Ẩm thực Ấn Độ - một cái nhìn sơ lược

Đây là nơi các thành viên Diễn đàn trao đổi các vấn đề về văn hoá Ấn Độ, Nam Á và Đông Nam Á

Ẩm thực Ấn Độ - một cái nhìn sơ lược

Gửi bàigửi bởi Le Phuong Thao » Thứ 5 20/11/08 9:45

ẨM THỰC ẤN ĐỘ - MỘT CÁI NHÌN SƠ LƯỢC

Hình ảnh

NGUỒN THỰC PHẨM CHÍNH

- Ẩm thực Ấn Độ rất đa dạng về thành phần chủng loại, hương vị và cách chế biến khác biệt theo từng vùng.

- Nguồn thực phẩm chính trong bữa ăn của người Ấn Độ là gạo và bột mì

Hình ảnh Hình ảnh

- Đậu lăng cũng là một trong những thực phẩm chính yếu trong bữa ăn của người Ấn Độ.

- Đậu lăng thuộc họ đậu, hình dẹt, có nhiều loại: đỏ, vàng và đen sẫm, được sử dụng cùng với cơm và bánh mì, trong ít nhất hai bữa ăn hàng ngày của các gia đình Ấn Độ.

- Ấn Độ vừa là nước sản xuất vừa là nước tiêu thụ đậu lăng lớn nhất thế giới.

Hình ảnh

GIA VỊ

- Gia vị là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong ẩm thực Ấn Độ. Gia vị thường là các dạng bột làm từ các loại ngũ cốc, lúa mạch.

- Người Ấn nổi tiếng với phong cách nấu nướng dùng rất nhiều gia vị


Hình ảnh

Những gia vị quan trọng nhất trong ẩm thực Ấn Độ bao gồm ớt, mù tạc, lá thì là, nghệ, lá cà ri, gừng, rau mùi, cây a ngùy, garam masala, bột bạch đậu khấu, lá quế, đinh hương, lá nguyệt quế, lá bạc hà, hạt nhục đậu khấu, nghệ tây...


Hình ảnhHình ảnh


Loại gia vị tạo hương thơm đặc trưng của người Ấn và không thể thiếu trong nhiều món ăn là lá càri. Thường ở các dạng tươi, sấy khô hay được xay nhuyễn thành dạng bột

Hình ảnh

(TỔNG HỢP TỪ NHIỀU NGUỒN)
Mèo Ú
Hình đại diện của thành viên
Le Phuong Thao
 
Bài viết: 150
Ngày tham gia: Thứ 7 17/11/07 23:29
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Ẩm thực Ấn Độ - một cái nhìn sơ lược

Gửi bàigửi bởi Le Phuong Thao » Thứ 5 20/11/08 9:59

CÁC MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI ẤN ĐỘ


Bánh Samosas

Làm từ vụn bánh mì samosas, đậu, bột rau mùi cùng các loại gia vị... Đây là món ăn thường được dùng để khai vị

Hình ảnh

Bánh mì Ấn Độ làm từ bột, men, sữa trâu...

Hình ảnh

Cũng giống như các quốc gia châu Á khác, cơm vẫn là món chính trong bữa ăn của người Ấn. Tuy nhiên hoàn toàn khác với cách nấu cơm của người Việt. Người Ấn lấy gạo xào với dầu hay bơ trước, sau đó mới cho nước vào nấu, khi cơm gần chín còn cho nhiều hương liệu khác như tiêu, hạt cumin, quế… Bên cạnh món cơm chiên thông thường còn có cơm nấu với cá, thịt gà, rau củ.

Hình ảnh

Briyani là một món ăn được ưa chuộng của người Hồi. Đây là một dạng cơm trộn (nấu bằng gạo hạt dài) với các loại gia vị như đinh hương, đậu khấu, quế, wasabi, lá nguyệt quế, rau mùi, lá bạc hà, sữa trâu, gừng, hành, tỏi, sữa chua... và một số nguyên liệu khác như các loại thịt (thịt gà, bò, dê, cừu, hải sản, rau cải....)

