TỪ BÚN BÒ HUẾ NÓI ĐẾN MÌ QUẢNG

Đây là nơi các thành viên Diễn đàn trao đổi các vấn đề về văn hoá Việt Nam

TỪ BÚN BÒ HUẾ NÓI ĐẾN MÌ QUẢNG

Gửi bàigửi bởi truchoatd » Thứ 3 19/10/10 15:05

Mình đọc bài về bún bò Huế của Linh Giang, rồi Việt Hương mà cảm thấy thèm ghê một tô bún bò. Mình cũng là một người gốc miền trung, gốc Quảng Nam. Không phải chỉ có người Huế mới ăn cay mà hầu như mọi người dân vùng đất miền Trung đều ăn cay được. (Bởi vì cũng nhiều người sinh ra lớn lên ở miền trung nhưng chẳng ăn cay được?). Món bún bò Huế có vị cay theo mình vì để giữ ấm cơ thể. Trong những ngày thời tiết lạnh, ăn một tô bún bò có vị cay nồng, bạn sẽ cảm thấy ấm áp. Nghĩ là mình hơi cực đoan khi nghĩ rằng, người Huế ăn cay để tăng cường vị ngon cho các món ăn trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Cũng giống như mình, thời sinh viên ăn cay thật cay để cảm thấy ngon miệng. (chủ quan thôi nghen)
Vì đọc đến bún bò Huế, mình cũng muốn giới thiệu với mọi người món mì Quảng của người dân xứ mình. Và xin được mạn phép trình bày dưới góc nhìn địa văn hóa.
Mình không được sinh ra và lớn lên tại xứ Quảng, nên thực tế là mình không biết ở Quảng Nam Đà Nẵng người ta ăn mì Quảng như thế nào. Mình được sinh ra và lớn lên tại vùng đất Bảy Hiền -Tân Bình, ngay khu vực chợ Bà Hoa -chợ của người Quảng. Từ nhỏ, mình đã ăn mì Quảng. Mì Quảng để điểm tâm, để ăn trưa, để ăn tối. Ngày thừơng cũng mì và ngày lễ cũng mì. Từ mì gà, đến mì tôm thịt, đến mì sườn, và hệ quả là mình rất ngán mì Quảng. Cho đến khi lớn lên, lập gia đình, ở xa khu chợ Bà Hoa, không còn hàng ngày ăn mì nữa, mình đã nhớ đến da diết món mì Quảng. Rồi thì mình cũng tập nấu được và khi nào có dịp thì về chơ Bà Hoa mua mì về, làm "nhưng" (nhân) mời cả nhà cùng ăn cho đỡ nhớ món mì.
Mình nấu nước lèo chỉ với sườn non, không sử dụng tôm, thịt đùi hay thịt gà. ăn kèm mì có rau cải con (cải bẹ xanh còn nhỏ), giá, xà lách, bắp chuối bào, rau thơm (các loại rau thơm, không thể thiếu húng lủi), phải có ớt hiểm, đậu phộng rang, hành lá, chanh. Không biết ở xứ Quảng ăn mì với rau sống loại nào, nhưng ở đất Sài Gòn chỉ có thể tìm được các loại rau như trên mình kể, và vì thế món mì Quảng ở đất Sài Gòn đã có dấu ấn của Sài Gòn.
Mình đi nhiều nơi để ăn mì Quảng, nhưng chỉ lấy cọng mì bán ở chợ Bà Hoa thì mới ngon, còn những nơi khác thì không có mùi thơm đặc trưng của dầu đậu phộng, củ "nén" (chắc là củ nắng: vì từ nhỏ đến lớn mình gọi nó như vậy :lol: ), và mình nghĩ ở xứ quảng cọng mì cũng có vị đặc trưng đó.
Người ta nấu mì Quảng thường có củ "nén", còn mình thì không có tỏi, không hành củ, không củ nén. Có lẽ vì mình sinh ra tại đất Sài Gòn, đi tìm củ "nén" cũng khó, nên trong món mì bị bỏ qua luôn. Rồi người ta ăn mì với ới hểm bé tí ở ngoài miền Trung, mà chỉ trong chơ Bà Hoa mới có được, mình thì đành ăn với ớt hiểm trong này, vì đâu phải lúc nào cũng mua được loại ới hiểm bé tí đó. Nói về cọng giá trong rau sống, phải là cọng giá ốm nhom ốm nhách thì ăn mới ngon. Nhưng nhiều lúc ngoài Thủ Đức không kiếm được, đành phải mua cọng giá bự, ăn cho đỡ ghiền mà! Rồi món mì quảng phải ăn với bánh tráng nướng, mà mình không thích bánh tráng nướng, nên món mì của mình cũng không có bánh tráng nướng luôn. :P
Rõ ràng, điều kiện tự nhiên, tất nhiên có cả ý muốn chủ quan của mình đã có tác động đôi chút đến món mì Quảng.
RANDOM_AVATAR
truchoatd
 
