Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Đây là nơi các thành viên Diễn đàn trao đổi các vấn đề về phương pháp luận và phương pháp học tập và nghiên cứu văn hoá học...

Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Gửi bàigửi bởi Phùng Thanh Tuyền » Thứ 2 25/01/16 12:15

GVHD: GS.TSKH. Trần Ngọc Thêm
Họ tên học viên: Phùng Thanh Tuyền
Học viên cao học ngành Châu Á học đợt 2/2015

Bài tập thực hành 1:

Tên đề tài : Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực Việt Nam

1. Phân tích cấu trúc của tên đề tài
[ Món mộc tồn] [trong <văn hóa ẩm thực> Việt Nam]

2. Xác định đối tượng và phạm vi nghiên cứu
- Đối tượng nghiên cứu : món mộc tồn
- Phạm vi nghiên cứu :
+ Không gian: Việt Nam
+ Thời gian: toàn thời gian

3. Lập sơ đồ

Hình ảnh


4. Xác định vấn đề cần đi sâu nghiên cứu
– Món mộc tồn >< Các món ăn khác: rõ ràng
– người Việt hay các tộc người khác : rõ ràng
– Phi văn hóa hay văn hóa ? Không rõ ràng , cần đi sâu nghiên cứu
RANDOM_AVATAR
Phùng Thanh Tuyền
 
Bài viết: 19
Ngày tham gia: Thứ 2 18/01/16 21:00
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 3 lần

Re: Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Gửi bàigửi bởi violin » Thứ 3 26/01/16 19:23

Mình nghĩ là "món mộc tồn" thì chắc chắn là thuộc văn hóa ẩm thực rồi, nên tên đề tài không cần thêm từ này nữa, mà có thể chuyển thành "Món mộc tồn ở Việt Nam dưới góc nhìn văn hóa" thì sẽ phù hợp với sơ đồ bạn đã vẽ hơn.

^_^
con người dù có thánh thiện đến mấy thì vẫn là con người
Hình đại diện của thành viên
violin
 
Bài viết: 62
Ngày tham gia: Thứ 4 12/03/08 19:40
Đến từ: nơi tận cùng thế giới
Cảm ơn: 4 lần
Được cám ơn: 5 lần

Re: Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Gửi bàigửi bởi Phùng Thanh Tuyền » Thứ 4 27/01/16 20:08

Dạ, em cảm ơn anh ( chị) đã góp ý cho em. Lúc đầu em cũng định đặt tiêu đề như vậy. Nhưng em sợ mọi người không biết mộc tồn là gì ^^
RANDOM_AVATAR
Phùng Thanh Tuyền
 
Bài viết: 19
Ngày tham gia: Thứ 2 18/01/16 21:00
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 3 lần

Re: Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Gửi bàigửi bởi Phùng Thanh Tuyền » Chủ nhật 31/01/16 22:04

Bài tập thực hành 2 :Định vị đối tượng và lập đề cương chi tiết cho đề tài đã chọn

1. ĐỊNH VỊ ĐỐI TƯỢNG

Chủ thể: toàn chủ
Không gian : ẩm thực Việt Nam
Thời gian: toàn thời

2. LẬP ĐỀ CƯƠNG CHI TIẾT

Mục lục
Dẫn nhập

1. Lý do chọn đề tài
2. Mục đích nghiên cứu
3. Lịch sử vấn đề
4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
5. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn
6. Phương pháp nghiên cứu và nguồn tư liệu
7. Bố cục luận văn

Chương 1: Cơ sở lý luận và thực tiễn
1.1 Cơ sở lý luận
1.1.1 Khái niệm văn hóa, bản sắc văn hóa
1.1.2 Khái niệm văn hóa ẩm thực
1.2 Cơ sở thực tiễn
1.2.1 Những đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam
1.2.2 Tính đa dạng trong chủng loại thực phẩm, trong mùi vị món ăn
1.2.3 Tính chất món ăn
1.2.4 Cách thức ăn uống của người Việt Nam

Chương 2 : Mộc tồn - nét văn hóa trong ẩm thực Việt Nam
2.1 Giới thiệu về món Mộc tồn
2.1.1 Nguồn gốc xuất xứ
2.1.2 Dược tính của món Mộc tồn
2.1.3 Quy trình chế biến, cách thức trình bày món ăn
2.2 Nét văn hóa ẩm thực Việt qua món mộc tồn
2.3 Thực trạng ăn món mộc tộc của người Việt hiện nay
2.4 Tiểu kết

Chương 3: Món mộc tồn dưới góc nhìn văn hóa của các nước trên Thế giới
3.1 Món mộc tồn dưới góc nhìn của người phương Tây
3.2 Món mộc tồn dưới góc nhìn của người phương Đông
3.3 Món mộc tồn dưới góc nhìn của người Việt Nam
3.4 Tiểu kết

KẾT LUẬN
TÀI LIỆU THAM KHẢO
PHỤ LỤC
RANDOM_AVATAR
Phùng Thanh Tuyền
 
Bài viết: 19
Ngày tham gia: Thứ 2 18/01/16 21:00
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 3 lần

Re: Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Gửi bàigửi bởi Hồng Ngân » Thứ 2 01/02/16 20:05

Xin chào Phùng Thanh Tuyền, Em có ý kiến một chút ở Chương I, phần [1.2.1] và [1.2.3] nên gộp lại thành một tiêu đề luôn vì Em thấy hai ý có liên quan đến nhau ạ.
" I got a pocket, got a pocketful of sunshine "
RANDOM_AVATAR
Hồng Ngân
 
Bài viết: 27
Ngày tham gia: Thứ 5 14/01/16 14:35
Đến từ: Biên Hòa - Đồng Nai
Cảm ơn: 5 lần
Được cám ơn: 4 lần

Re: Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Gửi bàigửi bởi Phùng Thanh Tuyền » Thứ 2 01/02/16 22:01

Cảm ơn em Ngân, chị xin tiếp nhận ý kiến của em
RANDOM_AVATAR
Phùng Thanh Tuyền
 
Bài viết: 19
Ngày tham gia: Thứ 2 18/01/16 21:00
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 3 lần

Re: Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Gửi bàigửi bởi Mai Thị Mỹ Trinh » Thứ 2 01/02/16 22:52

hi chị Tuyền, e có chút ý kiến là chương 2 mang ý nghĩa là giới thiệu về món mộc tồn, vậy mục 2.3 nên để trong mục 3.3 ạ, mình nêu thực trạng ăn xong nêu quan điểm của người Việt đối với món mộc tồn luôn.
RANDOM_AVATAR
Mai Thị Mỹ Trinh
 
Bài viết: 23
Ngày tham gia: Thứ 4 13/01/16 22:04
Cảm ơn: 5 lần
Được cám ơn: 5 lần

Re: Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Gửi bàigửi bởi Phùng Thanh Tuyền » Thứ 3 02/02/16 5:37

Hi em Trinh, lúc đầu chị định để 2.3 phần thực trạng thành 1 chương luôn, sau đó nghĩ lại mới để chung Chương 2, thấy cũng hơi kỳ kỳ. ^^
Chị sẽ suy nghĩ lại, cảm ơn em nhé
RANDOM_AVATAR
Phùng Thanh Tuyền
 
Bài viết: 19
Ngày tham gia: Thứ 2 18/01/16 21:00
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 3 lần

Re: Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Gửi bàigửi bởi lamha » Thứ 3 02/02/16 15:57

Mình có chút ý kiến là chương 1 cơ sở LL và TT lại không có nói gì tới món mộc tồn, trong khi mộc tồn mới là đối tượng nghiên cứu, c1 chỉ thấy nói về văn hóa ẩm thực là chính. Chương 2 tiêu đề chương gần trùng lắp với tiêu đề mục 2.2, mục 2.1 nên điều chỉnh lại và đưa về CSTT chương 1 thì hợp lý hơn.
RANDOM_AVATAR
lamha
 
Bài viết: 268
Ngày tham gia: Thứ 7 09/06/07 9:34
Cảm ơn: 0 lần
Được cám ơn: 1 lần

Re: Món “ Mộc tồn” trong văn hóa ẩm thực người Việt Nam

Gửi bàigửi bởi anlanh » Thứ 3 02/02/16 17:12

Bạn Tuyền ơi, trong 2.3 chị sai chính tả từ Mộc Tồn rồi nhé :oops:
RANDOM_AVATAR
anlanh
 
Bài viết: 32
Ngày tham gia: Thứ 6 25/09/15 16:34
Cảm ơn: 1 lần
Được cám ơn: 5 lần

Trang kế tiếp

Quay về Phương pháp học tập và nghiên cứu VHH

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến5 khách

cron