'Cực độc' lễ hội cho người bị 'thiến' ở Ấn Độ

Đây là nơi các thành viên Diễn đàn trao đổi các vấn đề về văn hoá thế giới còn lại (văn hóa châu Mỹ, châu Phi, v.v.)

'Cực độc' lễ hội cho người bị 'thiến' ở Ấn Độ

Gửi bàigửi bởi alxon2009 » Thứ 6 02/12/11 11:45

Trong lễ hội Koovagam này còn có cả cuộc thi Hoa khôi nữa cơ.

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, người chuyển đổi giới tính hay người của thế giới thứ 3 vẫn chưa được cảm thông, luôn bị ghét bỏ và thậm chí là kỳ thị, nhất là ở Ấn Độ, nơi mà các giá trị văn hóa và niềm tin tôn giáo được đặt lên trên nhân quyền và tự do. Tuy nhiên, lễ hội Koovagam ở đất nước này lại chứng minh điều ngược lại.

Koovagam diễn ra vào ngày thứ 15 của tháng Tamil hằng năm (thường vào giữa tháng 4 và tháng 5) tại ngôi đền Koothandavar thuộc huyện Viluppuram, Tamil Nadu, Ấn Độ. Điểm hấp dẫn đầu tiên của lễ hội này chính là những thành viên tham dự. Họ được gọi là hijra, ám chỉ những người đàn ông đã bị cắt bỏ cái “quý giá nhất”.

Lễ hội Koovagam dành cho người bị thiến ở Ấn Độ.

Koothandavar là ngôi đền duy nhất ở Ấn Độ chỉ dành cho người chuyển đổi giới tính. Đặc biệt, ngôi đền cũng là nơi trú ngụ cho những hijra đã cắt bỏ “của quý” từ khi còn nhỏ để có thể gia nhập cộng đồng người chuyển giới.

Mặc dù lễ hội Koovagam chỉ được tổ chức cho thế giới hijra nhưng nó lại có nguồn gốc từ tôn giáo. Theo truyền thuyết Mahabharat, Hoàng tử Aravan của xứ Pandavas đã được chọn để hiến tế nhằm chấm dứt cuộc chiến chống lại vua Kauravas. Tuy nhiên, vị hoàng tử này lại mong muốn được kết hôn, nhưng không ai tình nguyện đáp ứng nguyện vọng này. Vì thế chúa tể Krishna buộc phải hóa thân thành phụ nữ để đáp ứng điều ước cuối cùng của Aravan là kết hôn với Hoàng tử.

Chân dung những hijra.

Từ đó, nghi lễ cưới tượng trưng giữa hai người đàn ông được tổ chức hàng năm vào hôm trước khi Aravan bị hiến tế. Các hijra tin rằng hình tượng phụ nữ của Krishna chính là tiền thân của họ.

“Lễ hội đặc biệt này như là lời chấp thuận của cộng đồng theo con mắt của họ”, Kumaramangalam, Giám đốc của một trong nhiều tổ chức phi lợi nhuận tài trợ cho sự kiện này.

Ngoài ra, điểm thu hút của lễ hội còn phải kể đến cuộc thi Hoa khôi Koovagam để tìm ra người chuyển đổi giới tính đẹp nhất Ấn Độ dựa trên tiêu chí về phẩm chất con người, hiểu biết về căn bệnh HIV/AIDS và ý thức xã hội, cũng như tinh thần sẵn sàng phục vụ vì lợi ích cộng đồng. Tất nhiên, cuộc thi sắc đẹp này cũng không thể thiếu những phần thi tài năng khá thú vị và vui nhộn.

Những người đồng tính thế hiện tình cảm nơi công cộng.

Hiện nay, ước tính 150.000 người của thế giới thứ 3 ở Ấn Độ đang kiếm sống bằng việc ăn xin hay làm nghề mại dâm. Hầu hết người dân Ấn Độ không muốn chung sống cùng với người chuyển đổi giới tính. Vậy nên, lễ hội Koovagam là rất quan trọng bởi nó đem lại nhiều cơ hội cho các hijra, giúp họ được sống là chính mình và có cơ hội được mọi người hiểu và thông cảm nhiều hơn.
[right]Nguồn: ione.net[/right]
RANDOM_AVATAR
alxon2009
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 6 02/12/11 11:34
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần

Re: 'Cực độc' lễ hội cho người bị 'thiến' ở Ấn Độ

Gửi bàigửi bởi memzoomvn » Thứ 3 10/01/12 21:07

Hixhix đọc xong dù thông cảm nhưng cũng vẫn thấy ghê ghê
RANDOM_AVATAR
memzoomvn
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 3 10/01/12 20:55
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 0 lần


Quay về Các nền văn hóa thế giới còn lại

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách

cron