Bài viết: 31
Ngày tham gia: Thứ 5 16/09/10 8:01
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: TỪ BÚN BÒ HUẾ NÓI ĐẾN MÌ QUẢNG

Gửi bàigửi bởi trinhhiep » Thứ 5 21/10/10 21:20

Món mì Quảng cũng là một món mình cực kỳ ưa thích trước kia. Theo mình biết, món này đi du lịch khắp từ miền Trung vào Nam, đã biến thể nhiều dữ lắm rồi! Vì mình vào SG, thấy mì Quảng có báng tráng, có tôm, chứ ở Phan Thiết quê mình thì món này chỉ có thịt, đặc biệt là thịt heo, giò heo thì ngon hơn nữa! Trong đó có cả củ hành nữa! Còn cô bạn Nha Trang đãi mình món mì Quảng lại có cả chả cá, rồi hột gà đập vào nữa :roll: Nhưng chắc có một điều không thay đổi: Là luôn luôn có rau, nhất là rau húng, và ớt thì phải là ớt hiểm, có điều ở SG kiếm không đâu ra được trái ớt hiểm xanh nhỏ xíu mà ngoài mình gọi là ớt chim ăn! Tự nhiên nhớ mì Quảng nè! Chị truchoatd đãi K11 mì Quảng nhen! Mà là mì chị nấu cơ! :lol: :lol:
Hình đại diện của thành viên
trinhhiep
 
Bài viết: 48
Ngày tham gia: Thứ 3 21/09/10 14:09
Cảm ơn: 1 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: TỪ BÚN BÒ HUẾ NÓI ĐẾN MÌ QUẢNG

Gửi bàigửi bởi truchoatd » Thứ 6 22/10/10 8:00

Mình cũng muốn trình diễn tài nghệ với món mì Quảng. Nhưng nhà mì bé xíu không tải nổi hết lớp mình. Mời riêng Hiệp thôi nghen. :P . Có điều mình nấu không chuyên nghiệp nên lúc ngon thiệt là ngon, lúc thì tàm tạm thôi. :lol:
RANDOM_AVATAR
truchoatd
 
Bài viết: 31
Ngày tham gia: Thứ 5 16/09/10 8:01
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: TỪ BÚN BÒ HUẾ NÓI ĐẾN MÌ QUẢNG

Gửi bàigửi bởi MINHPHUONGK11 » Thứ 3 26/10/10 13:09

Chị cứ nấu mời mọi người đi. Chỗ đãi em sẽ lo cho. Trăm nghe không bằng một thấy mà.
Học văn hóa để làm người có văn hóa
Hình đại diện của thành viên
MINHPHUONGK11
 
Bài viết: 42
Ngày tham gia: Thứ 6 01/10/10 19:46
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần


Quay về Văn hóa Việt Nam

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến5 khách

cron