄN THỊ LÊ[justify][/justify]
RANDOM_AVATAR
TOTO
 
Bài viết: 49
Ngày tham gia: Thứ 2 03/12/07 20:44
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Ẩm thực Ấn Độ - một cái nhìn sơ lược

Gửi bàigửi bởi Le Phuong Thao » Thứ 6 05/12/08 22:23

rất cám ơn chị Lê đã đóng góp những món chay hấp dẫn ngon miệng (và mắt) cho chủ đề này thêm phong phú.

Còn vấn đề chị anhthu đưa ra quả thực là một điểm rất quan trọng - bởi lẽ Ấn Độ là xứ sở của tôn giáo - nơi đức tin được đề cao tuyệt đối cho nên văn hóa ẩm thực cũng chịu ảnh hưởng rất lớn.

Chúng ta hãy cùng ngâm cứu tiếp về vấn đề này nhé

NHỮNG ẢNH HƯỞNG CỦA TÔN GIÁO TRONG PHONG CÁCH ẨM THỰC ẤN ĐỘ

SỰ PHÂN BIỆT ĐẲNG CẤP TRONG ĂN UỐNG

Ăn uống rất quan trọng đối với người theo đạo Hindu. Những người thuộc đẳng cấp cao chỉ ăn và uống thức ăn do người thuộc cùng đẳng cấp của mình chế biến và nấu nướng. Tuyệt đối họ không đụng đến thức ăn do người đẳng cấp thấp làm ra, thậm chí chỉ một cái nhìn của những người thuộc đẳng cấp dưới vào món ăn cũng là một sự ô uế hết sức mà đồ ăn đó lập tức bị đổ bỏ.

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ

Người theo đạo Hindu xem con bò là một con vật linh thiêng, vì thế ăn thịt bò là điều tối kỵ đối với một tín đồ Hindu.

Hình ảnh

Tuy không ăn thịt bò nhưng người Ấn Độ vẫn uống sữa bò – đây là một nguồn thức uống dinh dưỡng giàu đạm rất phổ biến của người Ấn.

Hình ảnh

Còn đối với những người Ấn Độ theo Islam giáo thì họ lại kiêng thịt heo bởi quan niệm cho rằng con heo là con vật nhơ bẩn nhất trong tất cả các con vật.
Hình ảnh

Đồng thời, khi ăn thịt những con vật khác, tín đồ Islam giáo dứt khoác phải ăn thực phẩm của một người giết mổ nhất định, đã cầu nguyện và được cho phép.

Ngoài ra, tín đồ Islam cũng bị cấm không được uống rượu bia và các thức uống có cồn

Hình ảnh Hình ảnh Hình ảnh
(nhìn nè, quyến rũ chưa, nhưng mà bị cấm nhé, :cry: :cry: )

Hình ảnh
Đây là kushkha – món cơm trộn gia vị nấu với nước cốt dừa, món ăn phổ biến của người Hồi ở Tamil, chay mặn đều dùng được

Những người theo Phật giáo ở Ấn Độ thì với quan điểm bất tổn sinh nên ăn chay là thường xuyên. Và không chỉ có người theo Phật giáo mới ăn chay, những người không theo đạo ở Ấn Độ cũng rất thường ăn chay, đây có thể nói là quốc gia có số lượng người ăn chay nhiều nhất trên thế giới

Hình ảnh

Vì là đất nước chuộng phong cách ăn chay cho nên rau củ quả ở Ấn Độ cũng đắt hơn rất nhiều so với các loại thịt :roll:
Mèo Ú
Hình đại diện của thành viên
Le Phuong Thao
 
Bài viết: 150
Ngày tham gia: Thứ 7 17/11/07 23:29
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Ẩm thực Ấn Độ - một cái nhìn sơ lược

