ẨM THỰC ẤN ĐỘ - MỘT CÁI NHÌN SƠ LƯỢC
NGUỒN THỰC PHẨM CHÍNH
- Ẩm thực Ấn Độ rất đa dạng về thành phần chủng loại, hương vị và cách chế biến khác biệt theo từng vùng.
- Nguồn thực phẩm chính trong bữa ăn của người Ấn Độ là gạo và bột mì
- Đậu lăng cũng là một trong những thực phẩm chính yếu trong bữa ăn của người Ấn Độ.
- Đậu lăng thuộc họ đậu, hình dẹt, có nhiều loại: đỏ, vàng và đen sẫm, được sử dụng cùng với cơm và bánh mì, trong ít nhất hai bữa ăn hàng ngày của các gia đình Ấn Độ.
- Ấn Độ vừa là nước sản xuất vừa là nước tiêu thụ đậu lăng lớn nhất thế giới.
GIA VỊ
- Gia vị là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong ẩm thực Ấn Độ. Gia vị thường là các dạng bột làm từ các loại ngũ cốc, lúa mạch.
- Người Ấn nổi tiếng với phong cách nấu nướng dùng rất nhiều gia vị
Những gia vị quan trọng nhất trong ẩm thực Ấn Độ bao gồm ớt, mù tạc, lá thì là, nghệ, lá cà ri, gừng, rau mùi, cây a ngùy, garam masala, bột bạch đậu khấu, lá quế, đinh hương, lá nguyệt quế, lá bạc hà, hạt nhục đậu khấu, nghệ tây...
Loại gia vị tạo hương thơm đặc trưng của người Ấn và không thể thiếu trong nhiều món ăn là lá càri. Thường ở các dạng tươi, sấy khô hay được xay nhuyễn thành dạng bột
(TỔNG HỢP TỪ NHIỀU NGUỒN)