Hình ảnh

- Người Ấn dùng món càri trong mỗi bữa cơm thường ngày với rất nhiều khẩu vị khác nhau: càri trứng, hải sản, thịt băm càri, chả viên càri, càri gà, càri bắp cải khô, càri rau củ… và thường là được nấu ở dạng khô. Món càri kiểu Ấn thơm ngon luôn có sự góp mặt của nhiều loại gia vị như: dầu, bơ, quế, đinh hương, nguyệt quế, thảo quả.


Hình ảnh

Các món thịt cũng được chế biến hết sức độc đáo. Theo phong tục của người Ấn, trong các buổi tiệc cưới hỏi, lễ lạc quan trọng không thể thiếu món cừu nấu với hạnh nhân, món thịt cừu nướng cũng được xem là món ngon nhưng có cách chế biến khá lạ. Thịt cừu được đặt trong nồi đất, nấu trên bếp than hay bếp củi, bên trên nắp phải đặt than hồng. Theo họ, như thế thịt cừu vừa thơm vừa giữ được vị ngọt nguyên thủy.

Hình ảnh


Hình ảnh
Bánh chapati


Hình ảnh
Dosa, món bánh phổ biến ở miền Nam Ấn Độ


Hình ảnh
Kheer – một loại bánh ngọt nổi tiếng của Ấn Độ làm từ gạo, sữa, trái cây sấy khô, cùng các gia vị như bạch đậu khấu, nho khô, quả hạnh nhân, quả hồ trăn, nghệ tây... thường dùng tráng miệng sau bữa ăn


Hình ảnh

Kulfi (kem)

(TỔNG HỢP TỪ NHIỀU NGUỒN)
Mèo Ú
Hình đại diện của thành viên
Le Phuong Thao
 
Bài viết: 150
Ngày tham gia: Thứ 7 17/11/07 23:29
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Ẩm thực Ấn Độ - một cái nhìn sơ lược

Gửi bàigửi bởi Le Phuong Thao » Thứ 5 20/11/08 10:19

Đây chỉ là những giới thiệu hết sức sơ lược, mời anh, chị em nhà mình góp ý cho đề tài thêm phong phú nhé, nhất là tìm hiểu ẩm thực Ấn Độ từ góc nhìn văn hóa...

:mrgreen: Vận động bên lề: bà con nào có nhiều ý kiến hay, độc đáo, phong phú, xác đáng... thì khi tổng kết topic em sẽ kiếm tài trợ đãi nhà ta đi ăn cà ri Ấn Độ (ở TPHCM)... hehehe...
Mèo Ú
Hình đại diện của thành viên
Le Phuong Thao
 
Bài viết: 150
Ngày tham gia: Thứ 7 17/11/07 23:29
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Ẩm thực Ấn Độ - một cái nhìn sơ lược

Gửi bàigửi bởi tranthikimly » Thứ 6 21/11/08 21:32

măm măm măm. ngon quá! "Ẩm thực AĐ" mà sao chỉ thấy "thực" không vậy? nếu có thể Thảo cho thêm một ít "ẩm" nữa đi!
RANDOM_AVATAR
tranthikimly
 
Bài viết: 19
Ngày tham gia: Thứ 3 04/12/07 22:07
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Ẩm thực Ấn Độ - một cái nhìn sơ lược

Gửi bàigửi bởi hoangthanh » Thứ 6 21/11/08 22:43

tui có coi phim The mitress of spices (cô chủ gia vị) do cô Hoa hậu ấn độ Aishwarya Rai đóng thấy ở bên Ấn Độ người ta dùng gia vị để làm bùa phép nữa (hay cái gì đại loại như thế) ... Không biết ở trong đời sống văn hóa Ấn Độ thì chuyện này có thiệt k ? hay chỉ là hư cấu của mấy ông Hollywood thôi?
RANDOM_AVATAR
hoangthanh
 
Bài viết: 4
Ngày tham gia: Thứ 6 21/11/08 22:18
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Ẩm thực Ấn Độ - một cái nhìn sơ lược

Gửi bàigửi bởi Le Phuong Thao » Thứ 7 22/11/08 22:40

Cám ơn chị tranthikimly đã nhắc nhở, hix, đúng là em ba chớp ba nháng chỉ nói phần ăn mà quên mất tiêu cái uống rồi :mrgreen:

Tiếp tục phần "ẩm" nhé

Người Ấn Độ đa phần theo đạo Hindu vốn không giết và ăn thịt bò, tuy nhiên một nguồn lợi từ bò được người Ấn Độ tiêu thụ rất nhiều đó chính là sữa. Có thể nói sữa bò với nhiều chất đạm và nguồn dinh dưỡng đã trở thành một thức uống phổ biến trong mỗi gia đình Ấn Độ.