Gửi bàigửi bởi LuuTuanAnh » Thứ 4 14/01/09 18:28

Đề tài này của bạn Le Phuong Thao hay thật đấy, mà cũng dễ hiểu thôi bởi lẻ nền văn hóa Ấn Đô vốn từ lâu đã có sức hút lớn đối với những nhà nghiên cứu văn hóa, và thậm chí những nhà nghiên cứu ở những lĩnh vực khác nữa. Lúc đầu mình thấy ấn tượng bởi những liệt kê, những sự mô tả, giới thiệu của bạn Le Phuong Thao về “ẩm” và “thực” của người Ấn Độ. Thế nhưng hình như đó chỉ mới dừng lại ở khía cạnh mô tả mà chưa có sự đào sâu dưới góc độ văn hóa học. Chắc chắn trong từng cách ăn, cách uống, cách chọn và phối hợp các gia vị, nguyên liệu, … đều xuất phát hay thể hiện những quan niệm sống của người Ấn Độ, những đặc tính trong văn hóa Ấn Độ. Mình nghĩ bạn nên làm rõ việc thấy gì qua phong cách ẩm thực của người Ấn Độ, tiếp cận dưới góc nhìn văn hóa mà chỉ ở mức liệt kê món ăn, món uống thìhấp dẫn thật đấy nhưng theo mình thì chưa đủ. Bạn có thể chỉ chọn một vài yếu tố trong cách ăn, cách uống đặc trưng nào đó để phân tích và thấy được cái hay cái lạ của văn hóa Ấn Độ, thay vì giới thiệu một cách dàn trải như vậy. Một vài ví dụ như tại sao “cơm” vẫn là món ăn chính trong bữa ăn của người Ấn Độ; việc dùng cari có thể hiện yếu tố văn hóa Ấn nào không; cách chế biến các món thịt chẳng hạn; hay như Dosa tại sao lại phổ biến ở miền Nam Ấn Độ; tại sao người Ấn chuộng pha “trà” với “sữa”, … Tất cả theo mình nghĩ cò thể đều có lý do xuất phát từ trong văn hóa của người Ấn Độ. Đồng ý là yếu tố thiên nhiên, thời tiết khá quan trọng trong cách chọn cách ăn uống, nhưng có lẽ sẽ hay hơn nếu bạn tập trung làm rõ một vài đặc trưng cơ bản trong văn hóa Ấn Độ được phản ánh từ một vài khía cạnh tiêu biểu nào đó trong việc ẩm thực của người Ấn Độ.

Ý kiến của mình là sự tiếp nối từ những vấn đề mà bạn lu anh thu, và bạn TOTO đã thảo luận liên quan giữa tôn giáo và ẩm thực Ấn.
Một phần vì mình cũng quan tâm đến văn hóa Ấn Độ, và cũng tham lam muốn có thêm nhiều kiến thức về văn hóa Ấn Độ, một phần vì chủ đề thảo luận của bạn rất hay (liên quan đến ăn uống là mình khoái nhất, hì hì hì), nên mình đã mạn phép viết vài dòng (hì hì, hơi nhiều một chút) để tham gia đóng góp phần nào đó về vấn đề mà bạn đặt ra. Hổng biết mình có nói gì sai hông bạn, chắc là nhiều chỗ ý kiến mình chưa đúng lắm, “mạn phép, mạn phép” 8O :D hì hì.
Hạnh phúc khi tôi được ngắm nhìn ...

Lưu Tuấn Anh
刘俊英
りゅうとしひで (劉俊英)
RANDOM_AVATAR
LuuTuanAnh
 
Bài viết: 154
Ngày tham gia: Thứ 6 04/01/08 17:55
Cảm ơn: 26 lần
Được cám ơn: 11 lần

Re: Ẩm thực Ấn Độ - một cái nhìn sơ lược

Gửi bàigửi bởi Thoai Linh » Thứ 4 02/03/11 10:19

cám ơn các bạn đã chia sẻ kiến thức, nhưng mình nghĩ đó chỉ mới là ẩm thực còn văn hóa hơi bị lu mờ, ví như ăn cà ri của người Ấn thì trộn với cơm và bốc bằng tay phải chẳng hạn....Hay họ uống nước từ nước giếng riêng của từng giai cấp và giai cấp thấp hơn không được đến gần, mong bạn nào chuyên về Ấn Độ chia sẻ thêm nhưng nét văn hóa độc đáo và lạ của người Ấn với.
RANDOM_AVATAR
Thoai Linh
 
Bài viết: 20
Ngày tham gia: Thứ 5 05/03/09 12:18
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Trang trước

Quay về Văn hóa Ấn Độ, Nam Á và Đông Nam Á

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron