RÙA PHƯƠNG ĐÔNG - RÙA PHƯƠNG TÂY

Đây là nơi các thành viên Diễn đàn trao đổi các vấn đề về quan hệ văn hóa Đông - Tây

RÙA PHƯƠNG ĐÔNG - RÙA PHƯƠNG TÂY

Gửi bàigửi bởi nguyenphuong2011 » Thứ 7 15/11/08 12:15

Hầu như chúng ta đều biết đến câu chuyện " Rùa và Thỏ ". Theo những gì chúng ta đã được học, thì Rùa thắng Thỏ là do Thỏ nhà ta mê ngủ, đến khi Rùa nhà ta sắp đến đích thì thỏ ta mới lật đật phóng theo. Nhưng đã quá muộn...Chiến thắng của Rùa như một bài học phê phán cho thói lười biếng, kênh kiệu của Thỏ. Rùa ta được ca ngợi như một người cần cù, thông minh.

Tuy nhiên, cũng với câu chuyện Rùa và Thỏ, khi được kể tại một lớp học phương Tây thì có một điều thú vị xảy ra, mà giờ đứng lớp lại là một giáo viên Hàn Quốc.

Khi cô giáo kết thúc câu chuyện , và nêu ra ý nghĩa câu chuyện như chúng ta đã biết, thì có một em thắc mắc rằng " Vậy tại sao Rùa không gọi Thỏ dậy, đây là một cuộc chạy đua công bằng, thì Rùa phải gọi Thỏ dậy và cùng chạy thi về đích chứ ? "

Quả thật, điều đó chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến trước đây. Chúng ta luôn phê phán những kẻ hiếu thắng, lười biếng, nhưng chúng ta lại không đề cao tính công bằng. Điều ấy cũng phản ánh văn hóa của người phương Tây và người phương Đông.

Người phương Đông chúng ta thì trọng văn hóa cộng đồng, người phương Đông thì xem trọng chủ nghĩa cá nhân. Chúng ta thường đi vào cái tổng thể, còn người phương Tây thì thường đi vào các yếu tố.

Tuy nhiên , có một ý kiến khác đề ra " Nếu nói cạnh tranh công bằng, thì Thỏ chẳng phải đã đánh mất cơ hội đấy sao ? "

Hì, thế theo bạn, bạn suy nghĩ thế nào về câu chuyện " Rùa Và Thỏ " ? ? ?
BẠN SẼ LÀ RÙA PHƯƠNG ĐÔNG HAY RÙA PHƯƠNG TÂY ? ? ? :D
RANDOM_AVATAR
nguyenphuong2011
 
Bài viết: 6
Ngày tham gia: Thứ 4 12/11/08 19:16
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: RÙA PHƯƠNG ĐÔNG - RÙA PHƯƠNG TÂY

Gửi bàigửi bởi LuuTuanAnh » Thứ 4 14/01/09 17:33

Cám ơn bạn nguyenphuong2011 đã cung cấp một thông tin thú vị về câu chuyện “rùa và thỏ”. Thú thật từ trước đến giờ mình chỉ tiếp cận câu chuyện này như là một bài học dạy về cái được từ sự kiên nhẫn, và cái mất từ sự kiêu ngạo mà thôi, đọc xong bài viết của bạn mình cũng vỡ lẽ ra nhiều điều. Thế nhưng mình nghĩ việc chọn là rùa phương Đông hay rùa phương Tây là không cần thiết, vì rùa nào cũng có cái hay của nó, chỉ là việc chúng ta đứng ở góc độ nào để nhìn nhận vấn đề thôi. Nó là đúng, là hay nếu được đặt trong một hoàn cảnh phù hợp. Nếu thử đặt rùa và thỏ ở những hoàn cảnh khác xem, không phải là một cuộc thi chẳng hạn, thì chưa hẳn rùa phương Tây lại hay hơn rùa phương Đông. Những đặc tính mà bạn so sánh giữa người phương Đông và người phương Tây rất có lý nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể gán ép nó vào để giải thích mọi trường hợp được.

Nếu chỉ đơn thuần dựa vào câu chuyện này mà làm rõ cho những đức tính hay văn hóa của người phương Đông, phương Tây, và để có sự chọn lựa giữa rùa phương Đông và rùa phương Tây thì thật sự chưa đủ và không cần thiết. Thử nghĩ xem, trong các cuộc đua xe, hay thi chạy ở cả phương Tây lẫn phương Đông chẳng hạn, nếu nói theo bạn, thì chẳng lẻ các vận động viên nên dừng lại để giúp đỡ nhau khi có bất kỳ một vận động viên nào đó bị chấn thương, bị lạc tay lái, bị tai nạn, …và sau đó tất cả cùng chạy lại? như thế có lẽ không thể có những cuộc thi mà chúng ta vẫn thường thấy, và chắc hẳn không ai lại muốn đi mua vé để xem một cuộc thi như vậy.

Sự cạnh tranh nhau để tồn tại là một quy luật công bằng của cuộc sống, thời gian hay mọi thứ sẽ không chờ đợi chúng ta nếu bản thân người đó không có sự nỗ lực thật sự. Mình nghĩ cái hay trong câu chuyện này là đã đền đáp một cách công bằng cho sự nỗ lực của rùa. Nếu rùa gọi thỏ dậy thì đã tạo ra một sự tác động, và chính sự tác động đó đã là sự bất công với rùa.

Các yếu tố “văn hóa cộng đồng”, “chủ nghĩa cá nhân”, “cái tổng thể”, “các yếu tố” như bạn đã đề cập khi so sánh “người phương Đông”, “người phương Tây” mà bạn đưa vào đây có thật sự phù hợp?

Hì hì, tham lam quá, mình nói nhiều quá rồi, nhưng cách đặt vấn đề của bạn thật thú vị. Đây chỉ là những ý kiến của mình về vấn đề liên quan đến câu chuyện “rùa và thỏ” của bạn, có thể cũng là sai, nên nếu có gì “mạo phạm” cho tiểu đệ xin lỗi nhé, hì hì hì.
Hạnh phúc khi tôi được ngắm nhìn ...

Lưu Tuấn Anh
刘俊英
りゅうとしひで (劉俊英)
RANDOM_AVATAR
LuuTuanAnh
 
Bài viết: 154
Ngày tham gia: Thứ 6 04/01/08 17:55
Cảm ơn: 26 lần
Được cám ơn: 11 lần


Quay về Quan hệ văn hóa Đông - Tây

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron