VĂN HÓA NAM BỘ QUA ẨM THỰC

Đây là nơi các thành viên Diễn đàn trao đổi các vấn đề về văn hoá Việt Nam

Re: VĂN HÓA NAM BỘ QUA ẨM THỰC

Gửi bàigửi bởi phanthikimanh » Thứ 6 21/11/08 18:57

Thể theo yêu cầu của bạn Tran Hieu, cháo cá có ngay đây, mời bạn thưởng thức nhé!

Món ngon Cà Mau: CHÁO CÁ KÈO

Cà Mau, mảnh đất chót cùng của phương Nam khoáng đạt, bước dừng chân lịch sử của hành trình ông cha mấy ngàn năm mở cõi. Trong cõi tâm tư của người dân đất Việt, có lẽ ai chẳng ao ước một lần được đặt chân đến đây, để tận mắt chứng kiến sự sinh sôi nảy nở trên vùng đất hằng ngày vươn mình lấn biển bởi dòng phù sa bồi đắp và để tận hưởng cảm giác tự hào quá đỗi về đất nước mênh mông từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau.

Cà Mau, cái tên bây giờ nghe đã bớt xa xôi như hồi trước vì những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội nhiều năm gần đây. Cả nước biết đến Cà Mau là địa phương có tốc độ tăng trưởng ổn định và bền vững, có ngành kinh tế mũi nhọn Thủy sản đóng góp rất lớn vào kim ngạch xuất khẩu của ngành Thủy sản nước nhà… Tuy nhiên, còn một Cà Mau rất khác : hiền hòa và bình dị tình đất, tình người. Chất tình ấy chan hòa trong cách ứng xử, phong tục, tập quán, tên từng địa danh… và đặc biệt thấm đượm trong những món ăn dân dã. Không là chuyện ẩm thực đơn thuần, trong từng món ăn gói trọn hương vị quê hương, là một nét độc đáo trong bản sắc văn hóa xứ Cà Mau.

Với mong muốn gửi gắm chút tình của những người nơi miền cuối đất, kể từ hôm nay, Báo ảnh Đất Mũi giới thiệu đến bạn đọc hương sắc Cà Mau qua từng món ăn đậm tình, níu lòng du khách và đeo đẳng lòng người xa quê…


CHÁO CÁ KÈO

Cháo cá kèo là món ăn bình dân ở xứ Cà Mau chằng chịt sông rạch này ! Cá kèo - một loài hải sản nhiều chất dinh dưỡng, bổ, thơm và đặc biệt tăng cường sinh lực cho người ăn. Cá kèo thường sinh sống ở những vùng sông nước lợ hoặc trong những vuông tôm của những vùng đất ngập mặn. Vào những ngày xổ tôm, ngay con nước, người dân có thể thu hoạch hàng trăm ký cá kèo trên một héc-ta mặt nước. Đó là những con nước mà cá kèo chạy - ở con nước này ngoài việc bán, phơi khô để làm cái ăn hằng ngày thì người dân vùng đất này không quên được một món ăn truyền thống của mình, đó là nấu cháo cá kèo, sau khi gật gù tàn buổi nhậu trúng vuông.

Hình ảnh

Chế biến cháo cá kèo cũng thật đơn giản: Cà kèo được rửa sạch rồi cho vào dĩa để tươi sống cạnh bếp ăn và ta cũng không được quên một dĩa hành sống cọng non mơn mởn để giải nhiệt những buổi trưa hè. Bên cạnh đó, ta bắc một nồi cháo trắng, nấu nhừ nêm nếm bột ngọt, mắm muối vừa ăn. Để có một nồi cháo cá kèo ngon hợp khẩu vị, người nấu phải nêm nếm làm sao để khi cháo vừa nhừ là ta có thể cho cá kèo còn tươi vào mà nồi cháo cũng vừa ăn. Có lẽ đây là một bí quyết nhà nghề của người nấu. Khi khách đã yên vị, thì chủ nhà cùng khách cho những con cá kèo vài cọng hành sống rồi khi thấy cá vừa chín thì múc ra tô hoặc chén không quên rắc thêm một ít hành lá, ngò, tiêu vào. Trên bàn bày một lọ nước mắm, một chén gừng xắt nhỏ và một đĩa chanh ớt, tùy ý khách có thể cho thêm để hợp khẩu vị mình. Vậy là ta có thể thưởng thức hương vị của nồi cháo cá kèo của vùng sông nước cực nam này. Món cháo cá kèo thật tuyệt vời khi vừa ăn vừa thổi mới thấy hết vị ngon và hấp dẫn của nó.

Cháo cá kèo chẳng khác nào một phương thuốc "thần hiệu" mỗi khi ăn, sẽ làm ta quên hết ưu phiền mệt mỏi, và nhất là giải nhiệt sau một ngày lao động mệt nhọc.

NĂM VUÔNG

Nguồn: Đất Mũi online
Tiếng chim hót trong bụi mận gai...
Hình đại diện của thành viên
phanthikimanh
 
Bài viết: 381
Ngày tham gia: Thứ 7 30/06/07 20:55
Đến từ: TP. Hồ Chí Minh
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: VĂN HÓA NAM BỘ QUA ẨM THỰC

Gửi bàigửi bởi phanthikimanh » Thứ 6 21/11/08 19:15

CHÁO CÁ LÓC

Hình ảnh

Buổi chiều ở thị xã Sóc Trăng, nên tận hưởng cái thú đi ăn cháo cá. Quán cháo cá lóc được nhiều người nói tới ở ngã tư Phú Lợi - Trần Hưng Đạo. Ngồi vào quán chỉ vài phút sau sẽ có ngay tô cháo nóng, khói lên nghi ngút, toả mùi thơm ngào ngạt.

Bạn nên cho rau đắng, giá sống vào tô cháo, một ít gừng non xắt nhuyễn rồi trộn đều, rắc ít tiêu vào. Húp vài muỗng cháo nóng hổi, gắp miếng cá lóc chấm nước mắm ớt thơm phức, dư vị nồng trên đầu lưỡi. Có thể sẽ thắc mắc, sao ở nhà mình nấu không bằng quán? Thì đây, cách nấu tô cháo cá lóc của dân Sóc Trăng là lựa cá lóc 1 kg, làm sạch, hấp chung với mỡ hành, vớt ra để nguội. Sau đó gỡ thịt cá ướp với chút nước mắm (không nấu cá nhừ trong cháo). Xương cá cho vào nồi nước, nấu kỹ lọc lấy nước để nấu cháo, chờ cháo sôi đều mới đổ cá ướp gia vị vào nồi, khuấy đều lần nữa rồi nhắc xuống.

Tô cháo là hỗn hợp: vị thơm bùi của gạo lúa mùa, vị ngọt của cá tự nhiên, vị cay và thơm của gừng, tiêu, vị mặn của nước mắm, vị nồng của ớt, tất cả hoà quyện nhau. Vấn đề là làm sao “cân” gia vị vừa phải, hài hòa, phù hợp với khẩu vị của bạn.

Sưu tầm

Mách các bạn: Ở Sài Gòn, có thể đi ăn cháo cá miền Tây ngon nổi tiếng ở khu vực ngã tư Bình Thái - Thủ Đức
Tiếng chim hót trong bụi mận gai...
Hình đại diện của thành viên
phanthikimanh
 
Bài viết: 381
Ngày tham gia: Thứ 7 30/06/07 20:55
Đến từ: TP. Hồ Chí Minh
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: VĂN HÓA NAM BỘ QUA ẨM THỰC

Gửi bàigửi bởi phanthikimanh » Thứ 6 21/11/08 20:08

Còn món cá tình mà bạn Tran Hieu nhắc đến, nghe có vẻ hấp dẫn đấy! Nhưng sao mình cũng là dân miền Tây Nam Bộ mà chưa nghe nói về món cá này nhỉ? Bạn nào biết kể nghe với!
Tiếng chim hót trong bụi mận gai...
Hình đại diện của thành viên
phanthikimanh
 
Bài viết: 381
Ngày tham gia: Thứ 7 30/06/07 20:55
Đến từ: TP. Hồ Chí Minh
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: VĂN HÓA NAM BỘ QUA ẨM THỰC

Gửi bàigửi bởi Le Phuong Thao » Thứ 6 21/11/08 22:02

món Bắc món Nam gì em cũng nạp hết á chị Kim Anh à. Em cũng thích ăn món Bắc, chỗ chị chỉ thì em chưa biết (hôm nào chị dẫn em đi khám phá thử nhé :mrgreen: )

Hồi còn sinh viên em cũng thường ăn cơm trưa bình dân ở một quán Bắc ngay góc đường Phạm Ngọc Thạch với Nguyễn Đình Chiểu, thấy cũng được lắm, ngày nào cũng nhẵn mặt món canh cua rau đay.

Cháo cá miền tây thì lúc ở trên thủ đức cũng hay lang thang chỗ làng cháo cá đó, nhắc lại thấy thèm. Nhưng mà dù sao vẫn thích hồi xưa về quê có mấy dì nấu cho ăn, cháo cá lóc nấu với nước cốt dừa, ăn kèm rau đắng, trời ơi ngon khủng khiếp... rồi cháo cá kèo nữa... :P ... con cá kèo sống quăng vô nồi cháo nóng hổi, chẹp chẹp... Lúc lên sài gòn đi học ra chợ thấy người ta đem cá kèo ra ngoài đường ngồi chà xát xoèn xoẹt, ngạc nhiên khủng khiếp :mrgreen: còn gì là con cá... hix hix

Mà anh Tran Hieu ơi, em cũng dân miền Tây nè mà sao em k biết con cá tình anh nói :?: Anh tả thử coi mặt mũi nó ra sao hè???
Mèo Ú
Hình đại diện của thành viên
Le Phuong Thao
 
Bài viết: 150
Ngày tham gia: Thứ 7 17/11/07 23:29
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: VĂN HÓA NAM BỘ QUA ẨM THỰC

Gửi bàigửi bởi TranHieu » Thứ 6 21/11/08 22:51

[justify]Hic, mình cũng chửa nhìn thấy nó bao giờ vì mình là dân bắc kì chính hiệu.
Nhưng do lang thang dưới miền tây nhiều nên nghe kể về nó. Hiện giờ mình đang ở Sóc trăng. Nghe dân địa phương kể là khi đi cắt lúa thì người ta bắt được cá lóc liền lấy cây xiên, cắm ngược con cá phơi trên mặt đồng (đồng có nước) và cứ để đó đến chiều (chừng giữa chiều- dân miền tây làm việc thông tầm - không nghỉ trưa) thì quay lại đem về. Và con cá lóc ấy được gọi là cá tình vì chỉ đem ra tiếp khách quý. Chắc gọi vậy có ý nghĩa đây là cá tình cá nghĩa. Bạn nào hiểu rõ hơn và nhất là đã từng trải nghiệm thì kể cho mọi người nghe.

Những ngày ở vùng Thạnh hóa - Long An, mình có biết một bí quyết nấu cháo cá lóc của dân bản xứ. Đó là đập chết con cá rồi dìm xuống nước chừng 2-3h (người ta thường treo con cá đó ở đầu xuồng) sau đó mới đem nấu cháo. Theo dân bản xứ giải thích thì như vậy thịt cá đằm hơn, bớt tanh đi.[/justify]
RANDOM_AVATAR
TranHieu
 
Bài viết: 74
Ngày tham gia: Thứ 4 06/06/07 22:06
Đến từ: Cty Viet Thai Son
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: VĂN HÓA NAM BỘ QUA ẨM THỰC

Gửi bàigửi bởi phanthikimanh » Chủ nhật 23/11/08 9:50

Le Phuong Thao đã viết:món Bắc món Nam gì em cũng nạp hết á chị Kim Anh à. Em cũng thích ăn món Bắc, chỗ chị chỉ thì em chưa biết (hôm nào chị dẫn em đi khám phá thử nhé)

Rất hân hạnh được mời bạn Phuong Thao. Hôm nào bạn rảnh rỗi thì báo cho lớp trưởng K8 của bạn rồi mình cùng "tới" luôn. Khu vực này thuộc "lãnh địa" của bọn mình mà! :D
Tiếng chim hót trong bụi mận gai...
Hình đại diện của thành viên
phanthikimanh
 
Bài viết: 381
Ngày tham gia: Thứ 7 30/06/07 20:55
Đến từ: TP. Hồ Chí Minh
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: VĂN HÓA NAM BỘ QUA ẨM THỰC

Gửi bàigửi bởi thuyan09 » Thứ 2 16/03/09 0:33

CỐM DẸP - MÓN ĂN GẮN LIỀN VỚI TÍN NGƯỠNG CỦA NGƯỜI KHMER NAM BỘ
Đến Trà Vinh vào khoảng tháng 9, tháng 10AL là được đến với mùa lễ hội Ok Om Bok.Trong lễ hội này ngoài việc được xem tục thả lồng đèn gió trong đêm trăng lung linh còn được thưởng thức món cốm dẹp. Những hạt gạo nếp đầu mùa vừa thu hoạch được đem giã thành cốm. Nếp dùng để làm cốm phải là nếp đầu mùa vừa chín tới nhưng vẫn còn hơi non hái để giữ lại chút sữa ở đầu hạt nếp. Nếp sau khi thu hoạch được phơi cho se khô, cho vào nồi rất rang trên lửa rơm cho đến khi cháy xém vỏ trấu bốc mùi thơm dịu. Đặc biệt là công đoạn giã cốm. Cốm dẹp được giã trong những cối nhỏ. Hai chàng trai cầm chày "đâm" theo nhịp chày đôi và một cô gái ngồi giữ cho nếp không văng ra và canh cho cốm đẹp và đều. Hình ảnh đó rõ ràng mang sắc thái tín ngưỡng phồn thực cổ xưa của dân tộc thuộc nền văn minh lúa nước

Cốm dẹp được dâng lên cúng thần Mặt Trăng, thần Đất, thần Nước như một sự cảm tạ về một vụ mùa bội thu. Các bô lão trong lễ cúng trăng còn bốc cốm dẹp thành từng nắm cho vào miệng trẻ con như một sự cầu phúc. Cốm dẹp vừa là vật phẩm cúng thần linh vừa là món ăn hấp dẫn. Cốm dẹp phải được ăn bốc mới ngon. Bốc một nhúm cốm dẹp cho vào miệng sẽ có cảm giác ngọt thanh của đường, vị béo của dừa hoà quyện mang đến cảm giác ấm áp tình đất tình người của người dân Khmer Nam Bộ.
RANDOM_AVATAR
thuyan09
 
Bài viết: 9
Ngày tham gia: Thứ 2 03/11/08 22:29
Đến từ: hokbato
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Trang trước

Quay về Văn hóa Việt Nam

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến5 khách

cron