Chọn VHH và suy nghĩ cho tương lai...

Đây là nơi để các học viên của Trung tâm cùng các HVCH, NCS, SV của Khoa thổ lộ, trao đổi những suy nghĩ, tâm tư của mình về ngành và nghề văn hoá học: từ những bỡ ngỡ ban đầu, thực tế trải nghiệm, ích lợi và cả những hạn chế của nó...

Re: Chọn VHH và suy nghĩ cho tương lai...

Gửi bàigửi bởi ngoc_nu » Thứ 3 06/07/10 22:42

Tớ-cũng giống như rất nhiều bạn ở đây! Đến với Văn hóa học vì "duyên", vì tình cờ, thế rồi yêu, rồi mê! Và rồi cũng ngao ngán khi cứ phải tua đi tua lại đoạn đối thoại:
-Cháu/Em/Bạn là sinh viên à? Ngành gì thế!
- Dạ, cháu/Em/Mình là sinh viên Nhân Văn, học Văn hóa học!
- Văn hóa học à? thế học cái đó ra làm cái gì?

Dần dần tớ ghét cay ghét đắng ai cứ hỏi cái câu "học Văn hóa học ra làm gì?". Tớ chỉ thấy sao người ta thiển cận đến vậy nhỉ? (Xin lỗi nha! Đúng với tâm trạng của tớ!) Sao cứ phải là học Báo chí ra làm Báo, học Sư phạm ra đi dạy...Nhưng hơn thế là những người ấy hỏi cứ như kèm theo là một ánh mắt và thái độ...không đặt ngang hàng giữa Văn hóa học và các ngành "hot": Kinh tế, Y dược....Nhưng mặc kệ, tớ không quan tâm, tớ thích là được, chỉ thấy hơi khó chịu khi bị hỏi thôi!

Mới đây thôi, tớ hoàn toàn thay đổi! Tớ quen một Bác cũng yêu văn hóa Việt. Bác ấy bảo:"Sao người Việt cứ thế nhỉ? Sao cứ phải là học cái gì ra làm cái đó?". "Cái con học sẽ là nền tảng tri thức, những kinh nghiệm và kĩ năng mềm cung cấp cho công việc sau này của con thôi! Sao lại phải sợ thời gian, ra trường làm ở chỗ này dăm ba tháng thấy không hợp, không thích thì làm ở nơi khác, thích cái gì thì học thêm về cái đó để làm, đâu phải cứ học làm đầu bếp là nhất thiết phải làm đầu bếp cả đời!". Bác nói ở Pháp người ta học nhiều, học cao, một người có thể có vài ba cái bằng, không nhất thiết phải là học gì làm nấy. Ví dụ như vợ Bác-một Thạc sĩ Anh văn nhưng lại làm cố vấn kinh tế cho các công ty Pháp, Bác học về quản trị kinh doanh thì hiện nay đang làm trong lĩnh vực thời trang và ẩm thực (Bác có một nhà hàng Nhật và 1 nhãn hàng thời trang tại Paris) thậm chí đâu có học về Marketing nhưng Bác từng làm giám đốc Marketing cho tập đoàn Samsung tại Pháp...Bác luôn nhấn mạnh ý tưởng, tính sáng tạo , sự năng động để thích ứng với hoàn cảnh, kĩ năng làm việc tập thể...đó chẳng phải là những kĩ năng mềm đó sao?

Tất cả không phải là để khoe khoang..mà chỉ để minh chứng một điều đơn giản rằng không phải cứ học cái gì thì nhất thiết phải ra làm cái đó, tất cả phụ thuộc vào khả năng bản lĩnh của từng người.
Từ hôm đó, tớ "đả thông tư tưởng". Vui lắm! Vì thêm một người nữa cùng quan điểm, và đánh giá đúng ngành mình đang theo đuổi. Bây giờ ai hỏi tớ
- Ấy học văn hóa học ra làm gì?"
- Làm gì cũng được :D
- Là...cụ thể làm cái gì?
- Là làm tất cả mọi thứ bạn thấy có liên quan đến văn hóa, như: Báo chí, Truyền hình, Marketing, Kiến trúc, Kinh doanh, Sư phạm... :D (Có hơi khoác lác không nhỉ? :roll: :D )
Bên kia ...im luôn! :twisted:
Bây giờ có ai hỏi tớ "ra trường làm gì?", tớ bảo "không biết!" :roll:
Sao tớ biết được, tớ sẽ "thử", sẽ làm những gì mình thích, sẽ xem mình hợp với cái gì, đam mê với cái gì và sẽ quyết định theo đuổi nó, sẽ học tiếp để làm về cái đó! Sao lại phải sợ thời gian nhỉ? Thời gian sẽ giúp tớ biết tớ sẽ thích và hợp với cái gì!