Hình ảnh


không chỉ uống sữa nguyên chất, người Ấn còn pha trộn sữa với nghệ tây, thảo quả, hạnh nhân... làm thành một loại thức uống bổ dưỡng và khá phổ biến.

Bên cạnh sữa thì một loại thức uống khá phổ biến khác là trà cũng được người Ấn Độ ưa chuộng. Huyền thoại Ấn Độ có kể rằng thánh Bo Rát Ma vào cuối đời quyết tâm không ngủ để thiền và tu luyện khổ hạnh. Thế nhưng ngài lại rất hay buồn ngủ, giận mình không thể tự chủ được, ngài bèn dùng kéo cắt hai mí mắt vất xuống đất. Thế là từ đó mọc lên hai cây có tán lá xum xuê. Ngắt lá cho vào nước sôi thì có một chất nước uống làm hết buồn ngủ và hưng phấn tinh thần, đó chính là lá trà.

Hình ảnh

Tuy nhiên, trong văn hóa ẩm thực, người Ấn Độ thường không dùng trà nguyên chất mà pha chế theo nhiều kiểu khác nhau kèm theo các loại gia vị như hạt bạch đậu khấu, đinh hương, húng quế, ... đặc biệt thường dùng nhất là pha trà hòa với sữa


Hình ảnh


Ngoài ra người Ấn cũng dùng rất nhiều loại nước trái cây pha chế từ các loại hoa quả phổ biến ở đất nước này như xoài, chuối, dâu, quả hạnh...

Hình ảnh Hình ảnh
Mèo Ú
Hình đại diện của thành viên
Le Phuong Thao
 
Bài viết: 150
Ngày tham gia: Thứ 7 17/11/07 23:29
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Ẩm thực Ấn Độ - một cái nhìn sơ lược

Gửi bàigửi bởi Le Phuong Thao » Thứ 7 22/11/08 22:50

Thắc mắc của bạn hoangthanh rất thú vị, theo thiển ý của mình thì gia vị k chỉ được dùng trong chế biến món ăn mà còn có tác dụng phòng ngừa và chữa bệnh theo quan niệm của nhiều nền văn hóa khác nhau chứ k riêng chỉ là Ấn Độ.

Mình nghĩ là có thể việc dùng gia vị làm một số bùa phép bắt nguồn từ những tín ngưỡng, tập tục cổ xưa của người Ấn. Ở Việt Nam mình vẫn có quan niệm dùng tỏi để trừ tà, xua ám khí... Còn ở Ấn Độ cụ thể vấn đề này như thế nào thì mình chưa rõ lắm vì chưa có dịp ngâm cứu kỹ, nhưng mình sẽ tiếp tục tìm hiểu.

Nếu bạn hoangthanh hoặc các thành viên trong diễn đàn chúng ta có những hiểu biết gì về vấn đề này thì chia sẻ giúp mình nhé , cám ơn bà con rất nhiều :mrgreen:
Mèo Ú
Hình đại diện của thành viên
Le Phuong Thao
 
Bài viết: 150
Ngày tham gia: Thứ 7 17/11/07 23:29
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Ẩm thực Ấn Độ - một cái nhìn sơ lược

Gửi bàigửi bởi thienphuong » Thứ 2 24/11/08 11:18

Bài này rất thú vị, nếu được, bạn hãy viết thêm một bài về cari, mình nghe nói, chỉ một món đó thôi đã là cả một nghệ thuật. Bài này rất thiết thực :o
Non ministrari , sed ministrare
Hình đại diện của thành viên
thienphuong
 
Bài viết: 200
Ngày tham gia: Thứ 3 04/11/08 17:12
Đến từ: LocHung
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 2 lần