"Chọn Văn hóa học và suy nghĩ về tương lai" thật hay! Có thể tương lai, không mấy sinh viên học Văn hóa học ra công tác đúng ngành Văn hóa, sẽ là nhiều ngành, nhiều nghề khác nhau..., nhưng ít nhất chúng ta sẽ có cùng điểm chung trong tương lai: học văn hóa để trở thành con người có văn hóa, ít nhất chúng ta không vứt rác bừa bãi, không hút thuốc nơi công cộng, biết đúng và sai khi đi trên đường....Dó chẳng phải là những điều chúng ta có được khi rời khỏi ngôi nhà Văn hóa học sao? ;)
Hãy vươn đến bầu trời*dù không hái được những vì sao*nhưng bạn có thể đứng cùng các vì tinh tú*
ngoc_nu
 
Bài viết: 180
Ngày tham gia: Chủ nhật 19/04/09 9:42
Đến từ: AL-BD
Cảm ơn: 3 lần
Được cám ơn: 6 lần

Re: Chọn VHH và suy nghĩ cho tương lai...

Gửi bàigửi bởi alo_love » Thứ 7 25/09/10 18:53

Một Ngành học mới mẻ, đó là điều nói về Văn Hoá học. Em đã chọn Văn hoá học vì muốn gìn giữ bản sắc, tinh hoa của nhân loại, muốn đem những hiểu biết của mình để giúp ích cho đời. Em yêu khám phá, em thích những miền đất trên hành tinh này, nơi ấy chất chứa nhiều nét văn hoá.... Và em yêu Văn hoá học bởi vì nó sẽ là tương lai của em.
Phú Yên miền thương nhớ..........
Hạnh phúc thật chỉ như mảnh thủy tinh.
Chạm thật nhẹ mảnh thủy tinh mờ nhạt.
Nắm thật chặt bàn tay sẽ chảy máu.
Đánh rơi rồi có tìm lại được đâualo_love
Hình đại diện của thành viên
alo_love
 
Bài viết: 68
Ngày tham gia: Thứ 3 14/09/10 18:01
Đến từ: Thị Xã Sông Cầu-Phú Yên
Cảm ơn: 9 lần
Được cám ơn: 8 lần

Re: Chọn VHH và suy nghĩ cho tương lai...

Gửi bàigửi bởi cauvong » Chủ nhật 26/09/10 20:34

tớ thi vào Văn Hóa Học vì tớ thik tìm hỉu cái gọi là Văn Hóa, bởi nghe nó rát trừu tượng
tớ thi vào Văn Hóa Học vì tớ muốn làm bên du lịch và báo chí - đây là 2 ngành mà mẹ tớ hok cho tớ thi vào
tớ thi vào Văn Hóa Học vì muốn khám phá sự mới mẻ vì đam mê những sinh hoạt tập tục của con người
tớ thi vào Văn Hóa HỌc vì nhìu thứ khác nữa kia

tớ iu Văn Hóa Học vì nó dạy tớ nhìu thứ lắm
tớ iu Văn Hóa Học vì đây là nơi tớ có cảm giác ấm áp khi xa nhà
tớ iu Văn Hóa Học vì ở đây có những thầy cô tớ rất tôn trọng, có những bạn bè tớ rất thương iu
tớ iu Văn Hóa Học vì nó cho tớ những ngày tháng với những kỹ niệm đẹp trên giảng đường đại học
tớ iu Văn Hóa Học vì nhìu thứ khác nữa

tớ hok lo sau khi học xong mình làm gì, vì các nhà quản trị chọn nhân lực dựa trên năng lực làm việc của từng người, khả năng có đc việc làm ở các ngành là như nhau, miễn sao chúng ta biết tận dụng thời gian để học đc nhì thứ quý giá, học để sống cho xứng với thời gian bỏ ra để nhìn lại hok thấy phí, nếu bạn còn do dự cho tương lai thì hãy có gắng thật nhìu cho hiện tại, vì tương lai của bạn phụ thuộc vào hành động ở hiện tại của bạn, nếu bạn hết mình với hiện tại thì nó là liều thuốc tinh thần xóa bỏ cái vướn mắc thiếu tự tin trong bạn!

chúng ta hãy cũng cố gắng vì chúng ta, vì ngôi nhà Văn Hóa Học để hok ai còn những câu hỏi kỳ lạ về chúng ta, hãy tạo cho chúng ta một thương hiệu tốt đẹp nha các tình iu văn Hóa Học :)
một ngày mới đã đến, với biết bao niềm vui.........
Hình đại diện của thành viên
cauvong
 
Bài viết: 81
Ngày tham gia: Thứ 7 21/02/09 23:49
Đến từ: mảnh đất cuối cùng của tổ quốc
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Trang trước

Quay về Tâm sự văn hoá học

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách

cron