Re: Ẩm thực Ấn Độ - một cái nhìn sơ lược

Gửi bàigửi bởi nhieuchuyen » Thứ 2 24/11/08 11:44

nhắc đến Ấn Độ là người ta thường nghĩ đến cà ri Ấn Độ, nhưng cũng còn nhiều nước khác có cà ri, nào là cà ri Thái, cà ri Malaysia, người Việt Nam mình cũng có cà ri nữa... Không biết mỗi nước thì khác nhau như thế nào nhỉ? :P
RANDOM_AVATAR
nhieuchuyen
 
Bài viết: 8
Ngày tham gia: Thứ 2 28/01/08 12:48
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: Ẩm thực Ấn Độ - một cái nhìn sơ lược

Gửi bàigửi bởi Le Phuong Thao » Thứ 2 24/11/08 12:03

Sau một số “ngâm cứu” của mình thì bộ phim mà bạn hoangthanh nói đến “Mistress of Spices” nói về khả năng kì lạ của Cô chủ gia vị có lẽ đã được hư cấu bắt nguồn từ chính truyền thống của người Ấn.

Hình ảnh

Hình ảnh

ẤN ĐỘ - XỨ SỞ CỦA GIA VỊ


Trong suốt lịch sử của dân tộc này đã đón nhận không biết bao nhiêu chuyến thám hiểm, buôn bán của các thương nhân khắp nơi từ Trung Quốc, Hy Lạp, La Mã... đến để tìm kiếm một nguồn lợi cực kỳ quý hiếm: đó chính là gia vị. Vùng bờ biền Malabar ở phía nam Ấn Độ cũng trở thành một địa điểm sầm uất tấp nập khách thập phương đến để trao đổi và mua bán nguồn nguyên liệu quý giá này.

Để hiểu được tầm quan trọng của các loại gia vị trên thế giới, chúng ta hãy lướt nhanh qua các con số: Ấn Độ sản xuất khoảng 2.5 triệu tấn các loại gia vị và xuất khẩu mỗi năm khoảng 200.000 tấn trong số 450.000 tấn của thế giới, chiếm khoảng 44%. Cho nên, nếu mọi người thường ví sánh Ấn Độ như xứ sở của tôn giáo, xứ sở của tâm linh, đất nước của thầy tu và vũ nữ... thì bạn cũng có thể nói Ấn Độ là xứ sở của gia vị.

Đối với người Ấn, gia vị không chỉ được sử dụng trong nấu ăn mà còn được dùng để ngăn ngừa, chữa bệnh và làm chất bảo quản. Trong các sách cổ Ấn Độ còn ghi lại rất nhiều gia vị với từng loại dược tính riêng biệt của nó. Như hạt tiêu dùng để ngăn ngừa, chữa các bệnh về tiêu hóa. Nghệ chữa bỏng làm liền da. Gừng có công dụng phòng chống bệnh gan, đau khớp. Bạch đậu khấu thì dùng chữa buồn nôn, sốt, nhức đầu, đau mắt. Rau mùi trị chứng mất ngủ...

Người Ấn Độ thường k sử dụng những loại gia vị riêng rẽ mà kết hợp chúng với nhau thành một dạng hỗn hợp. Đặc biệt nhất phải kể đến món đặc trưng của người Ấn là bột cà ri bao gồm 5 thành phần chính: hạt thìa là, bột nghệ, hạt mù tạt và bột ớt. Loại gia vị này quá quen thuộc với người Ấn không chỉ vì nó tạo mùi vị đặc biệt cho món ăn mà còn có tác dụng phòng chống và chữa bệnh, tăng cường sức khỏe. Như củ nghệ có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng, làm giảm sự phát triển của căn bệnh alzheimer. Cây thìa là, hạt mù tạt ngăn ngừa ung thư và kích thích tiêu hóa. Cây rau mùi thì tăng cường chất xơ và chống viêm nhiễm, làm giảm cholesterol...

Hình ảnh Hình ảnh

Người Ấn am hiểu gia vị, thích dùng gia vị... nên có thể xem họ như những chủ nhân hay bậc thầy của gia vị (master of spices) vậy 8)
Mèo Ú
Hình đại diện của thành viên
Le Phuong Thao
 
Bài viết: 150
Ngày tham gia: Thứ 7 17/11/07 23:29
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Trang kế tiếp

Quay về Văn hóa Ấn Độ, Nam Á và Đông Nam Á

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron